Akamai và những điều bạn chưa biết

Chắc hẳn khi đăng nhập vào facebook hay twitter các bạn đã thấy Akamai nhưng không hề  để ý. Vậy Akamai là gì? Tại sao nó lại xuất hiện? Nó có an toàn không? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua...

Bài viết liên quan

Chắc hẳn khi đăng nhập vào facebook hay twitter các bạn đã thấy Akamai nhưng không hề  để ý. Vậy Akamai là gì? Tại sao nó lại xuất hiện? Nó có an toàn không? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 1. Akamai, Akamai NetSession Interface… là gì?

Để các bạn dễ hiểu nhất thì có thể định nghãi Akamai như sau đây là một cầu nối trung gian, chuyên cung cấp những giải pháp CDN cho người dùng, có tác dụng giúp hệ thống website tăng tốc tải nội dung và data.

 1. Vậy Akamai… có an toàn hay không?

Hoàn toàn không . Khi  chúng ta truy cập vào Facebook hay Twitter… thì hệ thống sẽ yêu cầu những dữ liệu đi kèm với những tài khoản đó như ảnh, hay video,hoặc avatar, tin nhắn,và link… là tất cả các dữ liệu liên quan. Và để tăng tốc độ truy xuất thì giải pháp CDN sẽ được triển khai, Akamai sẽ giúp quãng thời gian này giảm xuống một cách đáng kể.

Chắc các bạn sẽ thắc mắc rằng hệ thống của Facebook quá khủng như vậy  tại sao phải sử dụng tới trung gian CDN của Akamai để làm gì? Để trả lời, bạn hãy xem qua những thứ dưới đây nhé

https://imgs.taichua.com/images/2016/08/28/akamai-server.png

 • Ảnh.
 • Video
 • Tin nhắn.
 • Bạn bè.
 • Người theo dõi.

 

Đó chỉ đối với1 người dùng, còn Facebook có cả vài trăm triệu người  như trên, đặc biệt là trong cùng 1 thời điểm thì lượng dữ liệu được yêu cầu xử lý là cực lớn. Chính vì vậy CDN là giải pháp bắt buộc.

 1. Vậy có nên gỡ bỏ Akamai ra khỏi máy tính không?

Ngoài việc đi cùng với Facebook, hay Twitter… thì nếu bạn cài đặt phần mềm từ các nguồn khác nhau, hay downloader… cũng sẽ xuất hiện những Process của Akamai trong máy tính. Nếu bạn không thích bạn cũng có thể gỡ bỏ Akamai ra khỏi máy.

Để tạm dừng những dịch vụ của Akamai thì bạn làm theo một số bước:

 • Đầu tiên bạn mởServices của Windows: Bạn vào Control Panel\All Control Panel Items\Administrative Tools > tìm đến Services.
 • Sau đó đếnNetSession hoặc có chữ Akamai, nhấn vào Stop.

Để gỡ bỏ Akamai thì:

 • Vào cũng vào Control Panel\All Control Panel Items\Programs and Features.
 • Tìm tớiNetSession và sau đó chọn Uninstall.

Hy vọng rằng các thông tin được cung cấp trên đây có thể sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc về hiện tượng Akamai trên máy tính. Chúc các bạn thành công!

 

Tin liên quan