Hướng dẫn tạo phím nóng cho Windows – Bạn nên biết

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 391
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

Bạn đã biết tạo các phím tắt để dễ dàng thao tác hơn trong quá trình sử dụng windows đặc biệt là các phím vào chế độ ngủ, khởi động lại hay tắt hoàn toàn chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tạo những phím đó một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay thôi.

Hướng dẫn tạo phím nóng cho Windows

1 >Dựa trên phím chức năng có sẵn:

Đầu tiên bạn vào  Start > gõ lệnh power > sau đó chọn Power Options . Một của sổ mới xuất hiện bạn vào khung bên trái  > sau đó chọn Choose what the power buttons do.

Với máy tính để bàn, bạn có thể gán hành động cho những nút Power và Sleep.

Cách tạo phím nóng cho Windows

Cách tạo phím nóng cho Windows

Còn với máy tính xách tay hay laptop thì bạn sẽ có thêm vào tùy chọn thứ 3 “When I close the lid”, và cả 3 tùy chọn được lặp 2 lần cho On battery  và cả Plugged in .

Power là nút bạn ấn khi bật máy tính. Nút Sleep có thể có hoặc không có trên bàn phím. Để có thể tìm ra nút Sleep, hãy tìm tới phím có biểu tượng trăng lưỡi liềm. Đối với máy tính xách tay, Sleep có thể là một tổ hợp của phím Fn và một phím nào khác.

Hướng dẫn cách tạo phím nóng cho Windows

Hướng dẫn cách tạo phím nóng cho Windows

2 >Tạo shortcut và phím nóng:

Nếu như bàn phím không có sẵn nhưng bạn cần thêm những phím nóng power ,bạn cũng có thể tự tạo ra phím nóng power của riêng mình.

Tạo shortcut: clik chuột phải vào một chỗ trống trên màn hình desktop và sau đó chọnNew > Shortcut. Trên cửa sổ wizard, bạn  hãy nhập lệnh thích hợp:

  • Tắt máy (Shutdown): nhập lệnh Shutdown.exe -s -t 00
  • Khởi động lại (Reboot): nhập lệnh Shutdown.exe -r -t 00
  • Khóa (Lock): Đó là Rundll32.exe User32.dll hay LockWorkStation
  • Ngủ đông (Hibernate) hay Ngủ (Sleep): rundll32.exe powrprof.dll hay SetSuspendState 0,1,0

Nếu như tùy chọn Hibernate được bật lên, máy tính sẽ được đưa vào chế độ Hibernate. Nếu không, máy tính sẽ được đưa vào chế độ Sleep.

Để có thể kiểm soát thiết lập này trong Windows 7, click vòa Start > gõ lệnh cmd > click chuột phải vào cmd.exe và sau đps chọn Run as administrator. Trong Windows 8, bạn vào Search charm> gõ lệnh cmd > click chuột phải vào Command Prompt và tiếp theo chọn Run as administrator.

Gõ lệnh powercfg -hibernate off hoặc powercfg -hibernate on vào cửa sổ Command Prompt khi nó xuất hiện > cuối cùng nhấn ENTER.

Hướng dẫn tạo phím nóng cho Windows

Hướng dẫn tạo phím nóng cho Windows

Biến shortcut thành phím nóng: Click chuột phải vào shortcut và sau đó chọn Properties. Tại tab Shortcut, kích vào Shortcut key > sau đó ấn phím bạn muốn sử dụng. Hệ điều hành Windows sẽ tự động thêm tiền tố Ctrl-Alt cho nó, hạn chế khả năng vô tình tắt máy tính của bạn. Chúc các bạn thành công!