Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 777
Đánh giá: (1 đánh giá)
Bạn vừa mới mua cho mình một chiếc máy tính. Và nó được cài hệ điều hành Windows 10. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10 đơn giản và dễ dàng nhất.

Bài viết liên quan

Bạn vừa mới mua cho mình một chiếc máy tính, và nó được cài hệ điều hành Windows 10, với chiếc máy tính lạ cộng thêm bạn không quá rành về công nghệ. Bạn luôn muốn kiêm tra cấu hình của máy tính đó. Tuy nhiên bạn vẫn đang phân vân có bao nhiêu cách xem thông tin phần cứng trên Windows 10 và cách nào đơn giản nhất.

Kiểm tra cấu hình máy tính

Kiểm tra cấu hình máy tính

Việc kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10 không những giúp bạn thông tin của máy mà còn có thể xem máy có đủ mạnh để chơi những game có đồ họa khủng hay không? Cụ thể là những thông tin: tên máy tính, cấu hình bộ nhớ, phiên bản Windows, domain hay workgroup, trạng thái của phiên bản Windows mình đang sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chi tiết được phần cứng hay điều khiển trong Windows 10. Trong bài viết này chúng ta đề đến cách kiểm tra cấu hình máy tính sử dụng: msinfo32, dxdiagcompoter properties.

Xem thông tin phần cứng trên windows 10

Xem thông tin phần cứng trên windows 10

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10

Cách 1: Dùng lệnh msinfo32. Cách này thì ta có thể áp dụng được cho những phiên bản Windows 8 trở lên và bao gồm cả Windows 10.

msinfo32

Dùng lệnh msinfo32

Trước tiên bạn nhấn chọn tổ hợp phím Windows + R.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 2

Windows + R

Sau đó bạn nhập vào đó dòng lệnh msinfo32. Nó có nhiệm vụ xem lại được toàn bộ thông tin máy tính.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 3

Giao diện msinfo32

Đồng thời cũng xem được cả: phần mềm, phần cứng và những thành phần khác. Nếu bạn muốn xem chi tiết hơn từng phần mềm, phần cứng thì xem điều hướng chi tiết sơ đồ ở menu bên trái.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 4

Xem chi tiết từng thiết bị

Cách 2: Dùng lệnh dxdiag

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 5

Dùng lệnh dxdiag

Tương tự như cách trên, bạn cũng sẽ nhấn tổ hợp phím. Sau đó tại cửa sổ Run bạn nhập vào lệnh dxdiag. Nhập xong rối Enter và đợi xem kết quả.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 6

Dxdiag

Lập tức nhưng thông tin cấu hình máy (display, sound, input, mouse, keyboard,…). Ngoài ra còn cả những thông  tin liên quan đến phần cứng, version,…cũng được hiển thị chính xác và chi tiết.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 7

Dxdiag

Cách 3: Dùng Computer Properties

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 8

Dùng Computer Properties

Cách 4: Đây được cho là cách kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10 dễ dàng thực hiện nhất. Và đặc biệt là nó còn có thể dùng cho những phiên bản khác.

Nhấn chuột phải lên biểu tượng máy tính trên Desktop rồi chọn vào Properties trong Menu.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 9

Properties

Ngay tại đây thì bạn cũng có thể xem được đầy đủ thông tin liên quan đến phiên bản Windows, CPU, RAM hay tính trang Windows. Ngoài ra còn có: tên người dùng, thiết lập hệ thống, tên máy tính,…

Cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10 - bước 10

Properties Desktop

Trên đây là bốn cách xem cấu hình máy tính trên Windows 10 đơn giản và nhanh nhất. Ngoài ra người dùng cũng có thể tìm hiểu thêm cách dùng CPU-Z. Chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết lần sau. Cùng theo dõi để cập nhật thường xuyên nhé.