Loại bỏ hoàn toàn Spyware và Adware trên hệ thống

Rate this post

Spyware là một chương trình điều khiển những hoạt động cũng như thông tin trên máy tính và gửi thông tin cho máy tính từ xa khác. Adware là một pop-up quảng cáo hiển thị trên quảng cáo hoặc máy tính. Cả Spyware và Adware đều là những chương trình nguy hiểm. Nếu không may máy tính bị nhiễm Spyware và Adware, hệ thống của bạn sẽ bị tấn công và tàn phá. Bài viết sau đây của Cuuhotinhoc.com sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn Spyware và Adware trên hệ thống.

1. Ngắt toàn bộ kết nối Internet trên máy tính

Bạn hãy tiến hành đóng tất cả ứng dụng trên máy tính, đóng tất cả cửa sổ trình duyệt và ngắt kết nối Internet trên toàn hệ thống. Một cách đơn giản hơn là bạn thực hiện rút dây mạng kết nối giữa router hay modem với máy tính.

loai-bo-hoan-toan-spyware-va-adware-tren-he-thong-1

2. Gỡ bỏ cài đặt ứng dụng truyền thống

Spyware và adware có thể đi kèm với những chương trình và ứng dụng mà bạn cài đặt vào máy tính. Để loại bỏ spyware và adware, gỡ cài đặt chương trình là cách đơn giản nhất. Bạn thực hiện truy cập Control Panel, chọn Program và chọn Uninstall or change a program.

Bạn kiểm tra chương trình cài đặt trên máy tính, chọn chương trình ứng dụng muốn gỡ bỏ, click chuột phải và chọn Uninstall.

3. Quét máy tính bằng chương trình diệt virus

Khi ngắt toàn bộ kết nối Internet, gỡ bỏ spyware và adware và tiến hành khởi động lại máy tính xong, bạn có thể sử dụng chương trình diệt virus để quét toàn bộ hệ thống. Bạn có thể quét hệ thống với chế độ Safe Mode nếu được phép.

4. Sử dụng SmitFraudFix, MalwareBytes

loai-bo-hoan-toan-spyware-va-adware-tren-he-thong-2

Hầu hết spyware (phần mềm gián điệp) được phân phối qua Zlob family của Troijan downloader. Để loại bỏ những phiên bản Zlob liên quan đến spyware và adware hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng SmitFraudFix.

MalwareBytes hỗ trợ việc loại bỏ các phần mềm lừa đảo, scareware mà không tặc (hijacks) tấn công máy tính bạn.

5. Giành quyền truy cập ổ đĩa

Chế độ quét Safe Mode rất tốt nhưng có thể chưa đủ để chặn triệt để một số phần mềm độc hại. Nếu phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm quảng cáo (adware) vẫn tồn tại trên hệ thống thì giải pháp nữa là tiến hành truy cập ổ đĩa. Bạn có thể sử dụng BartPE Bootable CD để lấy lại quyền truy cập ổ đĩa. Bạn khởi động BartPE CD, vào File manager (quản lý tập tin) rồi tiến hành tìm những chương trình diệt virus đã được cài đặt và thực hiện quét hệ thống. Bạn cũng có thể xác định vị trí thư mục và tập tin “gây hại” và xóa chúng.

6. Hoàn tác Residual Damage (thiệt hại gián tiếp)

Bạn có thể kết nối Internet trên hệ thống sau khi chắc chắn những phần mềm độc hại: spyware và adware đã loại bỏ hệ thống hoàn toàn.

Bạn hãy reset lại trình duyệt và trang chủ trước khi tiến hành kết nối lại Internet.

Hi vọng bài viết của Cuuhotinhoc.com hữu ích với bạn đọc! Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số cách tại: “Loại bỏ hoàn toàn Spyware và Adware trên hệ thống – P2“

Loại bỏ hoàn toàn Spyware và Adware trên hệ thống

5 (100%) 1 vote