Cách dùng Desktop ảo trong Windows 10

Rate this post

Desktop ảo (Virtual Desktop) là tính năng cho phép người dùng mở nhiều chương trình một lúc trên nhiều desktop khác nhau thay vì được đặt chung trên một desktop như trên win 7. Tính năng này được Microsoft tích hợp vào Windows 10 để quản lý các chương trình tốt hơn.

Tính năng Virtual Desktop trong Windows 10 mang tên “Task View”, nằm trên thanh Taskbar.

Cach dung desktop ao trong window 10 1

Sau đây là cách dùng Desktop ảo trong Windows 10:

Khi bạn click vào “Task View”, thanh Task View sẽ hiển thị các chương trình hay các cửa sổ ứng dụng đang mở trên desktop ảo. Trong trường hợp bạn mới chỉ có 1 desktop hay mở Task View lần đầu tiên, bạn sẽ thấy nút “Add a desktop” hiển thị như hình dưới đây. Khi đó, bạn click vào đây để tạo desktop ảo.

Cach dung desktop ao trong window 10

Khi bạn click vào nút “Task View”, trên giao diện Task View sẽ hiển thị tất các desktop. Hình ảnh sau là ví dụ về Task View khi chưa có chương trình hoặc ứng dụng nào được mở trên desktop ảo vừa thêm.

Cach dung desktop ao trong window 10

Trong trường hợp một chương trình đang được mở trên desktop, dạng ảnh thumbnail sẽ được hiển thị trên desktop trong giao diện Task View. Khi bạn di chuyển chuột qua một desktop, chương trình đó sẽ hiển thị với hình ảnh lớn hơn trong giao diện Task View. Khi click vào hình ảnh thumbnail, chương trình tương ứng sẽ được hiển thị. Bạn có thể hình dung cách làm việc của Task View trên Win 10 tương tự như tính năng “Alt + Tab” từ các phiên bản trước của Windows.

Cach dung desktop ao trong window 10

Bạn có thể di chuyển giữa các desktop ảo trên giao diện Task View bằng cách sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím. Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+Tab để lựa chọn. Khi bạn đã chuyển đến desktop ảo muốn chuyển sang làm việc, bạn chỉ cần nhấn Enter.

Cach dung desktop ao trong window 10

Windows sẽ đặt một đường ngang dưới biểu tượng của chương trình trên thanh Taskbar để chỉ ra chương trình đã được mở trên desktop khác. Khi bạn click vào biểu tượng này, chương trình sẽ được hiển thị để bạn làm việc.

Cach dung desktop ao trong window 10 6

Bạn có thể di chuyển các chương trình giữa các desktop ảo khi muốn làm việc với các chương trình này. Bạn thực hiện lần lượt các bước sau: chuyển sang desktop ảo có chứa chương trình muốn làm việc -> Click “Task View” trên thanh Taskbar -> Click chuột phải vào hình ảnh thumbnail của chương trình đó -> click “Move to” -> click chọn desktop muốn di chuyển chương trình đó sang.

Cach dung desktop ao trong window 10 7

Khi đó, chương trình sẽ được di chuyển sang desktop khác.

Cach dung desktop ao trong window 10 8

Khi bạn muốn đóng một desktop ảo có sẵn, bạn click “Task View” trên thanh Taskbar để kích hoạt giao diện Task View, di chuyển chuột qua ảnh thumbnail của desktop ảo muốn tắt và click dấu X hiển thị ở góc trên bên phải.

Cach dung desktop ao trong window 10 9

Lưu ý: Nếu bạn đóng một desktop ảo mà các chương trình đang mở thì các chương trình đó sẽ được chuyển tự động sang desktop ảo bên trái của desktop mà bạn đã đóng.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và ủng hộ Cuuhotinhoc.com!

Đánh giá bài viết