Hướng dẫn vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 530
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

Cụm từ Root khá quen thuộc với những ai sử dụng hệ điều hành Linux. Về cơ bản thì từ Root được hiểu chính xác là một tài khoản với đầy đủ quyền kiểm soát trên toàn hệ thống. Nếu như có bất kỳ một thay đổi nào đó thì nó sẽ được ghi lại. Chính điều này đã khiến cho mục Root trở nên lo ngại và nguy hiểm. Nó chỉ được dành cho những ai am hiểu về hệ thống thì mới có thể dùng.

vô hiệu hoá root trên linux

vô hiệu hoá root trên Linux

Như bình thường thì chúng ta hoàn toàn không có quyền khi muốn truy cập vào hệ thống với tài khoản Root. Tuy nhiên ở trên một số phiên bản hệ điều hành phân phối của Linux chính. Và trong đó chủ yếu là hệ điều hành Ubuntu thì người dùng còn không có quyền truy cập cũng như thiết lập mật khẩu mục Root. Khi sử dụng thực tế thì người dùng hoàn toàn không biết được mật khẩu đó. Và họ dùng hệ điều hành này chỉ có thể thay đổi nó bằng cách sử dụng qua lệnh sudo. Sudo thực chất là lệnh tạm thời cho phép người sử dụng được quyền thực hiện hoạt động giúp quản lý toàn hộ hệ thống mà không cần Root.

Tuy nhiên thì không phải lúc nào lệnh tạm Sudo cũng có thể hoạt động được. Những lệnh hệ thống cũng chỉ thực hiện với tài khoản Root. Ngoài ra việc phải nhập nhiều lệnh tạm còn khiến cho máy tính trở nên ì ạch, chậm chạp. Việc chúng ta cần làm là phải xóa mật khẩu trên tài khoản Root.

Vô hiệu hóa Root

Vô hiệu hóa Root

Bởi lẽ việc xóa được mật khẩu tài khoản sẽ xóa được thao tác người khác cũng như tin tặc không còn có cơ hội truy cập vào máy tính của mình. Và ngoài ra không có Root thì bạn cũng vẫn thiết lập được hệ thống qua lệnh tạm Sudo.

Cách xóa mật khẩu Root (vô hiệu hóa):

  • Trước tiên bạn mở cửa sổ trình Terminal và truy cập vào Root qua lệnh tạm Sudo –s. Lệnh này sẽ giúp cho bạn có thể truy cập được quyền Root không cần đăng nhập vào Root.
  • Tiếp theo bạn thực hiện xóa mật khẩu Root bằng cách nhập dòng lệnh: passwd –lock root.

passwd –lock root

Vô hiệu hoá tài khoảng root trong linux

  • Ngay khi bạn thực hiện thì toàn bộ tài khoản này sẽ bị vô hiệu hóa,
  • Nếu như bạn muốn kích hoạt được tài khoản Root thì bạn thực hiện nhập lệnh: Sudo passwd root.
  • Lúc này thì hệ thống sẽ giúp bạn nhập mật khẩu mới lên tài khoản Root. Tức là kích hoạt lại mật khẩu mới.

Tóm lại taichua.com vừa hướng dẫn người dùng cách vô hiệu hóa tài khoản Root đơn giản nhất. Dành cho những ai đang sử dụng hệ điều hành Linux có yêu cầu. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công.