Cài đặt Microsoft .Net Framework có làm chậm máy tính của bạn không?

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 667
Đánh giá: (1 đánh giá)
Nhiều người hay thắc mắc rằng liệu cài đặt Microsoft .Net Framework có làm chậm máy tính hay không. Sau đây là giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Bài viết liên quan

Việc cài .NET có làm chậm máy tính của bạn không? Đây là câu hỏi của nhiều bạn thắc mắc khi cài Microsoft .Net Framework. Với việc dung lượng khá lớn và cần phải chạy nhiều phiên bản mới phát huy được hiệu suất tối đa, thì liệu nó có làm máy tính của chúng ta chậm không. Hãy cùng theo dõi bài này để giải đáp thắc mắc trên đây nhé.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chạy dựa trên Microsoft .Net Framework vì nó giúp mọi thứ được mã hóa dữ liệu dễ dàng hơn, kho thư viện hỗ trợ mọi phần mềm thay vì phải làm thủ công các công đoạn đó, nhằm đem lại hiệu suất không cao cũng như hiệu quả kinh tế kém. Tuy nhiên, vì các phần mềm chạy dựa trên .Net Framework nên nếu không có nó, bạn sẽ không có đủ điều kiện để chạy phần mềm này khi cần thiết sử dụng.

Cài .NET trên máy tính

Cài .NET trên máy tính

Ở mỗi phiên bản của windows đều được cài đặt mặc định các loại .NET khác nhau, như windows 7 với .NET 3.5, Win8 là 4.5 và mới nhất là Windows 10 với 4.6. Với một phần mềm khá phổ biến như là Pain.NET chỉ hoạt động trên các phiên bản 4.6.1 thì thực sự điều này gây không ít khó khăn cho người sử dụng, chính vì thế họ buộc lòng phải cài .Net Framework phiên bản khác để bổ sung điều kiện đủ để cài đặt nó.

Trở lại với chủ đề bài viết liệu Cài .NET có làm chậm máy tính hay không?, hãy theo dõi các bài test sau đây của chúng tôi để so sánh xem khi cài và không cài .NET 4.6.1 sẽ có sự thay đổi khác nhau như thế nào nhé.

Những cách kiểm tra cài .NET có làm chậm máy tính không

Kiếm tra với Registry key

Với công cụ mang tên Registry Brower nó sẽ cho chúng ta biết số lượng Registry Key là bao nhiêu trước và sau khi cài đặt, dung lượng ra sao.

Số lượng Registry Brower

Số lượng Registry Brower

Như trong hình trên chúng ta có thể thấy sau khi cài đặt .NET 4.6.1 nó đã tăng lên 2.700 key với 5.700 giá trị mới đi kèm, tính theo tỉ lệ là tăng 1% so với lúc chưa cài đặt. Và tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng thêm một phần mềm nữa để đo dung lượng trước và sau khi cài đặt.

Đo dung lượng 

Đo dung lượng 

Như bạn đã quan sát trong hình, mặc đù tăng đến 5.700 giá trị mới trong 2.700 key nhưng chỉ chiếm khoảng 0,8.Mb và đó không phải là con số gọi là quá lớn để tạo sự khác biệt trong hiệu suất máy tính.

Kiểm tra thời gian khởi động

Và đây là cách kiểm tra đơn giản nhất để xem máy bạn khởi động nhanh hay chậm. Với 5 lần khởi động lại máy liên tiếp sẽ biết được mất bao lâu để vào được Windows.

Kiểm tra thời gian khởi động

Kiểm tra thời gian khởi động

Kết quả với 1,7 giây là con số chênh lệch trước và sau khi cài đặt .Net framework, hoàn toàn không đáng kể gì so với những gì nó đem lại.

Công cụ Pcmark vantage

Đây là công cụ cho phép bạn kiểm tra tổng hiệu suất máy tính hoạt động, với bài kiểm tra trong chủ đề này chúng ta sẽ thấy rõ sự chênh lệch giữa việc cài hay không cài .NET.

Công cụ Pcmark vantage

Công cụ Pcmark vantage​​​​​​​

Kết quả có thể thấy sự thay đổi hiệu suất giữa có và không có là gần như chỉ chênh lệch không đáng kể, rõ ràng đây là điều tốt với những ai đang cài đặt .NET.

Công cụ Pcworld worldbench 6

Đây chính là công cụ được phát triển bởi trang web PCWorld nổi tiếng đo hiệu năng của hệ thống. Công cụ này sẽ kiểm tra thực tế trên một số ứng dụng như Photoshop, 3ds Max hay trình duyệt Firefox và cả Office.

Công cụ Pcworld worldbench 6​​​​​​​

Công cụ Pcworld worldbench 6​​​​​​​

Tuy nhiên bạn có thể thấy việc cài đặt .NET hay không không có sự thay đổi và cả 2 đều có điểm số bằng nhau rất tốt.

Dịch vụ .Net Framework optimization Sevice

Đây là dịch vụ của Windows khi bạn cài đặt với .NET dùng để tới ưu hóa các thư viện khi được cập nhật. Mscorsvw.exe sẽ xuất hiện trong Task Manager như trog hình khi chạy tiến trình. Dù lấy đi một phần hiệu xuất nhưng chỉ mât một vài phút khi nó cập nhật các bản mới và đây cũng là nguyên nhân nhiều người nghĩ .NET gây chậm máy của bạn sẽ được liệt kê ra hết.

Dịch vụ .Net Framework optimization Sevice

Dịch vụ .Net Framework optimization Sevice

Qua các phép thử trên chúng ta có thể kết  luận việc cài đặt .NET 4.6 không hề làm ảnh hưởng gì  đến máy tính của bạn nhiều, trái lại những phần mềm mà nó hỗ trợ hoạt động tốt hơn. Sẽ chỉ 1 chút chậm khi nó cập nhật mà thôi, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà cài đặt .NET. Còn nếu bạn thấy nghi ngờ về hiệu suất của máy tính, hãy thử tối ưu hệ thống xem, có thể máy bạn sẽ nhanh hơn đấy nhé.

Chúc bạn thành công!