Hướng dẫn cách giải nén file iso bằng winrar

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Thể Loại: Dữ liệu - File
Lượt Xem: 1124
Đánh giá: (1 đánh giá)
Hướng dẫn cách giải nén file iso bằng phần mềm winrar. File iso có tốc độ giải nén nhanh nhất trong các chuẩn file đóng gói vì nó giữ nguyên các tập tin. Định dạng iso cũng là chuẩn phổ biến nhất.

Bài viết liên quan

Định dạng chuẩn iso là gì ?

Một File ISO, thường được gọi là một hình ảnh chuẩn International Organization for Standardization, là file đại diện hoàn hảo cho toàn bộ một đĩa CD, DVD hoặc BD. Toàn bộ nội dung của một đĩa có thể được sao chép chính xác trong một File ISO duy nhất. Và khi cần, có thể giải nén file iso thành toàn bộ dữ liệu ban đầu.

file iso gần giống như một cái đĩa ảo trên ổ cứng

Định dạng iso ra đời từ khá sớm, trước zip và rar.

Bạn hình dung rằng bạn có khối dữ liệu cần được lưu trữ và sử dụng lâu dài. Một cách vật lý: ghi nó ra thiết bị nhớ bên ngoài, ví dụ như đĩa CD. Còn cách khác: đó là gói nó lại thành một hộp file, sao cho khi bạn mở hộp và sử dụng nó thật nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn đảm bảo nội dung bên trong không thể bị sửa đổi ngay được. Từ đó chuẩn ISO ra đời.

File iso giống như một thư mục được gói lại thành file, nhưng không hẳn là file nén mặc dù về hình thức, người ta vẫn gọi là cách giải nén file iso bằng winrar.

Cách sử dụng phần mềm giải nén file iso Winrar

Bước 1: Bạn hãy cài đặt Winrar cho máy tính. Winrar là phần mềm bản quyền, cho phép dùng miễn phí hoàn toàn, và nó rất phổ biến. Cài đặt dễ dàng, với giao diện thân thiện dễ sử dụng, lại có hỗ trợ đọc được file iso nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng winrar thay cho Windows explore trong chức năng này.

Bước 2: Bạn chỉ cần lưu ý sau khi cài đặt xong hãy tick chọn định dạng file mà winrar sẽ tự động đọc được, bước này quan trọng nếu bạn không muốn những lần giải nén sau gặp rườm rà.

winrar hoàn toàn có thể xem được file iso dưới dạng một file nén

Winrar hỗ trợ mặc định hầu hết các định dạng, nhưng nếu một trong số đó có phần mềm hỗ trợ tốt hơn thì nên bỏ tick trong Winrar.

Bước 3: Để giải nén file iso, chỉ cần 2 thao tác rất đơn giản sau:

  • Tìm đến file iso mà bạn cần giải nén, mở ra (sẽ tự động mở bằng winrar). Chọn các file hoặc thư mục bạn cần, rồi bấm vào extract to. Một cửa sổ sự kiện mới hiện ra.

Tùy chọn đường dẫn nơi các file giải nén ra sẽ nằm ở đó.

Bạn có thể giải nén ra bất cứ nơi nào, phải nhớ được nơi giải nén.

  • Tiếp tục chọn đường dẫn đích. Tất cả những file bạn vừa chọn sẽ được copy đến đường dẫn đích. Đối với những file có kích thước lớn, tốc độ copy còn phụ thuộc vào tình trạng ổ cứng máy tính.

Cách giải nén file iso rất đơn giản và còn rất nhiều cách khác. Ví dụ như khi bạn quên cài winrar thì phải làm thế nào để mở và giải nén file iso ?

Windows và các nền tảng PC khác hỗ trợ burn trực tiếp file iso ra ổ đĩa ảo để sử dụng mà khỏi phải giải nén. Cụ thể như trên Windows, ta có một file iso chứa các dữ liệu, và cần đọc hoặc tham chiếu các dữ liệu này. Ta chỉ cần click phải chuột, chọn Open With/Windows Explore, tức là mở file ISO bằng phần mềm explore của Windows luôn. Nếu như file iso này còn vẹn nguyên tức là không gặp lỗi corrupt trong quá trình copy - lưu trữ dữ liệu, thao tác sẽ thành công.

cách mở file iso nhanh chóng bằng windows explore - không áp dụng cho XP

Thao tác này đơn thuần là việc ánh xạ cục file trong iso thành ổ đĩa

Hệ thống mount(*) file iso này thành một ổ đĩa ảo, và bạn có thể tham chiếu dữ liệu hay sử dụng bất cứ cách gì đều được. Tuy nhiên, bạn không thể xóa hay chỉnh sửa dữ liệu trong ổ ảo đó.

file iso được mở ra ở dạng ổ đĩa ảo

Đừng lầm tưởng máy bạn đang cắm đĩa CD.

(*) Trong bài viết có nhắc đến thuật ngữ mount. Đây là thao tác ánh xạ một file iso thành ổ đĩa riêng và được hệ thống hiểu rằng khối dữ liệu đó là ổ đĩa (Disk), có đánh nhãn đĩa hẳn hoi. Thao tác mount này gặp rất nhiều nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux/Ubuntu, còn trên Windows ít gặp hơn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách giải nén file iso bằng winrar rất đơn giản và nhanh chóng. Chúc các bạn thực hiện thành công thủ thuật này.