Chặn virus tấn công từ trình duyệt web

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 433
Đánh giá: (1 đánh giá)
Đa số các trường hợp bị nhiễm virus qua trình duyệt là vì các plugin không an toàn, Plugin Java của Oracle là thủ phạm đáng sợ nhất.

Bài viết liên quan

Máy tính của bạn dễ dàng bị virus tấn công bởi các thói quen của bạn như sử dụng plugin không an toàn hay dùng phiên bản trình duyệt đã lỗi thời vậy làm thế nào để phòng tránh?

Plugin trình duyệt không an toàn

Đa số các trường hợp bị nhiễm virus qua trình duyệt là vì các plugin không an toàn, Plugin Java của Oracle là thủ phạm đáng sợ nhất. Để bảo vệ máy của bạn, bạn nên gỡ bỏ hoàn toàn Java nếu bắt buộc phải sử dụng ứng dụng Java trên desktop thì bạn nên tắt plugin Java của trình duyệt.

Plugin là các đối tượng tấn công béo bở. Lỗ hổng plugin có thể bị lợi dụng trên toàn bộ những trình duyệt và trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Một lỗ hổng plugin Flash có thể sẽ bị lợi dụng để khai thác trình duyệt Chrome, hay Firefox hoặc Internet Explorer trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows hay Linux hoặc Mac.

Hướng dẫn bảo vệ máy tính trước các lỗ hổng bảo mật plugin

Bước 1: Dùng website Firefox’s plugin check để check xem có plugin trình duyệt nào chưa được cập nhật hay không

Bước 2: Ngay lập tức bạn hãy cập nhật các plugin cũ và bật chế độ tự động cập nhật cho mỗi plugin bạn đã cài đặt vào máy.

Bước 3: Gỡ bỏ các plugin bạn không sử dụng đi.

Bước 4: Cân nhắc xem có nên dùng tính năng plugin “click-to-play” trong Chrome hay Firefox không. Tính năng này ngăn không cho plugin tự động chạy trừ khi bạn yêu cầu bật một plugin cụ thể nào đó.

Bước 5: Hãy đảm bảo là máy tính của bạn đã được cài một phần mềm diệt virus nào đó đủ mạnh. Đây là biện pháp phòng thủ cuối cùng để ngăn một số kẻ tấn công cài phần mềm gây hại lên máy tính thông qua một lỗ hổng “zero-day” trong plugin trình duyệt.

lỗ hổng bảo mật của trình duyệt - hình 1

Không nên dùng phiên bản trình duyệt đã lỗi thời

Nếu bạn sử dụng Internet Explorer 6 ( phiên bản này đã cũ và chưa được tiến hành vá lỗ hổng ) để truy cập một website không uy tín, website đó có thể khai thác các lỗ hổng trong trình duyệt để thực hiện cài đặt phần mềm gây hại lên máy tính.

Sửa lỗ hổng bảo mật của trình duyệt

Thứ nhất, hãy đảm bảo trình duyệt web được cập nhật phiên bản mới nhất. Hiện tại, toàn bộ những trình duyệt lớn đều tự động kiểm tra cập nhật. Hãy bật tính năng auto-update lên.

Thứ hai, cần phải đảm bảo là máy tính đã được cài một phần mềm diệt virus, tương tự như với plugin đây là phương pháp  phòng thủ cuối cùng để ngăn không cho phần mềm độc hại xâm nhập máy tính qua lỗ hổng zero-day trên trình duyệt.

lỗ hổng bảo mật của trình duyệt - hình 2

Qua bài viết trên thì taichua.com đã giới thiệu cho các bạn các bảo vệ lỗ hỏng máy tính, giúp các bạn có thể dễ dàng sửa lỗi ngay tại nhà mà không cần phải mất bất cứ chi phí nào cả.