Tìm hiểu thông tin về MD5 và cách kiểm tra sự  toàn vẹn của file

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Thể Loại: Dữ liệu - File
Lượt Xem: 594
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

Khái niệm MD5 có vẻ còn khá xa lạ với người dùng, tuy nhiên không phải là hiếm gặp, khi các bạn tải về những file có dung lượng lớn bạn sẽ thấy kèm theo mã hóa . Vậy MD5 là gì? Tại sao phải check MD5? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mã MD5 là gì?

Mã  được dùng phổ biến với giá trị dài là 128-bit, biểu diễn bằng các hệ thập lục phân 32 ký tự.

MD5 còn được hiểu đơn giản hơn là đoạn mã hóa để kiểm tra độ chính xác, toàn vẹn của file trong quá trình truyền tải tin trên mạng hoặc copy dữ liệu đi tới một nơi nào đó,thông thường mỗi file sẽ có 1 mã.

Tại sao cần check MD5?

Với các file có dung lượng nhỏ thì không cần sử dụng đến mã vì truyền tải nhanh chóng,và  ít có sai sót trong quá trình truyền tin. Còn với các file có dung lượng lớn, thời gian truyền tải lâu hơn sẽ dễ xảy ra lỗi trong quá trình tuyền tải file. Do đó các bạn cần kiểm tra mã và so sánh với những mã gốc mà người chia sẻ file cung cấp. Nếu 2 mã này giống nhau thì file toàn vẹn, và không khác gì nhau còn nếu 2 mã khác nhau có nghĩa là đã bị lỗi hay có xảy ra sai sót trong quá trình tải.

Phương pháp check mã MD5

Hiện nay có khá nhiều phần mềm có khả năng giúp các bạn check mã MD5 và kiểm tra 2 mã  với nhau. Các bạn có thể dùng đến phần mềm Fastest File Splitter and Joiner (FFJS) có tích hợp  Checksum.

Đầu tiên bạn cùng tải phần mềm về máy. Sau khi tải và cài đặt FFJS xong Checksum sẽ được tích hợp vào menu phải chuột, hoặc các bạn cũng có thể vào giao diện của phần mềm sau đó chọn tab Checksum để kiểm tra mã MD5.

  1. Click chọn vào file cần kiểm tra mã , nhấn chuột phải và sau đó chọn Checksum.
  2. Tại giao diện Checksum.

- Get MD5 signature from trong phần này là đường dẫn của file cần kiểm tra, các bạn có thể click vào biểu tượng Open để thay đổi file cần kiểm tra.

Tiếp đó các bạn hãy chọn Get & Copy.

Mã MD5

Mã MD5

  1. Sau khi quá trình chạy hoàn tất chương trình sẽ đưa ra mã MD5 của file.

Kiểm tra mã MD5

Kiểm tra mã MD5

Phương pháp kiểm tra hết sức đơn giản mà lại rất cần thiết. Vậy nên khi tải những file có kích thước lớn các bạn nên check để kiểm tra sự toàn vẹn của file để hạn chế lỗi trong quá trình tải file nhé.