Khóa cổng USB hạn chế phát tán virus

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 440
Đánh giá: (1 đánh giá)
Mỗi khi ai đó cắm USB hay ổ cứng gắn ngoài vào máy tính qua cổng USB, ngay sau đó Windows nhận biết và sẽ tự động khởi chạy tập tin “autorun.inf” trên thiết bị.

Bài viết liên quan

USB là một trong những nguồn phát tán virus mà rất nhiều lần chúng tôi đã cảnh báo, nếu bạn là một người cần thận thì bài viết dưới đây sẽ là một trong những giải pháp dành cho bạn để bạn có thể vô hiệu hóa cổng USB trên máy tính và ngăn chặn virus phát tán.

cách khóa cổng USB - hình 1

Vô hiệu hóa AutoPlay

Mỗi khi ai đó cắm USB hay ổ cứng gắn ngoài vào máy tính qua cổng USB, ngay sau đó Windows nhận biết và sẽ tự động khởi chạy tập tin “autorun.inf” trên thiết bị. Từ đó những loại mã độc hay ứng dụng độc hại sẽ có thể xâm nhập vào máy tính thông qua các tập tin này. Vì vậy, việc đầu tiên trong việc vô hiệu hóa cổng USB phải làm đó là vô hiệu hóa Autorun và AutoPlay.

Trong Windows 10 chúng ta sẽ có 2 phương pháp để vô hiệu hóa AutoPlay.

Cách 1: Đầu tiên bạn hãy mở ứng dụng Settings lên và truy cập vào mục Devices > AutoPlay. Tiếp đó bạn hãy gạt sang chế độ OFF ở cso thể lựa chọn “Use AutoPlay for all media and devices”.

Cách 2: Sau đó bạn nhấn tổ hợp phím tắt WIN R để gọi hộp thoại Run và nhập vàovâu  lệnh “Gpedit.msc” rồi ấn phím ENTER để hộp thoại Local Group Policy Editor xuất hiện.

Tiếp theo bạn hãy tìm tới Computer Configuration > đến Administrative Templates > và cuối cùng là Windows Components.

Nhìn vào danh sách những mục bên khung bên phải và nhấn đúp chuột vào lựa chọn “Autoplay Policies”. Rồi nhấn đúp chuột tiếp tục vào lựa chọn “Turn off Autoplay”.

Hộp thoại thiết lập hiện ra, bạn hãy tích vào lựa chọn “Enabled”, sau đó rê chuột xuống mục Turn off Autoplay on và kích chọn “All drivers”.

Bước cuối cùng, bạn hãy nhấn Apply > OK để lưu lại là hoàn tất.

Khóa cổng USB bằng cách thay đổi thiết lập trong BIOS

Có thể xem đây là biện pháp dễ thực hiện nhất, bạn chỉ cần truy cập vào thiết lập BIOS trong lúc máy tính đang hoạt động  bằng  cách nhấn phím tắt phù hợp, tiếp đó bạn hãy vào phần Advanced Settings hay Onboard Devices (tùy loại mainboard).

Khóa cổng USB bằng cách thiết lập bios

Cuối cùng là tiến hành thay đổi những lựa chọn từ Enable sang Disable ở toàn bộ những mục nào có từ “USB” trong đó rồi khởi động lại Windows là hoàn thành .

Khóa cổng USB bằng Device Manager

Device Manager là một trong những công cụ giúp quản lí những thiết bị phần cứng của máy tính, và bạn cũng có thể vô hiệu hóa cổng USB thông qua Device Manager bằng cách thực hiện như sau:

Chuột phải vào nút Start và chọn Device Manager, tiếp đó bạn hãy tìm tới nhóm phần cứng Universal Serial Bus Controllers trong phần Device Manager và nhấp đúp chuột vào nó để mở rộng thêm danh sách.

Tìm tới cổng USB bạn muốn vô hiệu hóa và click phải chuột vào nó rồi tích hconj “Disable”. Thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Để có thể kích hoạt lại, bạn chỉ việc lựa chọn lại lệnh “Enable” là xong.