Cách tăng dung lượng phân vùng Ubuntu sau khi cài đặt

Rate this post

thủ thuật chia lại dung lượng ổ đĩa sai khi cài đặt Ubuntu trên máy tính, hướng dẫn cách sử dụng gparted partition editor trên ubuntu.

Nếu ai đã dùng qua Ubuntu thì chắc hẳn sẽ có trải nghiệm mới mẻ. Tốc độ thao tác trên hệ điều hành rất nhanh và mượt mà. Điểm đặc biệt là nó còn hỗ trợ cài đặt được những phần mềm tương thích trên hệ điều hành Windows.

Cách tăng dung lượng phân vùng Ubuntu sau khi cài đặt

Tăng dung lượng phân vùng Ubuntu

So với hệ điều hành Windows thì Ubuntu không hề kém cạnh bất cứ điều gì. Nó cũng hoạt động mượt mà và trơn tru. Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng lưu giữ nhiều dữ liệu hay cài đặt phần mềm nhiều trên phân vùng dung lượng của Ubuntu thì điều này lại không khả thi. Bởi lẽ phân vùng Ubuntu quá ít. Trong trường hợp trên bạn bắt buộc phải tăng dung lượng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Cách tăng dung lượng phân vùng Ubuntu sau khi cài đặt

Bạn lưu ý là cần phải chuẩn bị một USB để có chứa bộ cài đặt của hệ điều hành Ubuntu đã được giải nén. Bởi cách cài đặt Ubuntu qua USB là cách thực hiện nhanh nhất và dễ dàng để thực hiện nhất. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách làm thì có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài Ubuntu bằng USB từ trước nhé. Làm theo các bước dưới đây nhé.

Cách tăng dung lượng phân vùng

Cách tăng dung lượng phân vùng

  • Đầu tiên ta boot USB đã có bộ cài đặt Ubuntu.
  • Nhấn chọn Super và nhập gparted vào. Tiếp tục chọn Gparted Partition Editor.
  • Sau đó bạn tiếp tục chọn vào những phân vùng mà mình muốn giảm đi dung lượng. Thực hiện bằng cách chọn vào Resize.
  • Bạn thực hiện kéo thanh cuộc di chuyển trái phải. Tương ứng với đó là tăng hay giảm dung lượng cần thiết. Bạn cần lưu ý là những phân vùng mà bạn nhìn thấy hình khóa trong Partition thì cần nhấp chuột phải lên Unmout hay Swapoff. Còn những phân vùng trống thì không thêm trực tiếp vào những vùng Windows. Vậy giải pháp ở đây là bạn phải đổi chỗ được phân vùng còn trống.
  • Sau đó bạn chọn tiếp vào Linux-swap rồi nháp chuột vào Resize.
  • Tiếp tục kéo thanh cuộc chính giữa đó sang một bên. Cụ thể là bên trái. Để đổi chỗ phân vùng Unallocated.
  • Tiếp theo chọn vào phân vùng ext4 và Resize.
  • Chính từ mép của thanh cuộn thì bạn kéo hết về phân vùng còn trống.
  • Khi điều chỉnh xong thì bạn tiếp tục tích dấu xanh để cho ổ đĩa bắt đầu thay đổi dung lượng phân vùng.

Như vậy là chúng ta vừa thực hiện tăng dung lượng phân vùng Ubuntu sau khi cài đặt dễ dàng và đơn giản nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể nâng cấp hệ điều hành của mình để sử dụng tính năng tốt nhất nhé. Chúc bạn áp dụng thành công.