3 loại vius máy tính nguy hiểm nhất trong lịch sử

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 608
Đánh giá: (1 đánh giá)
Mỗi ngày có tới hàng trăm loài virus mới được phát hiện  những điển hình trong số này vẫn chỉ có 3 loài virus dưới đây là nguy hiểm và gây ra thiệt hai ở mức cao nhất.

Bài viết liên quan

Mỗi ngày có tới hàng trăm loài virus mới được phát hiện  những điển hình trong số này vẫn chỉ có 3 loài virus dưới đây là nguy hiểm và gây ra thiệt hai ở mức cao nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu 3 loại virus này qua bài viết dưới đây nhé!

CIH

Thiệt hại mà loài virus này ước tính gây ra đó là: 20-80 triệu USD trên toàn thế giới .

Nó có nguồn gốc từ Đài Loan (6/1998), CIH được đánh giá là một trong những virus nguy hiểm và có sức tàn phá lớn nhất trong thời đại. Virus này tấn công vào những file thực thi của hệ điều hành Windows , nó có khả năng cư trú trên bộ nhớ máy tính để lây nhiễm và những file thực thi khác.

virus CIH

CIH nguy hiểm ở chỗ chỉ sau một thời gian cực ngắn hoạt động, nó có thể ghi đè lên dữ liệu trên ổ cứng máy tính, biến dữ liệu thành một mớ hỗn độn vô dụng. CIH cũng có khả năng ghi đè lên thông tin BIOS, ngăn chặn không cho máy tính khởi động. Bởi khả năng lây nhiễm vào những file thực thi nên CIH có thể được phát tán rộng rãi.

CIH còn được biết đến với một cái tên khác đó là virus Chernobyl do thời điểm kích hoạt trùng với ngày xảy ra vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl.

Hiện nay, virus CIH đã không còn nguy hiểm do những nền tảng hệ điều hành mới như Windows7 ,8 ,10 đã được cải tiến và bảo mật hơn.

Melissa

Thiệt hại ước tính lên tới: 300-600 triệu USD

Chỉ trong một thời gian ngắn virus W97M/Melissa đã lây nhiễm ở mức độ toàn cầu. Những thông kê cho thấy loại virus dạng kịch bản macro này đã lây nhiễm vào 15/20 chiếc máy tính doanh nghiệp trên toàn thế giới. Melissa phát tán nhanh tới mức Intel, Microsoft và các hãng phần mềm khác đang sử dụng Outlook đã bắt buộc phải đóng tất cả hệ thống e-mail để hạn chế bị thiệt hại.

virus melissa

Melissa hoạt động nhờ Microsoft Outlook để gửi mail đính kèm phiên bản virus đến 50 địa chỉ e-mail trong danh sách liên lạc người dùng. Nội dung của e-mail sẽ có câu: ""Here is that document you asked for...don't show anyone else "". Khi nhấn vào file .DOC đính kèm, virus này sẽ bắt đầu lây nhiễm vào máy tính và lặp lại chu trình phát tán tương tự .

ILOVEYOU

Thống kê thiệt hại lên tới: 10-15 triệu USD

Còn được biết tới với cái tên Loveletter và The Love Bug, loại virus này là một dạng kịch bản Visual Basic với một cái tên hết sức đẹp và lôi cuốn: lời hứa tình yêu.

virus ILOVEYOU

Ngày 3/5/2000, sâu ILOVEYOU đã được phát hiện lần đầu tại Hong Kong, sau đó đã nhanh chóng phát tán qua e-mail với dòng tiêu đề "ILOVEYOU" cùng với file đính kèm: Love-Letter-For-You.TXT.vbs. Cũng tương tự như Melisa, virus ILOVEYOU sẽ tự động gửi thư đến những email liên lạc trong Microsoft Outlook.

Virus ILOVEYOU ghi đè lên những tệp tin nhạc, ảnh và các định dạng khác với bản copy của chính nó. Đặc biệt, virus còn có khả năng tìm kiếm tên và mật khẩu người sử dụng và gửi chúng đến e-mail của người dùng.