Cách viết công thức phân số trong Excel 2010

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 1621
Đánh giá: (1 đánh giá)
Cách viết công thức phân số trong Excel 2010. Bạn muốn viết được phân số trong các ứng dụng văn phòng như Excel , Word bạn cần phải làm gì?

Bài viết liên quan

Với những người dùng thành thạo phần mền cá nhân Excel thì việc viết công thức phân số là một vấn đề đơn giản

Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu làm quen và học Excel thì đó không phải là một điều đơn giản. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gõ phân số trong bảng tính Excel khác.

Thủ thuật phân số trong Excel sẽ mang lại rấy nhiều lợi ích khác nhau. Ví dụ như với cách viết phân số này thì bạn có thể sử dụng các hàm SUM hay hàm IF một cách đơn giản và dễ dàng và đó đều là những hàm thường dùng trong các bảng tính Excel.

Hướng dẫn viết công thức phân số trong excel

Bước 1: Bạn tiến hành bôi đen những ô mà bạn đang muốn Excel hiểu đúng giá trị bạn cần nhập vào bằng phân số bằng cách bạn click chuột phải --> Format Cells.

Hướng dẫn viết công thức phân số trong excel - bước 1

Tiến hành bôi đen ô bạn đang cần viết phân số

Bước 2: Tại cửa sổ Format Cells bạn vào tab Number --> chọn Fraction trong khung Category --> trong khung Type bạn chọn Up to one digit.

Hướng dẫn viết công thức phân số trong excel - bước 2

Cửa sổ Format Cells hiện ra

Sau khi thực hiện sau các thao tác đó bạn tiến hành nhập dữ liệu phân số vào Excel.Phần mền cá nhân Excel này sẽ hiểu thị đúng kiểu phân số mà bạn đang mong muốn.Với cách này Excel chỉ hiển thị ra tử số và mẫu số có 1 chữ số mà thôi.

Còn nếu bạn nhập tử số và mấu số lớn hơn một thị Excel sẽ rút gọn và hiển thị chúng ở dạng hỗn số. Để chuyển từ dạng hỗn số về dạng đầy đủ của phân số bạn tiến hành như sau.

Chuyển từ dạng hỗn số về phân số trong Excel

Bước 1: Cần bôi đen ô bạn đang muốn Excel hiểu đúng giá trị nhập vào là phân số. Click chuột phải --> Format Cells.

Chuyển từ dạng hỗn số về phân số trong Excel - bước 1

Tiến hành chọn  Format Cells

Bước 2: Hộp thoại Format Cells hiện ra bạn tiến hành chọn tab Number, trong khung Category chọn Custom --> trong khung Type bạn tiến hành gõ #??/?? → OK. Dấu chấm hỏi (?) ở đây có ý nghĩa là bạn có thể gõ nhiều hơn tùy vào số lượng chữ số bạn cần hiển thị ở phần tử số hay mẫu số.

Với cách làm này giờ đây bạn có thể nhập vào phân số với chữ số ở tử số và mẫu số tùy thích. Tất cả chúng đều sẽ được canh đều bởi dấu phân số (/).

Qua bài viết này bạn đã biết được cách gõ phân số trong Excel rối đó nhé. Hi vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc tính toàn cũng như sử dụng các hàm trong Excel.T