Tìm hiểu về Router không dây và 5 công dụng bạn nên biết

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 448
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

Router không dây là thiết bị không thể thiếu trong việc phát wifi. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng Router để bạn có thể thoải mái lựa chọn, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng  mà người dùng chưa biết hết được. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn đọc những loại Router tốt nhất và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

Router không dây và những công cụ bạn cần biết

1. Encryption (Mã Hóa)

Tính năng này được biết đến như là tính năng giúp ngăn chặn những người dùng khác truy cập địa chỉ Wifi của bạn mà không có mật khẩu. Bên cạnh đó tính năng này cũng mã hóa hầu hết các dữ liệu truyền đi giữa những thiết bị trong mạng Wifi.

Cách sử dung router không dây

Ở phần này, bạn nên lựa chọn chuẩn mã hóa WPA hay WPA2 để dùng tốt nhất.

2. MAC Address Filters (Lọc Địa Chỉ MAC)

Đúng với những tên lọc địa chỉ MAC, tính năng này vô cùng  đơn giản và dễ hiểu: nó cho phép hầu hết các thiết bị có địa chỉ MAC nằm trong danh sách được truy cập vào mạng và ngăn ngừa toàn bộ những thiết bị có địa chỉ MAC nằm ngoài danh sách.

Thông thường, các thiết bị sẽ có một địa chỉ MAC là duy nhất. Nó là dãy số dạng hệ thập lục phân gồm 12 chữ số, chính vì vậy các bạn có thể nhờ đến Google để tìm hiểu địa chỉ thiết bị MAC bạn cần.

3. Chuyển Tiếp Cổng (Port Forwarding)

Trên Router có tổng số là  65.536 cổng và vì lý này an ninh nên đa số chúng đều bị chặn. Nếu Router của bạn dùng dịch vụ cổng phi tiêu chuẩn, Router có thể sẽ không phân biệt được thiết bị nào dữ liệu cần truyền tới.

Tính năng chuyển tiếp cổng có khả năng giúp khắc phục vấn đề này, tính năng này sẽ giúp cho Router nhận  biết để trực tiếp mở một loạt cổng cho một thiết bị cụ thể kết nối vào mạng.

4. Quality Of Service (Quản Lí Và Tối Ưu Hóa Chất Lượng Dịch Vụ)

Đây là tính năng có khả năng giúp người sử dụng ưu tiên băng thông cho những ứng dụng cần thiết. Nếu bạn cài đặt tính năng này, khi sử dụng Internet những ứng dụng ít quan trọng sẽ được bớt băng thông để nhường cho những ứng dụng cần thiết hơn.

Trên những  thiết bị đặc biệt, tính năng này còn hỗ trợ thêm Wi-Fi Multimedia (WMM).  Ngay khi được kích hoạt, tính năng này sẽ ưu tiên những dịch vụ đa phương tiện như: âm thanh, hay video ... để những dịch vụ này đạt chất lượng tốt hơn.

5. Channel (Tùy Chọn Kênh)

Tính năng này có khả năng  giúp thiết lập lại kênh cho phù hợp nhất và nhận được tín hiệu tốt nhất. Các bạn có thể dùng  phần mềm WiFiInfoView trên Windows để hỗ trợ tìm kiếm kênh, lựa chọn kênh phát tín hiệu cực hiệu quả..