Cách ghép ảnh vào khung bằng photoshop thật đẹp mắt

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 6446
Đánh giá: (1 đánh giá)
Với phần mềm chuyên nghiệp Photoshop, có thể tự tạo ra khung, ghép ảnh vào khung và tự điều chỉnh ảnh theo ý muốn, không hạn chế sự sáng tạo.

Bài viết liên quan

Bài viết này sử dụng phần mềm Photoshop CC, không dùng đến các công cụ ghép ảnh vào khung online nên tương đối khó thực hiện. Bù lại, Photoshop lại có ưu thế ở sự linh động. Hãy tải về và cài đặt Photoshop, thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi.

Hướng dẫn ghép ảnh vào khung bằng phần mềm Photoshop

Nếu chưa biết cách dùng Photoshop hoặc chưa có kỹ thuật ghép ảnh, để thực hiện theo bài hướng dẫn này, bạn cần tham khảo phần trước của bài viết: Ghép ảnh nghệ thuật với Photoshop.

Bước 1: Khởi chạy Photoshop và vào File/Open, chọn mở những file ảnh cần ghép.

Ghép ảnh vào khung - Vào File/Open hoặc nhấn Ctrl+O để mở file ảnh

Vào File/Open hoặc nhấn Ctrl+O để mở file ảnh

Bài hướng dẫn mẫu với khung tranh và ảnh hotgirl, yêu cầu ghép ảnh vào khung tranh đó. Sau khi mở thành công, mỗi file nằm trong một cửa sổ làm việc riêng.

Ghép ảnh vào khung có sẵn - Khung ảnh do bạn tự thiết kế hoặc có sẵn trên mạng

Ảnh khung có thể tải trên mạng hoặc tự vẽ tùy thích

Ghép ảnh vào khung - Ảnh này nên chọn càng đẹp càng tốt

Ảnh cô gái (nên chọn ảnh đẹp để dễ thao tác)

Bước 2: Bạn phải đưa tấm ảnh này vào cùng một cửa sổ làm việc, trong Photoshop thì bạn đang đưa 2 đối tượng này trở thành 2 layer trong một cửa sổ file.

Cách đơn giản thường dùng là nhấn tổ hợp Ctrl + A rồi nhấn Ctrl + C để copy toàn tấm ảnh ở cửa sổ này, rồi dán vào cửa sổ kia. Một cách khác hay hơn (nhưng cũng chậm hơn), để bạn làm quen với thao tác của Photoshop: Click đôi vào thumnail trong cửa sổ danh sách Layers ở góc phải, rồi nhấn enter để convert nó về dạng đối tượng đồ họa hỗ trợ, và tiến hành kéo thả nó sang cửa sổ bên kia. Cả 2 cách đều có cùng 1 kết quả. Ở đây, chúng ta kéo thả ảnh cô gái từ file cô gái sang file khung (để bắt đầu thao tác ghép ảnh vào khung có sẵn).

Ghép ảnh vào khung - Kéo thả layer ảnh từ file này sang file kia

Kéo thả đối tượng giữa các cửa sổ với nhau, thao tác thường thấy khi ghép ảnh vào khung với Photoshop

Bước 3: Tùy chỉnh tấm ảnh mà bạn vừa kéo thả đến. Sau khi bước 2 thực hiện thành công, bạn không cần mở đến file cũ nữa, có thể tắt nó đi, tập trung vào file khung. Lúc này file khung có 2 layer, là layer khung và layer nội dung. Thao tác ghép ảnh vào khung bắt đầu từ bước này.

Ghép ảnh vào khung - Nhấn Ctrl + T và co giãn ảnh phần "ruột" cho cân với phần bìa

Co giãn ảnh cô gái cho vừa khớp với khung

Thường thì layer khung không vừa khớp với layer nội dung bên trong, nên bạn phải tùy chỉnh ít nhiều layer nội dung. Muốn ghép ảnh vào khung hình được như ý muốn, trước hết nên lựa chọn khổ hình có dạng gần giống với khung (hình chữ nhật, hình vuông, tam giác,...) Trong trường hợp này, ta chỉ cần tùy chỉnh kích thước mà thôi. Hãy nhấn Ctrl + T để bật chế độ co giãn, rồi bạn hãy kéo thả chuột ở điểm góc của layer kết hợp với phím Shift để có kích thước vừa ý. Sau khi co giãn vừa ý muốn, bạn nhấn enter để xác nhận.

Bước 4: Đưa ảnh xuống dưới khung, để khung nổi lên trên ảnh. Ở bước này bạn lưu ý, khung phải được trống (trong suốt) ở phần lòng khung chính giữa, thường thì khi tải về khung có định dạng .png. Nếu khung không trong suốt sẵn, bạn phải sử dụng đến tính năng layer mask đã được hướng dẫn ở bài trước, bạn hãy tham khảo và làm theo. Chúng tôi khi thực hiện bài viết này cũng phải gia công khung ảnh để ghép hình vào khung được như ý muốn chứ không có sẵn khung ảnh.

Ghép hình vào khung - Khung ảnh phải nổi lên trên ảnh

Khung phải nổi lên trên ảnh

Nhìn vào danh sách Layers ở góc dưới, bên phải. Kéo thả thumbnail cho thứ tự của khung phải nằm bên trên ảnh.

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể co dãn kích thước to nhỏ đối với nhiều ảnh, bằng cách kéo thả chuột ở cạnh bên của layer ảnh. Trong trường hợp bạn thích ghép nhiều ảnh vào khung, chỉ cần thao tác kéo nhiều file ảnh vào một file chủ (chọn làm khung) là được.

Bước 5: Chỉnh sửa tùy ý và hoàn thiện bức tranh.

Ghép nhiều ảnh vào khung - Chúng tôi chỉ thêm một vài trái tim cho khung; bạn hãy sáng tạo với các cách trang trí khác

Bạn có thể chèn thêm vật, trái tim,... tùy ý

Sử dụng Brush tool kết hợp với layer mask của layer khung tạo độ mềm mượt cho viền khung, ở điểm tiếp xúc ảnh ẩn và khung hiện.

Xong việc, bạn hãy lưu thành sản phẩm ở dạng file .png hay .jpeg tùy ý, nhưng hãy nhớ trước đó phải vào File/Save lưu file thành dạng .psd. File này lưu toàn bộ các thành phần đồ họa mà bạn đã thực hiện được, có thể mở được bằng Photoshop. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng ghép ảnh vào khung khác đẹp hơn hoặc một mẫu xinh hơn mà không phải mất công thao tác lại từ đầu. Chúc bạn thành công và hãy phản hồi ở phía dưới bài viết để chúng tôi cải thiện chất lượng.