Giới thiệu 3 công cụ quản trị máy từ xa

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 303
Đánh giá: (1 đánh giá)
Có bao giờ bạn sử dụng các công cụ quản trị máy tính trong mạng nội bộ hoặc là mạng Internet chưa? Và bạn có biết là có những công cụ nào để sử dụng trong những trường hợp này không?

Bài viết liên quan

Quản trị máy tính từ xa hiện nay được rất đông người sử dụng máy tính áp dụng. Nhưng bạn có biết là có những công cụ nào để sử dụng trong những trường hợp này không? Để tìm giải đáp cho những câu hỏi trên thì bài viết dưới đây chúng tôi có giới thiệu đến bạn 3 công cụ quản trị máy từ xa, cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây với chúng tôi nhé!

Giới thiệu 3 công cụ quản trị máy từ xa

Giới thiệu 3 công cụ quản trị máy từ xa

3 công cụ quản trị máy tính từ xa

1. Remote Desktop

  • Tính năng: Remote Desktop là ứng dụng đã được tích hợp sẵn trong các hệ điều hành Windows, nó giúp cho người sử dụng dễ dàng điều khiển máy khác hoặc là máy chủ một cách dễ dàng nếu như được cho phép truy cập. 
  • Hướng dẫn sử dụng: Để sử dụng được công cụ này thì trên một chiếc máy tính khác (ở bài viết này chúng tôi gọi đó là máy chủ) phải cấp quyền thì chiếc máy khác mới có thể điều khiển được. 

Lúc này, trên máy chủ tại màn hình Desktop, chuột phải vào biểu tượng MyComputer >> Properties, chuyển sang tab Remote >> Remote Desktop >> "Allow users to connect remotely to this computer" >> OK để kết thúc. Như vậy, lúc này máy chủ đa được cấp phép cho User hiện tại có thể điều khiển được rồi. Để thêm các User khác thì bạn tiếp tục chọn vào "Select Users". 

Remote Desktop trên máy chủ tại màn hình Desktop

Remote Desktop trên máy chủ tại màn hình Desktop

Tại máy khách: từ chiếc máy này thì bạn đã có quyền để điều khiển được máy chủ ở trên:

  • Đối với Windows XP, bạn vào: Menu Start >> Programs >> Accessories >> Communications >> Remote Desktop Connection
  • Đối với Windows 7/8/8.1/10 thì vào ô tìm kiếm (hoặc tổ hợp phím Windows + R) nhập từ khóa "Remote Desktop Connetion". 

Rồi từ đó, nhập địa chỉ IP cho máy chủ và các Username, Password vào rồi bắt đầu thực hiện Remote. 

Nhập tên, mật khẩu để bắt đầu thực hiện Remote

Nhập tên, mật khẩu để bắt đầu thực hiện Remote

2. TeamViewer

  • Tính năng: TeamViewer cũng là một trong những phần mềm được cung cấp cho người dùng sử dụng miễn phí, khi sử dụng TeamViewer thì bạn có thể điều khiển các máy tính từ xa trong mạng nội bộ và cả mạng internet. 
  • Hướng dẫn sử dụng: Để sử dụng được phần mềm thì điều kiện bắt buộc dành cho hai máy là đều phải cài đặt phần mềm quản trị máy từ xa TeamViewer

Sau khi đã cài đặt xong thì phần mềm sẽ hiển thị thông tin về máy tính đó như: địa chỉ máy, mật khẩu để máy khác có thể điều khiển được chúng. 

Phần mềm điều khiển máy tính từ xa TeamViewer

Phần mềm điều khiển máy tính từ xa TeamViewer

Ở phía bên trái là địa chỉ và Password để truy cập vào máy của bạn, nếu như muốn người khác điều khiển máy của mình thì bạn phải cung cấp các thông tin về máy cho họ. 

3. VNC Free Edition

VNC Free Edition cũng là phần mềm miễn phí cho người sử dụng hệ điều hành Windows à Linux, với phần mềm này thì người dùng có thể điều khiển máy tính từ xa một cách hiệu quả. 

Để sử dụng được phần mềm này thì người dùng cần phải cài đặt trên cả hai máy. Sau khi đã cài đặt xong bạn cần phải thiết lập mật khẩu trên địa chỉ máy chủ để cho máy trạm có thể truy cập vào được. Rồi sau đó, từ máy trạm bạn chạy phần mềm VNC Free Edition để nhập địa chỉ IP hoặc là tên máy chủ, chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể quản trị được chúng rồi. 

Phần mềm VNC Free Edition

Phần mềm VNC Free Edition

Trên đây là 3 phần mềm cũng như là những công cụ hữu ích giúp bạn có thể quản trị được các máy tính từ xa một cách hiệu quả và dễ dàng nhất. Hãy trải nghiệm chúng để thấy được những ưu điểm nổi bật của các phần mềm này nhé.