Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng Trim trên Windows

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 368
Đánh giá: (1 đánh giá)
Bạn muốn kích hoạt và sử dụng Trim trên Windows? Sau đây là hướng dẫn chi tiết vấn đề này mà bạn có thể áp dụng dễ dàng.

Bài viết liên quan

Khi dùng máy tính lâu bạn sẽ cảm thấy máy bị chậm. Phân mảnh ổ cứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Vậy do đâu mà lại bị phân mảnh ổ cứng. Khi gặp trường hợp này thì người dùng phải làm như thế nào để giải quyết hiệu quả.

Trim là gì?

Trim là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ nói qua về SSD. SSD trong máy tính thực chất là hiện tượng phân mảnh HDD. Và theo các chuyên gia đánh giá chuyên sâu thì Trim có trên SSD chính là Defragment ở trên Windows. Nó được coi là tiện ích chống phân mảnh ổ cứng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên thì nó chỉ có thể tối ưu hóa được tốc độ chạy của SSD. Giúp nó hoạt động ổn định và hiệu quả với các ô nhớ dữ liệu. Và chỉ có thể thay thế bằng những ô nhớ mới. Kích hoạt và sử dụng Trim – tính năng mặc định có trên SSD. Giúp máy tính bạn đạt được tốc độ ổn định và nhanh nhất trong thời gian người dùng sử dụng. Nhưng đối với một số SSD thì không kích hoạt được do nó không hỗ trợ sẵn. Chính vì thế bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để thực hiện tính năng kích hoạt và sử dụng Trim nhé.

Kích hoạt Trim trên Windows

Kích hoạt Trim trên Windows

Mẹo kích hoạt và sử dụng Trim trên Windows

  • Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi chọn tiếp Command Prompt của trình Administrator để thực hiện mở CMD.
  • Khi giao diện của CMD mở ra. Thì bạn nhập vào đó dòng lệnh sau: "fsutil behavior query disable delete Notify" rồi nhấn Enter.
  • Nếu như kết quả "DisableDeleteNotify" có giá trị là 0 tức là Trim ở trên ổ SSD của bạn đã được kích hoạt bật lên.
  • Lúc này bạn tiếp tục mở Optimize. Bằng cách vào Start rồi nhập Optimize vào thanh tìm kiếm rồi nhấn Enter.
  • Chọn tiếp vào Change Settings để thực hiện thay đổi cài đặt.
  • Chỉnh chế độ quét thường xuyên và bỏ tích lựa chọn ở ô SSD rồi nhấn OK.
  • Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng thêm ứng dụng thứ 3 chuyên nghiệp và tối ưu tốt hơn. Ví dụ như: Smart Defrag. Nó cũng được rất nhiều người dùng máy tính trim hiệu quả. Mà bạn cũng không lo bị ấn nhầm vào Defragment.

Bài viết trên đây giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về tính năng chống phân mảnh hiệu quả có trên Windows. Đồng thời cũng tối ưu hóa được tốc độ của ổ cứng hiệu quả. Đặc biệt đối với những ai dùng HDD thì đây được cho là công cụ chống phân mảnh nên có trong bất cứ máy tính nào. Cách kích hoạt và sử dụng Trim trên Windows rất đơn giản đúng không nào? Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công thủ thuật này.