Xử lý sự cố treo máy mỗi khi shutdown và cách khắc phục

Người Đăng: Phan Thanh Tùng
Lượt Xem: 534
Đánh giá: (1 đánh giá)

Bài viết liên quan

“Windows is Shuttings Down” là dòng chữ bạn thường hay bắt gặp khi máy tính bị treo trong một thời gian dài ở chế độ Shutdown mà không chịu tắt. Người dùng thường không đủ kiên nhẫn chờ thực hiện hết thao tác này và rút phích cắm. Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ điều hành của máy tính. Hãy cùng với taichua.com xử lý sự cố treo máy mỗi khi Shutdown nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Quả thực, sự cố Windows is Shutting Down là một trong những sự cố mà nhiều người mắc phải. Nếu không may máy tính của bạn gặp phải trường hợp này, hãy bình tĩnh và làm theo hướng dẫn sau đây. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được rút phích cắm để tắt máy.

Sự cố treo máy mỗi khi shutdown làm ảnh hưởng đến hiệu suất của người dùng

Sự cố treo máy mỗi khi shutdown làm ảnh hưởng đến hiệu suất của người dùng

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố treo máy mỗi khi shutdown

Giải pháp 1: Người dùng tiến hành cài đặt Driver cho card mạng.

Có nhiều trường hợp, Windows sẽ thông báo lệnh cho card mạng để ngắt kết nối trước khi tắt hoạt động của máy. Driver của card mạng hoạt động tốt thì quá trình tắt máy sẽ nhanh và ngược lại. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm kiếm card mạng mà máy tính đang sử dụng trên Internet và cài đặt về máy. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lựa chọn việc cài DriverEasy để phần mềm tìm kiếm và tự động tải Driver card mạng phiên bản mới nhất.

Giải pháp 2: Người dùng gỡ bỏ phần cứng để xử lý sự cố treo máy mỗi khi shutdown.

Thiết bị mới của ổ cứng được gắn bị hỏng hoặc nhiễm virus nghiêm trọng cũng là nguyên nhân gây ra sự cố treo máy mỗi khi shutdown. Tình trạng này sẽ làm máy tính chậm chạp và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nhiều người. Trong trường hợp này, bạn cần vô hiệu hóa quá trình hoạt động của thiết bị này trong Divice Manager. Người dùng tiếp tục xử lý bằng cách sử dụng DriverEasy để cập nhật Driver với các phiên bản mới nhất cho phần cứng. Để mang tới hiệu quả cao của giải pháp này, bạn nên ngắt toàn bộ kết nối của các thiết bị gắn ngoài như ổ cứng di động, USB,….

Giải pháp 3: Bạn có thể gõ bỏ phần mềm.

Xử lý sự cố treo máy mỗi khi shutdown bằng cách gỡ bỏ phần mềm được nhiều người áp dụng

Xử lý sự cố treo máy mỗi khi shutdown bằng cách gỡ bỏ phần mềm được nhiều người áp dụng

Máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc có phần mềm điều khiển USP. Hai vấn đề này cùng xảy ra sẽ khiến gây ra sự cố treo máy mỗi khi shutdown.  Nếu lựa chọn giải pháp này, taichua.com sẽ gợi ý đến bạn 3 cách xử lý nhanh chóng và kịp thời. Người dùng mở Task Manager để tắt hoạt động của các ứng dụng. Bạn tiếp tục bằng cách vô hiệu hóa dịch vụ tab Processes và nhấn End Process. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện xử lý sự cố treo máy mỗi khi shutdown bằng cách mở MSConfig và click vào menu bên trái, sau đó gõ từ khóa MSConfig tại Search Programs and Files, tiến hành mở MSConfig trong Programs. Sau khi chọn lần lượt 2 thẻ starup và services, bạn nhấn Enable all.

Bài viết trên đã gợi ý đến bạn nguyên nhân và cách xử lý sự cố treo máy mỗi khi shutdown nhanh chóng và hiệu quả. Hãy lựa chọn giải pháp phù hợp để khắc phục tối ưu. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập website taichua.com để có thêm thông hấp dẫn về công nghệ hiện đại. Chúc bạn thực hiện thành công!