Mẹo sử dụng hiệu quả Windows 8.1

Rate this post

Windows 8.1 được nâng cấp và khắc phục nhiều nhược điểm cũng như bổ sung thêm nhiều tính năng hấp dẫn của Windows 8. Bài viết “Mẹo sử dụng hiệu quả Windows 8.1” sẽ tổng hợp một số thủ thuật liên quan đến phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

 1. Khởi động thẳng vào desktop

Ở bản nâng cấp 8.1, Microsoft đã bổ sung tùy chọn khởi động thẳng vào màn hình Desktop nhưng mặc định tính năng này bị tắt. Bạn có thể bật nó bằng cách:

  • Click chuột phải lên thanh Taskbar, chọn Properties.
  • Click chọn tab Navigation -> Chọn dòng When I sign in or … go to the desktop” phía dưới mục Start Screen.
  • Click OK

Meo su dung hieu qua win 8.1

2. Chạy ứng dụng Modern trên môi trường desktop

ModernMix là phần mềm hỗ trợ bạn khi cần thực hiện đa nhiệm. Khi bạn đang chạy một app Modern và muốn biến nó thành dạng cửa sổ, nhấn F10 hoặc click chuột vào biểu tượng ô vuông nhỏ góc phải bên trên màn hình.
Meo su dung hieu qua win 8.1

3. Tùy biến Start screen theo phong cách của riêng bạn

Bạn có thể chỉnh kích thước cho các Live Tile bất kì bằng cách click chuột phải vào ô Live Tile, chọn biểu tượng “Resize” ở cạnh dưới màn hình hay sắp xếp chúng theo ý thích.

Meo su dung hieu qua win 8.1

Để đặt tên cho các nhóm Live Tile, bạn thực hiện như sau: click chuột phải vào bất kì nơi nào trên Start Screen, chọn Customize và nhập tên mong muốn vào những ô “Name the group”. Để đổi hình nền cho Start, bạn rê chuột vào cạnh phải màn hình để hiện thanh Charm lên,click Personalize và chọn hình nền, màu nền giao diện tùy thích.

Meo su dung hieu qua win 8.1

4. Hiện thị thư mục Library

Microsoft đã ẩn các thư mục Library (gồm Music, Pictures, Video và Documents) khỏi thanh điều hướng bên tay trái của File Explorer. Để hiển thị những folder này, bạn vào This PC -> chọn menu View -> Navigation pane -> Show libraries.

Meo su dung hieu qua win 8.1

5. Cài đặt slideshow hình ảnh cho màn hình khóa

Thiết lập việc phát tuần tự nhiều ảnh trên màn hình lockscreen của máy tính là một trong những tính năng mới của Windows 8.1. Để sử dụng, bạn rê chuột vào cạnh phải màn hình để hiện thanh Charm lên -> Settings -> Change PC settings -> PC and devices -> Lock screen. Chuyển “Play a slideshow on lockscreen” thành ON. Chỉ định một thư mục trong máy tính hay thư mục ảnh trên SkyDrive để Windows 8.1 lấy nguồn ảnh. Tiếp theo, bạn thử khóa máy và bật lên để thưởng thức.

Meo su dung hieu qua win 8.1

6. Cài đặt SkyDrive làm chỗ lưu file mặc định

Khi đã thanh Charm, bạn chọn Settings -> Change PC settings -> SkyDrive -> bật ô Save documents to SkyDrive by default. Như vậy, khi bạn lưu tập tin thì vị trí lưu mặc định sẽ là ổ SkyDrive.

Meo su dung hieu qua win 8.1

7. Chỉnh sửa hình ảnh đơn giản

Microsoft đã tích hợp một số tính năng chỉnh sửa ảnh đơn giản trong ứng dụng Photos ở giao diện Modern của Windows 8.1 để giúp bạn có thể làm cho tấm hình của mình đẹp hơn. Bạn chọn một tấm ảnh bất kì, click phải chuột, nhìn nút Edit cạnh dưới màn hình. Bạn có thể biên tập: Autofix, Basic fixes, Light, Colour, Effects. Click Save a copy để giữ nguyên tập tin gốc và lưu file vừa chỉnh sửa, click Update original thì các thay đổi sẽ lưu đè lên tập tin gốc.

Meo su dung hieu qua win 8.1

8.Lấy ứng dụng Calculator mới

Ứng dụng máy tính trong giao diện Modern của Win 8.1 khá là hữu ích giúp bạn cộng, trừ, nhân, chia đơn giản hoặc tính các phép tính khoa học nâng cao như sin, cos, tan… khi chuyển sang chế độ scientific. Bạn cũng có thể đổi đơn vị (conversion) về khối lượng, thể tích, độ dài, nhiệt độ, diện tích, năng lượng, … Để kích hoạt, bạn vào Start Screen và gõ  “Calculator”.

Meo su dung hieu qua win 8.1

9. Chạy ba ứng dụng kế bên nhau

Windows 8 cho phép bạn chạy song song 2 ứng dụng thì Windows 8.1 đã cho phép bạn chạy 3 app. Bạn rê chuột lên cạnh trên màn hình, kéo app xuống khoảng nửa chừng và thả vào vị trí mình mong muốn.

Meo su dung hieu qua win 8.1

10. Tắt máy bằng phím tắt vô cùng nhanh gọn mà không cần dùng chuột

Trong Win 8.1, để tắt máy bạn phải vào Charm Bar -> Settings ->Power -> Shut down. Bạn có thể sử dụng phím tắt bằng cách nhấn tổ hợp hai phím Windows + X cùng một lúc, click phím U hai lần liên tục là máy sẽ Shut down.

Meo su dung hieu qua win 8.1

Hi vọng những mẹo nhỏ mà Cuuhotinhoc.com giới thiệu sẽ giúp bạn sử dụng Win 8.1 hiệu quả hơn!

Mẹo sử dụng hiệu quả Windows 8.1
5 (100%) 1 vote