Hướng dẫn tiêu diệt virus macro trong file excel

Rate this post

Có rất nhiều bạn thắc mắc file excel gửi đính kèm trong gmail để gửi đi thì không gửi được và nhận được thông báo lỗi bị nhiễm virus, sau đó đã dùng phần mềm diệt virus để quét nhưng vẫn không thể nào gửi đi được. File excel đã bị nhiễm loại virus nào? Để trả lời câu hỏi này mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây cùng chúng tôi nhé!

Loại virus này có tên là macro, một loài virus cực kỳ nguy hiểm có khả năng tăng dung lượng của file và phát sinh ra những file khác nữa. Vậy trong trường hợp này phải tiêu diệt virus macro trong file excel như thế nào? Cùng theo dõi các bước hướng dẫn dưới đây nhé.

Dấu hiệu file excel của bạn đã bị nhiễm virus macro

  • Khi bạn mở File bị nhiễm macro sẽ hiện lên một bảng thông báo file có kèm theo cả macro và có thể file đã bị nhiễm virus.
  • Mở file excel nào thì file excel  đó sẽ bị nhiễm macro, dung lượng file đó sẽ tăng lên.
  • Khi bạn gửi mail đính kèm file bị macro này sẽ khiến tăng dung lượng mail và sẽ kèm theo cả những File book 1.xls.
  • File excel bị nhiễm macro sẽ có dung lượng lớn bất thường ( trong khi dung lượng thực tế chỉ là + khoảng 250KB).
  • Khi bạn mở một file excel bất kỳ nào đó bao giờ cũng kèm theo 1 file có tên là book 1.xls.

Hướng dẫn tiêu diệt virus macro trong file excel

Bảng thông báo file có kèm theo macro

Thủ thuật tiêu diệt virus macro trong file excel

Hiện tại thì không có một phần mềm diệt virus nào có khả năng tiêu diệt được virus này, chúng tôi đã tham khảo và thử nghiệm cách diệt và bây giờ xin gửi đến các bạn để sử dụng khi cần thiết.

  • Xoá toàn bộ những file trong Folder XLSTART.
  • Mở File bị nhiễm virus chọn Format/ sheet/ và unhide và bạn sẽ thấy có 1 file ẩn, xoá file này đi, đó chính là virus đã bám theo file của bạn – Save file này lại.
  • Thế là file của bạn đã không bị nhiễm virus nữa. Những file khác bạn cũng làm tương tự như vậy.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách tiêu diệt virus macro trong file excel. Sau khi diệt hoàn toàn những file nhiễm virus thì không thấy lây lan sang file khác và bị nhiễm lại nữa. Tuy vậy dung lượng File vẫn khá lớn ( sau khi diệt macro dung lượng file chỉ giảm tầm 50 kB). Nghĩa là khi bạn gửi mail, file đính kèm này vẫn khiến bạn khó chịu bởi dung lượng của nó. Bạn hãy khắc phục nó bằng cách copy nội dung file sang một file excel khác.