Các thiết lập bảo mật cho tài khoản Google, Gmail

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 680
Đánh giá: (1 đánh giá)
Bảo mật tài khoản google, tài khoản google của bạn đã bảo mật chưa, bạn đã biết cách thiệt lập tài khoảng của bạn để tránh khỏi bi hack

Bài viết liên quan

Tài khoản Google hay tài khoản Gmail được Google hỗ trợ nhiều tính năng bảo mật giúp tài khoản của bạn an toàn hơn. Xem tài khoản của bạn đã được an toàn chưa?

Tài khoản Google hay tài khoản Gmail thường là một trong những mục tiêu tấn công của hacker vì nó chứa nhiều thông tin quan trọng như: thẻ tín dụng được thêm vào để thanh toán, email, đăng ký tài khoản trực tuyến như Outlook, Facebook, dịch vụ internet banking của ngân hàng. Ngoài ra đây là nơi lưu giữ hình ảnh và video của bạn như Google Photos, Drive, Youtube. Vì vậy, đừng để tài khoản Google của bạn bị hack bằng cách thiết lập những tùy chọn bảo mật sau nhé.

Thiết lập bảo vệ tài khoản Google hay Gmail

1. Sử dụng tính năng xác minh

Bạn nên sử dụng 2 bước xác minh thông qua số điện thoại hay tính năng đăng nhập bằng Smartphone. Bạn chỉ có thể chọn một trong 2 tùy chọn này, không thể bật được cùng lúc cả 2.

Tính năng xác minh 2 bước tạo ra 2 lớp bảo mật cho tài khoản, 1 là mật khẩu, 2 là mã xác nhận được gửi thông qua số điện thoại. Với 2 lớp bảo mật này, trừ khi hacker chiếm luôn cả điện thoại của bạn không thì tài khoản Google dường như bất khả xâm phạm.

thiết lập tài khoản google bằng cách xác minh thông qua số điện thoại

Tính năng xác minh 2 bước qua số điện thoại

Tính năng xác minh 2 bước khá bất tiện, đôi khi không nhận được tin nhắn xác minh 2 bước. Hiện nay Google cung cấp thêm tùy chọn đăng nhập trên Smartphone. Tính năng này hoạt động rất đơn giản: chỉ cần có thiết bị chạy IOS cài ứng dụng Google hay thiết bị chạy Android để xác nhận mỗi khi đăng nhập là bạn không cần nhập mật khẩu nữa.

Tính năng đăng nhập Google bằng Smartphone

Tính năng đăng nhập Google bằng Smartphone

2. Thêm email dự phòng và số điện thoại khôi phục

Nếu bật xác minh 2 bước qua số điện thoại thì bắt buộc phải dùng số điện thoại khôi phục để nhận mã xác nhận khi số điện thoại chính của bạn không sử dụng được.

Email dự phòng cực kỳ quan trọng, giúp lấy lại mật khẩu cho bạn nếu bạn bị quên. Bạn có thể lấy lại mật khẩu thông qua số điện thoại khôi phục. Nếu thường xuyên quên mật khẩu bạn nên dùng phần mềm quản lý mật khẩu.

Sau khi cài đặt tùy chọn bảo mật, kiểm tra lại tình trạng bảo mật tài khoản Google với công cụ Security Checkup của Google tại địa chỉ này.

Kiểm tra bảo mật bằng công cụ của Google

Kiểm tra bảo mật bằng công cụ của Google

3. Kiểm tra các hoạt động của tài khoản thường xuyên

Cách 1: Kiểm tra những thiết bị đã đăng nhập gần đây

Để kiểm tra thiết bị đã đăng nhập gần đây, bạn truy cập theo liên kết sau: https://security.google.com/settings/security/activity. Bạn có thể thấy thiết bị đã được đăng nhập gần đây. Nếu phát hiện đăng nhập bất thường, hãy tiến hành thay đổi mật khẩu tài khoản Google ngay.

Kiểm tra những thiết bị đã đăng nhập gần đây

Kiểm tra những thiết bị đã đăng nhập gần đây

Cách 2: Kiểm tra trình duyệt, IP và thời gian đăng nhập

Tại hòm thư Gmail, bạn nhấp vào dòng Chi tiết ngay góc dưới cùng bên phải.

Nhấn vào dòng Chi tiết góc dưới cùng bên phải hòm thư Gmail

Nhấn vào dòng Chi tiết góc dưới cùng bên phải hòm thư Gmail

Lúc này bạn sẽ thấy chi tiết những phiên đăng nhập gần đây.

Chi tiết những phiên đăng nhập gần đây

Chi tiết những phiên đăng nhập gần đây

Nếu phát hiện truy cập bất thường, bạn có thể đăng xuất khỏi tất cả phiên đăng nhập bằng cách chọn nút Đăng xuất khỏi tất cả các phiên web khác .

4. Không nhấn vào liên kết hoặc tải tập tin từ những email lạ

Đây là một cách thông dụng nhất hacker hay sử dụng để chiếm đoạt tài khoản Google. Vì vậy bạn nên phải xác thực địa chỉ email người gửi trước khi nhấn vào liên kết và tải về tập tin đính kèm trong email.

Xác minh email của người gửi trước khi nhấn vào liên kết hoặc tải về tập tin đính kèm

Xác minh email của người gửi trước khi nhấn vào liên kết 

Bạn có thể sử dụng công cụ quét virus trực tuyến để quét liên kết trước khi truy cập và quét tập tin tải về hay cài đặt phần mềm diệt virus mạnh mẽ.

5. Một số lưu ý khác

  • Không chia sẻ mật khẩu tài khoản Google cho người ai đó.
  • Không đăng nhập Google trên máy tính lạ và những mạng internet công cộng.
  • Không đăng nhập tài khoản Google trên website không phải của Google.
  • Đăng xuất sau khi sử dụng (ngoại trừ máy tính cá nhân của bạn).
  • Không mở email thông báo trúng thưởng nếu không tham gia chương trình hay nếu bạn có tham gia thì nên kiểm tra email người gửi có phải của tổ chức hay không).

Hãy thiết lập ngay, đừng bỏ sót bất kỳ lưu ý nào bạn nha!