Cách giải nén zip bằng Windows Explorer và 7-Zip nhanh nhất

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Thể Loại: Dữ liệu - File
Lượt Xem: 1160
Đánh giá: (1 đánh giá)
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giải nén zip bằng công cụ Windows Explorer và 7-Zip nhanh chóng và đơn giản, dễ thực hiện.

Bài viết liên quan

Những file zip được chia sẻ trên mạng cũng đòi hỏi những cách giải nén ZIP riêng khi không có sẵn Winrar. Để giải nén file zip mà không mất nhiều thời gian chờ đợi cho quá trình giải nén và nối file, có 2 cách cơ bản sau:

Cách giải nén ZIP nhanh bằng Windows Explorer

Bạn đọc lưu ý: Các thao tác trong bài hướng dẫn đúng cho cả Windows 10 và Windows 8.1, 8 và 7.

Bước 1: Mở file zip bằng cách click chuột phải vào file, chọn Open With / Windows Explorer

Cách giải nén zip - Vào Open with - Windows Explorer

Click chuột phải, vào Open with - Windows Explorer

File zip sẽ được mở dưới dạng một thư mục bằng chính trình duyệt file mặc định Windows Explorer.

Bước 2: Chọn lấy file bên trong mà bạn cần giải nén, click chuột phải vào Copy.

Cách giải nén file - Click chuột phải, chọn Copy

Click chuột phải, chọn Copy

Hãy hình dung đây là thao tác copy file thông thường, chỉ cần chọn thư mục đích dạng file folder cơ bản là được. Chỉ khác ở chỗ thư mục nguồn chính là file zip hoặc một thư mục con bên trong file zip.

Bước 3: Vào thư mục đích, ấn Paste để giải nén và dán file vào đó. Ở đây chúng tôi chọn ngay thư mục đích chính là đường dẫn chứa file nén .zip để dễ nhớ và dễ thao tác.

Cách giải nén zip - Click chuột phải ở thư mục đích, chọn Paste

Click chuột phải ở thư mục đích, chọn Paste

Bạn có thể tham khảo bài viết cách giải nén file iso. File iso cũng tương tự như các file zip đơn giản, nhưng tốc độ giải nén zip chậm hơn so với iso một chút.

Cách giải nén file zip chi tiết bằng phần mềm 7-ZIP

Bước 1: Tải và cài đặt 7-ZIP. Đây là phần mềm miễn phí mã nguồn mở nên bạn không cần phải bận tâm vấn đề bản quyền. Chúng tôi test 7-Zip trên phiên bản Windows 7 Ultimate, bản chiếm nhiều tài nguyên nhất.

Bước 2: Mở cửa sổ 7-Zip ra. Nó cũng là một trình duyệt file tương tự như Winrar. Hãy tìm đến đường dẫn thư mục chứa file nén mà bạn cần.

Cách giải nén file zip - Mở thư mục chứa file nén bạn cần bằng phần mềm 7-Zip

Mở thư mục chứa file nén bạn cần bằng phần mềm 7-Zip

Sau đó, click chuột phải vào file nén zip, chọn 7-Zip / Open archive để mở file zip đó bằng phần mềm 7-Zip. Nếu như bạn đã cài đặt 7-Zip trước đó, bạn cũng có thể mở chọn Open with 7-Zip giống như trong bước 1 của phần giải nén bằng WinExplore bên trên.

Tuy nhiên, sẵn với 7-Zip chúng tôi chọn 7-Zip / Extract sẽ giải nén tất cả file bên trong để test xem thử tốc độ giải nén có nhanh hay không.

Bước 3: Đặt thư mục đích mà bạn cần giải nén. Phần mềm hỗ trợ tạo thư mục mới có tên trùng với tên của file nén mà bạn cần giải nén.

Cách giải nén file zip - Nhập password nếu có, và chọn chế độ overwrite nếu bị trùng

Nhập password nếu có, và chọn chế độ overwrite nếu bị trùng

Ở chế độ Overwrite mode, nếu như ở đường dẫn đích có bất cứ một file bị trùng, phần mềm sẽ đặt ra cửa sổ sự kiện xác nhận bạn sẽ bỏ qua hay sẽ ghi đè file. Như trên ảnh, chúng tôi chọn Ask before overwrite.

Bước 4: Chờ đợi quá trình giải nén hoàn thành. Như đã nêu ở bước 3, nếu file giải nén bị trùng sẽ xuất hiện thông báo.

Cách giải nén file zip - Chờ quá trình giải nén hoàn thành

Chờ quá trình giải nén hoàn thành

Tốc độ giải nén file zip thường nhanh hơn file rar, nhưng hiệu suất nén không cao bằng. File chứa nội dung càng phức tạp thì quá trình giải nén sẽ chậm hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách giải nén zip nhanh chóng bằng 2 công cụ hoàn toàn miễn phí. Bạn đọc nên sử dụng Winrar đa năng hơn hoặc sử dụng cách trên đều cho cùng kết quả. Bên cạnh đó, chúng tôi giới thiệu thêm 4 phần mềm giải nén miễn phí mã nguồn mở có thể giải nén file zip, rar và 7z dễ dàng. Đây là những phần mềm được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.