Những phần mềm giải nén miễn phí và hiệu quả

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Thể Loại: Dữ liệu - File
Lượt Xem: 886
Đánh giá: (1 đánh giá)
Ngoài winrar và winzip, còn có rất nhiều phần mềm nén - giải nén khác có chức năng mạnh mẽ tương đương, và đều là phần mềm miễn phí.

Bài viết liên quan

Trong bài hướng dẫn cách nén winrar, có sử dụng phần mềm winrar miễn phí. Thật ra đây là phần mềm thương mại, và chỉ có phiên bản miễn phí cho người dùng cá nhân mà thôi. Đối với người dùng doanh nghiệp, winrar phải trả phí để có bản quyền sử dụng. Vì vậy, nhiều người đã có lựa chọn khác với những phần nén - giản nén miễn phí. Nhiều phần mềm lại là mã nguồn mở và hoạt động trên nhiều nền tảng: Linux/Ubuntu, Android...

Một chiêu thức rất khôn khéo của Winrar là miễn phí sử dụng phần mềm cho người dùng cá nhân, nhưng chất lượng sản phẩm luôn nâng cấp. Chính vì vậy winrar trở nên phổ biến và gần như độc quyền trong mảng nén - giải nén dữ liệu, nhưng ít người biết rằng từng tính năng trên winrar không đủ mạnh mẽ. Vì vậy, bài viết giới thiệu thêm 4 phần mềm giải nén miễn phí khác có những thế mạnh riêng.

7 Zip

Nếu bạn từng sử dụng Total Commander hay FAR Manager hẳn sẽ nhận ra plugin 7-Zip tích hợp bên trong. Đây là một phần mềm miễn phí, mã nguồn mở theo giấy phép GNU. Nó sử dụng giải thuật LZMA để nén dữ liệu nên rất được ưa chuộng, kết hợp ưu điểm của 2 chuẩn zip và rar.

Phần mềm 7-Zip

Công cụ 7-Zip

Thế mạnh nổi trội nhất của 7-Zip nằm ở trình giải nén 7-Zip được tích hợp luôn vào file nén đuôi *.7z. Vì vậy, với cơ chế tự giải nén, khi mở file 7-Zip sẽ tự giải nén mà không cần cài phần mềm hỗ trợ. Người dùng chỉ quan tâm đến việc tạo ra "đầu vào" là đóng gói 7-Zip và hiệu suất nén của nó mà thôi. Và nếu như bỏ qua điểm trừ giao diện (mã nguồn mở nên có giao diện không mấy bắt mắt, dù tiếng Việt), 7-Zip rất mạnh mẽ. Hiện nay phần mềm miễn phí 7-Zip hỗ trợ tốt và lâu dài cho windows 7 trở lên. File 7-zip khởi chạy dễ dàng bung nén trên windows 7.

FreeArc

Thoáng nhìn cái tên đã biết miễn phí. Dự án Free Archive là niềm tự hào của nhóm tác giả về công nghệ phân loại tập tin thông minh. Ý tưởng về phân loại dữ liệu đã có trên giải thuật nén video MPEG-4, nhưng đây là phần mềm giải nén miễn phí đầu tiên sử dụng ý tưởng phân loại tập tin. Mỗi định dạng tập tin có cách nén khác nhau để tối ưu dữ liệu, và nếu dùng giải thuật đó cho một khối file nén có các định dạng khác nhau, hiệu suất nén cao hơn cách nén thông thường.

Tiện ích FreeArc

Tiện ích FreeArc

Ngoài ra, phần mềm miễn phí này còn cho tốc độ nén cao đáng kể với khoảng 10 thuật toán nén và bộ lọc nâng cao, cho tốc độ hoạt động nhanh nhất trong danh sách phần mềm của bài viết này.

Một điều đáng tiếc là phần mềm chỉ hỗ trợ 32bit và còn thiếu sót một vài chức năng của winrar. FreeArc vẫn còn nhiều hứa hẹn trong tương lai, với ưu thế mã nguồn mở nhưng chưa thể thay thế được các công cụ nén thương mại. Bạn có thể tải ở trang chủ của Free Arc tại đây.

ZipGenius

ZipGenius có hỗ trợ xem nhanh những định dạng hình ảnh phổ thông chứa trong file nén, xem không cần phải giải nén. Thật khó tin chức năng đáng đồng tiền bát gạo này lại có ở một phần mềm giải nén miễn phí.

Ứng dụng ZipGenius

Ứng dụng ZipGenius

ZipGenius hỗ trợ không chỉ rar, mà đến 20 định dạng khác nhau, có cả định dạng CD ảnh *.iso, *.nrg, *.cmi. Ngoài ra, nó cũng đa năng với chức năng sửa chữa các tập tin nén bị hỏng. Một thế mạnh khác, ZipGenius hỗ trợ gửi file bằng dịch vụ FTP.

HaoZip

Trong danh sách các phần mềm này, HaoZip có giao diện tiên tiến nhất. Thế mạnh của HaoZip nằm ở sự thân thiện với người dùng. Nếu kết nối internet, nó cho phép người dùng tùy chỉnh được giao diện (chức năng thường thấy ở nhiều phần mềm nguồn mở).

Phần mềm HaoZip

Phần mềm HaoZip

HaoZip có chức năng convert một số định dạng hình ảnh, tích hợp trình xem ảnh riêng, đôi khi bạn không cần đến windows picture vì đã có chức năng thay thế. Nhưng thế mạnh của phần mềm này nổi bật ở việc hỗ trợ đến 49 định dạng nén (con số gấp đôi các phần mềm còn lại) với tốc độ nén tốt. Ngoài ra phần mềm có hỗ trợ mã hóa và đặt password bảo vệ file nén, những tính năng căn bản trên winrar. Bạn có thể tải và cài đặt, trải nghiệm phần mềm thú vị này ở trang chủ của haozip tại đây.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những phần mềm giải nén miễn phí hoàn toàn để bạn có thể lựa chọn một phần mềm phù hợp nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giới thiệu đến bạn cách nén file zip rất hiệu quả và đơn giản, cùng theo dõi cách thực hiện nhé bạn.