Dấu hiệu nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus

Rate this post

Sự phát triển của công nghệ giúp bạn sở hữu những chiếc máy tính tốt nhất nhưng không có nghĩa là chúng bất khả xâm phạm bởi virus. Vậy làm thế nào để nhận biết được máy tính của bạn đã bị lây nhiễm virus? Nếu máy tính có chương trình diệt virus mạnh thì thông báo quét máy tính sẽ được gửi tới bạn để bảo vệ máy tính khỏi virus. Bài viết sau đây của Cuuhotinhoc.com sẽ gửi tới bạn đọc những dấu hiệu nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus.

Dấu hiệu của máy tính bị nhiễm virus

Máy tính chạy chậm, không ổn định

Những file quan trọng để ổn định máy tính bị một số malware làm phiền là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, hoạt động thiếu ổn định. Nếu máy tính không chạy phần mềm, ứng dụng nào nặng mà vẫn chậm thì khả năng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

Một dấu hiệu khác của việc nhiễm virus là dung lượng file không ổn định và truy cập menu hay giao diện thì khác thường.

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-bi-lay-nhiem-virus-1

Cảnh báo giả

Điều gây khó chịu cho người dùng là những cửa sổ pop-up thường xuyên hiển thị trên máy tính. Việc xuất hiện với tần suất cao thì máy tính của bạn khả năng đã dính phần mềm độc hại.

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-bi-lay-nhiem-virus-2

Bạn nên tránh phần mềm gián điệp bằng cách:

  • Không click vào cửa sổ pop-up không đáng tin cậy
  • Không trả lời tin nhắn, email đáng ngờ
  • Tải ứng dụng miễn phí phải thận trọng
  • Sử dụng những ứng dụng diệt virus, malware như Avast, Malwarebytes,…

Máy tính bị lỗi

Máy tính không thể tự dưng bị lỗi liên tục hay xuất hiện lỗi màn hình xanh thường xuyên, mà có thể nguyên nhân là do phần mềm độc hại hoặc sự không tương thích giữa phần cứng và phần mềm (yếu tố kỹ thuật).

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-bi-lay-nhiem-virus-3

Hoạt động đáng ngờ trên ổ cứng

Nếu ổ đĩa hoạt động quá mức liên tục, kể cả khi không tải hay upload gì thì có thể nguyên nhân là do virus hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi.

Ổ cứng hết dung lượng trống

Nếu không gian lưu trữ vật lý của ổ cứng tự nhiên tăng đột biến, có file nào bị đổi tên hay biến mất thì có thể phần mềm độc hại đã xâm nhập máy tính của bạn.

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-bi-lay-nhiem-virus-4

Những thay đổi trên trình duyệt

Dù bạn không thực hiện thay đổi nhưng trang chủ trình duyệt vẫn bị thay đổi là dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus.

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-bi-lay-nhiem-virus-5

Khi bạn truy cập vào một trang web, click vào cửa sổ pop-up hoặc liên kết khiến tự động tải và cài đặt phần mềm không mong muốn trên máy tính. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn dữ liệu của bạn.

Hi vọng bài viết của Cuuhotinhoc.com hữu ích với bạn đọc trong việc nhận biết máy tính bị nhiễm virus và có giải pháp xử lý kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus

5 (100%) 1 vote