Tổng hợp 3 giải pháp kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng.

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 334
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

Một trong những bộ phận quan trọng và được người dùng đặc biệt quan tâm trên hệ thống máy tính đó là ổ cứng. Đây là nơi lưu trữ dữ liệu của toàn bộ máy tính. Việc đánh giá độ bền và hiểu rõ tình trạng hoạt động của ổ đĩa trong máy tính có bình thường hay không thì không hẳn ai cũng biết. Chính vì vây, Taichua.com sẽ giới thiệu đến bạn tổng hợp 3 giải pháp kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng.

Quá trình kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng trên máy tính sẽ giúp bạn có được các thông số trên ổ đĩa và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời mỗi khi ổ cứng xảy ra lỗi trong quá khứ. Những thao tác cơ bản của từng phương pháp sẽ được taichua.com gợi ý kỹ lưỡng thông qua bài viết dưới đây.

Taichua.com sẽ bật mí đến bạn 3 phương pháp kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng nhanh chóng và hiệu quả.

Lệnh kiểm tra ổ cứng máy tính

Trên thị trường có vô vàn phần mềm hỗ trợ kiểm tra sức khỏe ổ cứng như Active Hard Disk Monitor, Ariolic Disk Scanner, Active SMART,….Trong đó nổi bật hơn cả phải kể đến CrystalDiskinfo. Đây là phần mềm tiện ích mã nguồn mở đơn giản và thuận lợi khi sử dụng. Người dùng sử dụng công cụ này để kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng dễ dàng.

Theo đó, người dùng tải CrystalDiskinfo phiên bản mới nhất về máy và tiến hành cài đặt. Thực hiện cài đặt xong, bạn thấy phần mềm này cung cấp những thông tin chi tiết về ổ cứng, dung lượng, nhiệt độ,….Chính vì vậy, bạn có thể dựa vào phần mềm này để xác định những lỗi liên quan đến ổ cứng và có được giải pháp khắc phục kịp thời. Hãy nhấn Function và chọn Resident, bên cạnh đó nhấn Function và chọn Startup để phần mềm này luôn hoạt động ngầm, cảnh báo cho bạn khi ổ cứng có vấn đề.

Sử dụng lệnh cmd tại Windows để kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng

  • Bước 1: Thực hiện mở cửa sổ command Prompt bằng cách khởi động hộp thoại Rn và gõ cmd, bạn nhấn Enter để tiếp tục.
  • Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, người dùng gõ lệnh wmic và bấm Enter. Bạn thực hiện gõ lệnh diskdrive get status và bấm Enter.
  • Bước 3: Dòng chư Ok xuất hiện khi trên máy tính của bạn hoạt động tốt. Nếu không bạn nên mang máy tính đến các đại lý uy tín kiểm tra để sửa chữa và khắc phục kịp thời.

Kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng thông qua file

Kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng máy tính sẽ giúp bạn có được phương pháp khắc phục kịp thời.

Kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng máy tính 

  • Bước 1: Bạn vào start và gõ lệnh cmd. Xuất hiện cmd.exe, bạn nhấn chuột phải và cọn Run as Administrator.
  • Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ lệnh sfc/scannow và nhấn Enter để thực hiện.
  • Bước 3: Quá trình quét toàn hệ thống đang diễn ra, những tập tin trên hệ thống toàn vẹn sẽ khẳng định ổ cứng của bạn không có vấn đề gì.

Trên đây bài viết đã tổng hợp 3 giải pháp kiểm tra tình hình hoạt động của ổ cứng máy tính nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua các cách thực trên, người dùng sẽ sớm có được phương pháp khắc phục kịp thời khi không may ổ cứng có vấn đề. Chúc bạn thực hiện thành công!