Hướng dẫn chi tiết các cách nén file thành zip hoặc rar tốt nhất

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Thể Loại: Dữ liệu - File
Lượt Xem: 1821
Đánh giá: (1 đánh giá)
Bạn cần nén file nhanh để lưu trữ hay nén giảm dung lượng để chia sẻ và lưu trữ lâu dài ? Bài viết hướng dẫn chi tiết các cách nén file thành zip hoặc rar tốt và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Nén file là nhu cầu không thể thiếu đối với hầu hết mọi người sử dụng máy tính. Thao tác nén file trên windows tương đối dễ hiểu và dễ thực hiện. Bài viết này chia sẻ 2 cách nén file theo 2 "trường phái" của windows.

Hướng dẫn cách nén file zip nhanh chóng trên windows

Chuẩn nén zip là nền tảng của các chuẩn nén hiện đại, phổ thông trên nhiều hệ điều hành. Chuẩn zip được tích hợp từ phiên bản windows XP đến bây giờ. Việc nén zip chỉ đơn thuần là đóng gói một số file, vì nó nhanh chóng và không cần phần mềm bên thứ 3.

Trong ví dụ này, ta cần đóng gói những file và thư mục sau thành một file zip. File nén này chứa đầy đủ thông tin của các file/thư mục bên trong, rất cần thiết cho việc upload hay lưu trữ, chia sẻ.

đóng gói 3 file và thư mục thành một file zip

Ví dụ, cần nén 2 thư mục và 1 file như trên.

Bước 1: Hãy tạo một file zip rỗng bằng cách click vào nền, chọn New / Compressed (zipped) Folder.

Click phải chuột vào phần nền trắng, chọn New / Compressed (zipped) Folder và đặt tên file

Click phải chuột vào phần nền trắng chọn New / Compressed (zipped) Folder.

Nên tạo file zip nằm ở cùng đường dẫn với những file/folder bạn cần đóng gói, để tiện thao tác. Sau đó đặt tên lại cho file.

chọn giao diện hiển thị icon dạng "large" để dễ tương tác hơn, tránh bị nhầm

Chọn giao diện hiển thị icon dạng large để dễ tương tác hơn, tránh bị nhầm

Bước 2: Kéo thả những file/folder kia vào vị trí của file zip vừa tạo. Đợi 1 lát, các file sẽ được copy vào bên trong file zip và quá trình đóng gói hoàn thành. Tốc độ đóng gói tùy vào tốc độ ổ cứng và kích thước file có lớn hay không, ngang ngửa với tốc độ copy dữ liệu. Bước này, để tránh nhầm lẫn, bạn nên click phải chuột vào nền, chọn view / large để hiện thumbnail lớn, dễ thao tác hơn.

Bạn có thể thêm vào nhiều file khác nữa bằng cách kéo thả.

File zip đã chứa đủ 3 dữ liệu

Bước 3: Hãy mở file zip ra và kiểm lại xem đã đủ file bên trong chưa. Với cách kéo thả trên, bạn có thể tùy ý bổ sung thêm file/thư mục vào trong file zip, hoặc cũng có thể xóa bớt dữ liệu bên trong.

Chuẩn zip có nhược điểm là khá "công cốc" khi bạn muốn nén file, vì zip không thay đổi nhiều kích thước file. Dữ liệu trong zip cũng không được đóng gói và mã hóa, có thể dễ dàng truy xuất được. Nếu bạn nén file exe bằng zip, các phần mềm diệt virus hoặc những module bảo mật sẽ chặn lại.

Hướng dẫn cách nén file rar bằng phần mềm winrar trên windows

Cách nén zip chỉ là tạm thời khi bạn chưa cài phần mềm nén mà thôi. Chuẩn RAR của winrar khắc phục được hầu hết nhược điểm của zip. Hãy vào đây để tải và cài đặt phiên bản mới nhất của winrar. Sau khi cài xong, bạn để ý rằng nếu tick vào cho phép các đinh dạng hỗ trợ ban đầu của winrar, thì phần mềm này còn đọc được cả chuẩn jar, tar, 7z và iso...

Winrar ngày càng đa năng qua từng phiên bản

Luôn chọn RAR và ZIP. trên phần mềm này.

Sau khi cài đặt winrar, chức năng nén của phần mềm này sẽ được tích hợp trong các tùy chọn của windows.

Bước 1: Bạn hãy chọn những file cần nén và click chuột phải vào chúng, chọn Add to archives.

Tính năng nén rar được tích hợp vào giao diện menu chuột phải

Sau khi cài winrar (không phải bản portable), chức năng nén được tích hợp vào menu chuột phải

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra. Ở textbox Archive name, hãy đặt tên file nén tùy ý. Bạn có thể chọn zip với chuẩn nén zip mở rộng, nhưng ở đây yêu cầu test với chuẩn rar để tận dụng thế mạnh winrar. Ở mục Compression method, chọn phương thức nén phù hợp từ trên xuống dưới, sẽ cho ra file nén tối ưu về tốc độ nén hoặc tối ưu về dung lượng đạt được. Chọn phương thức nén phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Có hỗ trợ cả chuẩn zip nâng cao và RAR5

Fastest nén nhanh nhất nhưng không thu gọn dung lượng

Bước 3: Bạn đặt dictionnary size cho file nén. Thông số này khi giải nén vẫn sẽ được trình giải nén winrar khác đọc được và giải nén tốt. Đặt thông số này càng nhỏ thì càng tối ưu được dung lượng nhưng giải nén chậm hơn, vì vậy thông số này nên để mặc định.

Dictionary size nên để mặc định

Nên để mặc định tùy chọn này

Tại các tab Advanced, Options... có nhiều chức năng phụ khác, bạn có thể tham khảo thêm. Tuy nhiên, một chức năng ngay ở General mà bạn sẽ cần đến, là chức năng đặt password. Nó rất quan trọng cho bảo mật dữ liệu đấy! Hãy đặt mật khẩu càng khó đoán càng tốt, chỉ cần bạn đừng quên mất mật khẩu là được.

Đặt mật khẩu

Đặt password thì khi chia sẻ bạn nhớ chia sẻ cả password

Bước 4: Bạn sẽ quy định dữ liệu được nén thành một file duy nhất (ưu tiên cho lưu trữ) hay nén xong sẽ cắt thành nhiều part (ưu tiên cho upload, chia sẻ). Đặt Spilit to volumes, size phù hợp nếu bạn muốn cắt thành nhiều part (mỗi part bằng kích thước bạn chọn, part cuối cùng là kích thước còn dư). Nếu chỉ muốn nén thành 1 file, bạn hãy bỏ trống mục này.

Thông số Split phải luôn nhỏ hơn kích thước của file bạn cần nén

Thông số Split phải luôn nhỏ hơn kích thước của file bạn cần nén

Bước 5: Click vào OK để nén file và bạn sẽ phải đợi 1 lúc. Với 90Mb, chọn Split là 20Mb, file sẽ cắt làm 5 đoạn: part 1,2,3,4 mỗi part có dung lượng 20Mb. Part 5 có dung lượng lẻ chính là khối còn dư: 90 - (20x4) = 10Mb.

Việc nén nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào tổng kích thước các file. Tổng thời gian nén = thời gian copy (nếu bạn nén zip) + thời gian mã hóa để gom dung lượng. Sẽ lâu hơn zip nhưng bù lại file được đóng gói, mã hóa, thoải mái chia sẻ. Chỉ cần một máy nào khác có cài đặt winrar cùng phiên bản, đều có thể giải nén được thành công.

Thành quả nén cho một khối file được nén thành 4 part

Bạn có một file 39Mb và cắt thành 4 part, thì từ part 1 đến part 3 mỗi file có kích thước 10Mb, part 4 có kích thước 39 - (10x3) = 9Mb

Khi muốn giải nén các file trên, hãy để chúng vào chung một thư mục, chung một đường dẫn thì giải nén mới không gặp lỗi.

Ngoài winrar hay winzip, bạn có thể tham khảo cách nén file bằng Bandizip. Trên các nền tảng khác cũng có phần mềm nén file với những tính năng mạnh mẽ tương tự như trên windows. Chúc bạn thành công!