Snipping Tool – ứng dụng chụp và lưu ảnh màn hình không cần phần mềm

Bài viết liên quan

 

Trong quá trình sử dụng Windows, người dùng thường có nhu cầu chụp màn hình. Cũng vì lẽ đó, hàng loạt các phần mềm hỗ trợ thao tác này ra đời như Screen Grab Pro, Ashampoo Snap, IceCream Screen Recorder,….Thế nhưng, một trong những công cụ nổi bật và tiện lợi hơn cả phải kể đến Snipping Tool. Taichua.com sẽ giúp bạn khám phá cách chụp và lưu màn hình không cần phần mềm từ công cụ Snipping Tool.

Đây là công cụ chụp màn hình mặc định của Windows nên có sẵn trong máy tính. Chính vì vậy, người dùng không cần phải cài đặt mà vẫn có thể sở hữu những tính năng tuyệt vời của các phần mềm chụp và lưu màn hình tương ứng.

.

(Snipping Tool – công cụ chụp màn hình mặc định của Windows luôn có sẵn trong máy tính.)

Bước 1: Người dùng mở Snipping Tool.

 • Nếu bạn đang dùng Windows 7 hãy nhấn chuột vào Start. Tại ô tìm kiếm bạn gõ Snipping Tool.
 • Giao diện Program xuất hiện, bạn nhấp chuột vào Snipping Tool.
 • Nếu bạn đang sở hữu Windows 8 hoặc 8.1 nên di chuột đến biểu tượng kính lúp trên thanh tìm kiếm phía ngoài màn hình, bạn gõ Snipping Tool và nhấp vào biểu tượng hiển thị.

Bước 2: Giao diện Snipping và các tùy chọn chụp ảnh màn hình.

 • Tại giao diện chính này, bạn sẽ thấy xuất hiện 3 tùy chọn đó là New (bạn có thể chụp mới một ảnh màn hình), cancel (hủy bỏ lệnh chụp ảnh màn hình), Options (bổ sung thêm các tùy chọn cài đặt ứng dụng). Trong 3 tùy chọn trên, bạn cần biết thêm lựa chọn tại New.
 • Free – form Snip, bạn có thể khoảng vùng bất kỳ trên màn hình để chụp ảnh với một đường nét. Người dùng có thể nhấp chuột và kéo đến một vị trí bất kỳ, nhả chuột sẽ có ảnh toàn màn hình. Lựa chọn này thường sử dụng cho thao tác chụp nhanh và không cần quan tâm đến bố cục sắc cạnh.
 • Rectangular Snip, bạn có thể chụp khu màn hình theo hình chữ nhật, cho phép lựa chọn nhiều cửa sổ chồng lên nhau. Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời của Snnping Tool và được nhiều người sử dụng.
 • Windows Snip, bạn có thể chụp một cửa sổ bất kỳ. Tùy chọn này thích hopwjc ho việc chụp một cửa sổ ứng dụng nào đó và giúp bạn nhanh chóng sở hữu bức ảnh chụp lại cửa sổ trình duyệt, ứng dụng trờ chuyện,….
 • Full – screen Snip, người dùng có thể chụp ảnh toàn bộ màn hình. Tùy chọn này ít đươc sử dụng trong Snipping Tool. Bởi thay vì lựa chọn thao tác này, bạn chỉ cần nhấn PrtSc SyRq sẽ có được hiệu quả nhanh chóng.
 • Bạn hãy lựa chọn tùy chọn mong muốn để bắt đầu chụp màn hình. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách kéo chuột đến hết vị trí muốn chụp.

Bước 3: Chỉnh sửa ảnh sau khi chụp.

 • Sau khi chụp ảnh, bạn có thể nhấn vào New để chụp bức ảnh khác nếu chưa ưng ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu ảnh với tùy chọn Save, nhấn Copy để sao chép. Sử dụng bút để khoanh vùng bằng cách nhấp vào mũi tên chỉ xuống Customize.
 • Ghép ảnh vừa chụp với các ảnh khác, bạn chọn Options và lựa chọn Always copy snips to the Clipboard.
 • Bức ảnh vừa chụp xong, bạn cũng có hteer nhấn vào Paint hoặc mở Photoshop để tiến hành các thao tác chỉnh sửa ảnh phức tạp hơn.

Snipping Tool là công cụ tuyệt vời và sử dụng đơn giản. Mọi nhu cầu của bạn đều có thể được đáp ứng và lưu giữ khoảnh khăc quan trọng trên màn hình. Bạn hãy vận dụng linh hoạt Snipping Tool để có được bức hình đẹp và ấn tượng ngay trong hôm nay nhé!