Sau 30 năm công nghệ pin vẫn dậm chân tại chỗ- Tại sao?

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 611
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

Cả thế giới đã chứng kiến hàng ngàn sự cải tiến vượt bậc của rất nhiều dòng smartphone hay các thiết bị công nghệ khác. Những lại rất ít người để ý rằng trong suốt 30 năm công nghệ pin  gần như không có sự cải tiến nào.

Đầu năm 2016, giám đốc trung tâm phát triển thuộc Bộ Năng lượng Mỹ bà Ellen Williams, cho biết nhóm nghiên cứu của bà đã đạt được một số bước tiến đáng kể về công nghệ pin. Cho dù kết quả đầy hứa hẹn, nhưng việc thương mại hóa vẫn còn nhiều thách thức, do kích thước vẫn chưa nhỏ gọn và chi phí vẫn  tương đối cao.

Trong khi đó một dự án khởi nghiệp khác phát triển công nghệ lưu trữ an toàn, và kinh tế,cùng với thiết kế nhỏ gọn và chi phí thấp hơn khoảng 100 USD cho một kilowatt-giờ. Đây là một cơ sở để tạo ra nguồn điện dự trữ, giúp khắc phục vấn đề cung cấp 24/7 cho lưới điện từ gió hoặc năng lượng mặt trời, hơn nữa nó sẽ giúp xe điện trở nên nhẹ và rẻ hơn.

pin

pin cho điện thoại, laptop không được cải thiện

Tuy vậy, toàn bộ những công nghệ nêu trên đều chưa được thượng mại hóa rộng rãi. Ngay cả CEO Tesla Elon Musk, người luôn có các ý tưởng táo bạo, cũng phải thừa nhận rằng , hiện nay, những nhà sản xuất xe điện phải tham gia vào công việc nặng nhọc là cải tiến pin lithium-ion, thay vì tạo nên một bước nhảy vọt.

PIN máy tính

Tesla sẽ đầu tư tầm 5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin lithium-ion. Thế nhưng, một loạt dự án về công nghệ pin mới lại đối mặt với thách thức sản xuất và tìm kiếm người mua. Những nhà đầu tư thấy rằng việc đổ tiền cho pin thế hệ mới không mang lại lợi ích kinh tế đủ lớn, do vậy công nghệ pin hiện nay vẫn chưa thể được thay thế.

Còn riêng với smartphone, với cấu hình chạy đua vũ bão, tính năng mới cập nhật mỗi ngày, nhưng pin trên điện thoại chẳng có chút cải tiến gì và luôn trở thành điểm yếu cố hữu. Ví dụ như iPhone, so với thế hệ đầu tiên thì sản phẩm đời mới đã được phát triên hơn hàng chục lần, nhưng thời lượng pin vẫn chỉ gói trong 24h. Thứ duy nhất những nhà sản xuất làm được là tạo ra nhiều không gian hơn, để có thể chứa được viên pin lớn hơn.

Các ông lớn trong ngành công nghiệp pin là Samsung, LG và Panasonic ít quan tâm tới việc tìm ra chất hóa học mới và tạo ra công nghệ pin thế hệ sau. Họ tập trung cải tiến những sản phẩm hiện có và rõ ràng pin lithium-ion, công nghệ lần đầu được phát triển từ các năm 1970, tiếp tục ngự trị tới ngày nay.