Hướng dẫn cách khắc phục lỗi USB không format được

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 3212
Đánh giá: (1 đánh giá)
USB không format được thường đến từ các nguyên nhân khác nhau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được bạn mắc phải lỗi này do trường hợp nào từ đó tìm cách khắc phục nhé bạn.

Bài viết liên quan

Bạn thường xuyên phải sử dụng USB, nếu như trong quá trình sử dụng mà bạn không cẩn thận thì rất dễ USB của bạn sẽ bị lỗi không format được. Trường hợp này có rất nhiều lỗi và nguyên nhân đã xảy ra đối với với USB của bạn. Vậy làm thế nào để khắc phục được? Để giải đáp vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi không format được USB

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi không format được USB

Mẹo khắc phục lỗi không format được USB

1 Format USB của bạn sang định dạng khác

Lỗi windows was unable to complete the format là lỗi mà người dùng hay gặp nhất khi không sao chép, hay format lại ổ đĩa usb. Format ổ USB Flash Drive sang định dạng file khác là cách đơn giản nhất để khắc phục. Và cách thực hiện như sau

Bước 1 : Bạn kết nối usb với máy tính của mình, trong ví dụ này ổ USB mà mình kết nối có tên TAICHUA(F:) . Trước khi format bạn nên di chuyển những file hay thư mục quan trọng sang nơi lưu trữ khác vì khi format xong toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ mất.

Cách format usb

Kết nối USB với máy tính 

Bước 2 : Click chuột phải vào ổ đĩa USB là chọn format... để mở tính năng format usb.

Cách format usb

Chọn tính năng format ổ đĩa usb

Bước 3 : Giao diện format xuất hiện có nhiều tính năng và thông tin về usb như dung lượng USB, tên USB... nhưng bạn chỉ cần chú ý đến tính năng File System ở dòng thứ 2 nha.

Cách format usb

Giao diện format ổ đĩa usb 

Bước 4 : Tại mục File System đầu tiên bạn thay đổi định dạng FAT(Default), tuỳ usb mà định dạng mật định là FAT 32 hay FAT(Default)  thành NTFS hoặc định dạng khác.

Cách format usb

Những bước thiết lập và lựa chọn format usb

Thứ 2 : Bạn nhớ check bỏ chọn Quick format 

Thứ 3 : Nhấn chọn OK để bắt đầu format USB. Sẽ có một thông báo với nội dung là toàn bộ dữ liệu trên USB của bạn sẽ mất khi format, bạn chọn OK để tiếp tục.

Cách format usb

Chọn OK để bắt đầu format usb

Thời gian format có thể mất một vài phút, tuỳ dung lượng USB bạn mà thời gian sẽ nhanh hay chậm. 

Cách format usb

Format USB đã thành công

Cuối cùng kiểm tra xem lỗi “windows was unable to complete the format” đã được khắc phục hay chưa.

2 Sử dụng lệnh trên windows để format usb

Windows hỗ trợ bạn quản lý và format ỗ đĩa USB bằng lệnh thông qua giao diện CDM. Và mình sẽ hướng dẫn các bạn cách format usb bằng cách này. 

Bước 1 : kết nối USB với máy tính và kiểm trá xem việc kết nối có thành công không nha.

format usb bằng dòng lệnh

Kết nối và kiểm tra USB trên máy tính đã thành công chưa

Bước 2 : Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập cmd vào đó rồi nhấn Enter. Hoặc sử dụng công cụ Search trên các phiên bản windows.

format usb bằng dòng lệnh

Mở giao diện Run và nhập câu lệnh cmd

Bước 3 :  Cửa sổ Command Prompt sẽ xuất hiện, người dùng chỉ cần copy câu lệnh format /q /x F: vào rồi nhấn Enter ( Các bạn nên chú ý chữ F cuối cùng trong câu lệnh trên, chữ F này là tên thứ tự ỗ đĩa usb của bạn trên windows, máy tính mình thì ổ usb là ổ F. Vì vậy hãy kiểm tra tên ổ USB của bạn để thay đổi cho tích hợp nha)

format usb bằng dòng lệnh

Nhập lệnh format /q /x F: để format usb

Bước 4 : Tiếp đó trên màn hình hiển thị thông báo Insert new disk for drive H: and press ENTER when ready…. bạn nhấn Enter để bắt đầu format ổ đĩa USB của mình.

format usb bằng dòng lệnh

Nhấn enter để bắt đầu format 

Bước 5 : Lúc này trên màn hình xuất hiện thông báo Initializing the File Allocation Table (FAT)… Volume label (11 characters, ENTER for none)?. Có nghĩa là quá trình format hoàn tất 100% và chờ bạn xác nhận.

format usb bằng dòng lệnh

Nhấn enter để hoàn tất quá trình format usb

Bước 6 : Nhấn Enter để xác nhận hoàn thành quá trình format và bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới đây thì việc format bằng câu lệnh đã thành công.

3 Sử dụng công cụ Disk Management để format usb 

Nếu như sử dụng 2 cách trên mà bạn không thể format được ổ đĩa USB của mình thì có thể sử dụng Disk Management format ổ USB Flash Drive để khắc phục lỗi windows was unable to complete the format. Và các thực hiện nhhư sau:

Bước 1 : Kết nối USB với máy tính của mình trước tiên nha.

Bước 2 : Kích chuột phải vào biểu tượng Computer hoặc This Computer tuỳ từng máy tính và chọn Manage.

cách format usb bằng Disk Management

Mở tính năng Manage trên windows

Bước 3 : Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Computer Management.

cách format usb bằng Disk Management

Giao diện chính của ứng dụng Computer Management

Bước 4 : Click chọn Disk Management ở khung bên trái. Lúc này ở khung bên phải bạn sẽ nhìn thấy danh sách các ổ USB kết nối với máy tính và phân vùng ổ đĩa cứng.

cách format usb bằng Disk Management

Chọn Disk Management để hiện thị tất cả ổ đĩa trên máy tính 

Bước 5 : Bạn chọn đúng ổ đĩa USB mà mình cần format, như trong ví dụ này mình chọn ổ F để format.

cách format usb bằng Disk Management

Chọn ỗ đĩa F cần format

Bước 6 : Một giao diện mới xuất hiện và bạn làm theo thứ tự như sau để format chính xác ổ đĩa usb của mình 

cách format usb bằng Disk Management

Thiết lập các tuỳ chọn trước khi format

  • Thứ 1 : ở dòng File System thay đổi định dạng FAT bằng một định dạng khác như NTFS hay exFAT.
  • Thứ 2: bỏ chọn tính năng Perform a quick format
  • Thứ 3 : Nhấn OK để bắt đầu format usb

Như vậy là việc format ổ đĩa USB đã được thực hiện thành công bằng cách sử dụng công cụ Disk Management.

4. USB bị nhiễm virus

USB của bạn thường xuyên di chuyển từ máy tính này sang máy tính khác để sao chép dữ liệu, đó là nguyên nhân chính gây ra tình trạng USB hay bị lỗi và không thể format được, nguyên nhân là USB của bạn đã nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hai, mã độc hay phần mềm gián điệp từ các máy tính khác. Nếu để trường hợp này kéo dài có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dữ liệu trên máy tính của mình. 

Có nhiều phần mềm hỗ trợ bạn bảo vệ USB như USB Drive Antivirus, USB Smart Virus Remover hay USB Flashdrive Autorun Antivirus nhưng trong bài hướng dẫn này mình sẽ sử dụng phần mềm USB Disk Security để tìm và diệt virus trên USB. 

bảo vệ usb

Sử dụng phần mềm diệt virut

Sau khi cài đặt xong phần mềm thì USB Disk Security sẽ tự động quét toàn bộ các thiết bị usb đã lưu trên ổ cứng của bạn. Và bạn nhớ chọn tính năng Safe Open để truy cập an toàn vào USB của mình. 

5. USB bị lỗi Firmware

Nếu như những cách khắc phục trên vẫn không hiệu quả thì rất có thể là USB của bạn đã bị lỗi Firmware. Gặp phải trường hợp này thì các bạn có thể xử lý tình huống như sau:

Bước 1: Tải phần mềm ChipGenius tại đây.

Bước 2: Khởi động phần mềm, sau đó phần mềm sẽ tự động kiểm tra các thông số của USB. Tại đây thì các bạn nên chú ý đến 2 mục VID và PID.

Khởi động phần mềm và chú ý đến thông số VID và PID

Khởi động phần mềm và chú ý đến thông số VID và PID

Bước 3: Tiếp theo, vào đây để nhập 2 thông số VID và PID, sau đó nhấn nút Search.

Bước 4: Sau khi đã nhập xong 2 thông số trên thì trang web sẽ tự động tìm kiếm các driver thích hợp với những thông số đó. Lúc này, bạn hãy kiểm tra các thông số mà trang web cung cấp xem có trùng khớp với các thông số của USB của bạn so với phần mềm ChipGenius đã cung cấp không?

Kiểm tra lại 2 thông số VID và PID

Kiểm tra lại 2 thông số VID và PID

Bước 5: Sau khi đã tìm được Firmware đúng cho USB đó thì bạn chỉ việc tải về và chạy, lúc này thì chương trình sẽ tự động cập nhật Firmware lại giúp bạn.

Với những cách và các bước thực hiện như chúng tôi chia sẻ ở trên thì việc xử lý trường hợp không format USB sẽ được khắc phục nhanh chóng. Nhờ đó thì bạn lại tiếp tục lưu trữ, di chuyển dữ liệu trên USB một cách đơn giản và nhanh chóng.