Hướng dẫn chuyển ổ cứng ATA sang SATA

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 1488
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

Máy tính của bạn đang sở hữu ổ cứng ATA và muốn chuyển sang SATA để tăng độ bền ổ cứng và dễ dàng truy xuất dữ liệu trên máy tính? Thật đơn giản, bạn có thể tham khảo nội dung trên website taichua.com để được tư vấn kỹ lưỡng về các chuyển đổi này.

SATA là thiết bị có vai trò quan trọng trong việc điều khiển giao tiếp với ổ cứng tuần tự và truyền nhận dữ liệu tốc độ cao. Bên cạnh đó, SATA còn cho phép người dùng sử dụng các tính năng cao cấp của ổ cứng. Với sự hỗ trợ của AHCI, SATA đã không còn phân biệt master và slave nên tăng hiệu quả ổ cứng lên rất nhiều. Đây chính là lý do nhiều người dùng muốn chuyển đổi ổ cứng vốn có sang SATA.

Cách chuyển đổi định dạng ổ cứng máy tính .

SATA có vai trò quan trọng trong việc điều khiển giao tiếp với ổ cứng tuần tự và truyền nhận dữ liệu tốc độ cao

Hướng dẫn chuyển ổ cứng ATA sang SATA

  • Bước 1: Bạn cần xác định chipset của bo mạch chủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên trang chủ của máy tính đang dùng để có được chi tiết về Mainboard.
  • Máy tính thường có Chipset ICH8 – ME cho phép hỗ trợ chuyển ổ cứng ATA sang SATA. Bên cạnh đó, một số Chipset khác cũng đảm bảo hỗ trợ việc chuyển đổi này như ICH8ME, ICH8M,….
  • Bước 2: Tiến hành khởi động lại máy tính tại BIOS Settings. Thực hiện chuyển HDD mode từ IDE sang AHCI.
  • Bước 3: Bạn bật máy tính lại xuất hiện Found new hardware và hỏi driver. Người dùng chọn Yes, this time only và tiếp tục nhấn Next để tiếp tục thao tác.
  • Bước 4: Bạn chọn Install from list or specific location và nhấn Next để làm theo hướng dẫn.
  • Bước 5: Tại giao diện tiếp theo, bạn chọn Include this.
  • Bước 6: Tiếp tục nhấn Next và làm theo hướng dẫn và nhấn OK.
  • Bạn có thể chọn Install software automatically để tiến hành cài tự động khi đòi hỏi cần driver.
  • Bước 7: Bạn dùng CPU –Z để kiểm tra sự xuất hiện của SATA tại IDE ATA là đã thực hiện thành công hoặc kiểm tra lại bằng cách chọn biểu tượng máy tính Manage.

Với cách chuyển ổ cứng ATA sang SATA nhanh nhất, người dùng sẽ cảm nhận được tốc độ vượt trội của SATA. Tính năng này sẽ giúp bạn có được chiếc máy tính mạnh mẽ và tăng năng suất hoạt động tối ưu. Bạn hãy truy cập website taichua.com để có thêm thông tin hấp dẫn về vấn đề này. Chúc bạn thực hiện thành công!