Những loại bàn phím phù hợp trong từng trường hợp

Rate this post

Bàn phím chính là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ. Phân loại theo kết cấu thì người ta chia bàn phím thành 4 loại khác nhau (không bao gồm bàn phím ảo cảm ứng trên các thiết bị di động). Ngoài ra thì có thể phân loại bàn phím thông qua cách sắp xếp phím, cảm giác bấm, độ cao phím, …

Nhung loai ban phim phu hop trong tung truong hop

Cùng Cuuhotinhoc.com tìm hiểu 4 công nghệ bàn phím phổ biến hiện nay thông qua cơ chế hoạt động nhé:

1. Bàn phím cao su (Membrance Keyboard)

Bàn phím cao su là loại phổ biến nhất, sử dụng công nghệ 3 lớp và được ứng dụng trên nhiều thiết bị.

Nhung loai ban phim phu hop trong tung truong hop

Các lớp trên một bàn phím membrance

Trên cùng là phím bấm cao hoặc nhãn mã. Lớp giữa làm bằng cao su, hoạt động như miếng đệm. Chính vì vậy, người ta gọi phím membrance là “phím cao su”. Lớp còn lại là phần bảng mạch, tương ứng với mỗi phím bấm là các cảm biến nhỏ.

“Phím giả cơ” là một dị bản khác của phím cao su, có các switch thường được gọi là “rubber dome” và có lớp màng cao su lai giữa phím cơ với phím cao su thông thường.

Nhung loai ban phim phu hop trong tung truong hop

Apple sử dụng phím cao su đã qua tùy biến trên Macbook

Các hãng sản xuất bàn phím và máy tính trên thế giới thường tùy biến lớp màng cao su và điểm tiếp xúc.

2. Bàn phím cơ

Lượng tiêu thụ loại bàn phím cơ ngày càng tăng cho thấy công nghệ bàn phím cơ đang dần hồi sinh. Bàn phím cơ sử dụng các switch riêng cho mỗi phím chứ không truyền thông tin qua màng cao su như bàn phím membrance. Cấu tạo các switch của phím cơ khá phức tạp, mỗi loại switch đều khác nhau về thành phần cũng như độ phản hồi. Các switch này có chức năng là phần trung gian truyền tín hiệu từ phím bấm xuống dưới bảng mạch.

Nhung loai ban phim phu hop trong tung truong hop

Các Switch được sử dụng trên bàn phím cơ

Các switch quan trọng nhất là lò xo phía trong. Mỗi loại switch mang tới lực bấm khác nhau do có lò xo khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng phân biệt các loại switch nhờ màu sắc ở phần tiếp xúc với phím bấm. Người dùng phím cơ còn có thể thay đổi phím bấm (keycaps) với nhiều tông màu và chất liệu tùy thích.

3. Bàn phím laser

Bàn phím laser hiện nay chưa phổ biến bằng hai loại bàn phím kể trên nhưng được đánh giá là tương lai của công nghệ bàn phím máy tính. Bàn phím laser gồm 2 loại phổ biến:

– Bàn phím laser chiếu: chiếu các phím bấm lên một mặt phẳng bất kỳ, sử dụng kháng trở của ánh sáng nhằm gửi tín hiệu về bộ nhận diện, qua đó biết được bạn vừa nhấn phím nào. Bàn phím này dễ gây ra các lỗi đánh máy và không mang lại cho người dùng cảm giác bấm.

Nhung loai ban phim phu hop trong tung truong hop

– Bàn phím laser quang học: sử dụng công nghệ quang học dựa trên các ánh sáng như tia laser. Có rất nhiều tia laser theo chiều dọc và ngang được cài đặt sẵn bên dưới các phím bấm cùng với các cảm biến hình ảnh để nhận biết được khi nào một tia laser bị che mất và xác định phím vừa được nhấn.

4. Bàn phím sử dụng từ trường.

Đây là loại bàn phím truyền tín hiệu nhờ sử dụng nam châm và các cảm biến. Khi nhấn phím, nam châm sẽ di chuyển, các cảm biến phía dưới phát hiện ra chuyển động đó và đồng bộ thông tin với máy tính của bạn.

Loại bàn phím dạng này thường sử dụng trong buồng lái máy bay, các nhà máy điện hạt nhân hay tàu ngầm.

Vậy loại phím nào phù hợp với bạn?

Chú ý rằng danh sách trên không phải tất cả các loại bàn phím mà là những công nghệ bàn phím được sử dụng nhiều nhất. Mỗi loại bàn phím phù hợp với nhóm khách hàng khác nhau và tối ưu các tác vụ khác nhau. Với người sử dụng bàn phím thông thường thì có thể sử dụng bàn phím cơ và bàn phím cao su. Game thủ được khuyên dùng bàn phím  cơ vì chúng có ưu điểm là độ chính xác cao và khả năng phản hồi tốt. Red Switch và Brown Switch của hãng Cherry được đánh giá cao nhất.

Nhung loai ban phim phu hop trong tung truong hop

Những người gõ phím nhiều, gõ từ 5000 – 10000 từ mỗi ngày cần chiếc bàn phím bền, có cảm giác tốt với đôi tay, không tạo ra lỗi đánh máy ngớ ngẩn. Bàn phím cơ với ưu điểm về độ bền với tuổi thọ có thể lên tới 50 triệu lần trên mỗi phím bấm phù hợp nhất (gợi ý Blue switch của Cherry).

Trên đây là bài viết Những loại bàn phím phù hợp trong từng trường hợp. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

Những loại bàn phím phù hợp trong từng trường hợp
5 (100%) 1 vote