Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS

Rate this post
Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS

Nếu bạn đang sử dụng Wifi ở nhà, có lẽ bạn đã từng cảm thấy lo lắng về việc mạng của mình có bị hack hay không. Bạn có biết rằng, ngay cả khi bạn không sử dụng các ứng dụng chia sẻ mật khẩu wifi, mạng của bạn vẫn có thể bị đánh cắp mật khẩu thông qua lỗ hổng bảo mật của tính năng WPS trên modem hoặc router wifi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng WPS, thử xem mạng wifi của bạn có đang an toàn hay không và cách tắt tính năng WPS trên thiết bị của bạn.

1. WPS là gì?

Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS

WPS (Wi-Fi Protected Setup) là một tính năng được tích hợp trên các modem hoặc router wifi hiện nay, cho phép người dùng kết nối với mạng thông qua một đoạn mã PIN mặc định của thiết bị. Điều này giúp cho việc kết nối wifi trở nên dễ dàng hơn, bởi vì bạn không cần phải nhập mật khẩu wifi để kết nối.

Tuy nhiên, đoạn mã PIN mặc định này có thể bị giải mã thông qua các lỗ hổng bảo mật trên tính năng WPS. Có nhiều ứng dụng và công cụ được phát triển để tìm kiếm đoạn mã PIN này, và sau đó sử dụng nó để kết nối với mạng wifi của bạn.

2. Thử xem mạng wifi nhà bạn có đang an toàn?

Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS

Để kiểm tra xem mạng wifi của bạn có bị hack hay không, bạn có thể sử dụng các ứng dụng hoặc công cụ như Jumpstart hoặc Wifi test. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng các công cụ này với mục đích kiểm tra mạng wifi của chính mình, và không sử dụng chúng để hack vào mạng wifi của người khác.

Wifi test là một ứng dụng miễn phí trên kho CH Play, cho phép bạn quét các mạng wifi trong vùng bắt sóng của điện thoại. Nếu một mạng wifi có tỉ lệ thành công cao, có thể nghĩa là mạng này vẫn đang bật tính năng WPS, chuẩn cũ và có tỉ lệ hack cao. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến khích bạn nên tắt tính năng WPS trên thiết bị của mình.

3. Tắt tính năng WPS như thế nào?

Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS

Tắt tính năng WPS trên modem hoặc router wifi của bạn rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng một máy tính hoặc điện thoại đã kết nối vào wifi của bạn.
  • Bước 2: Mở trình duyệt và nhập địa chỉ IP của modem hoặc router wifi của bạn vào thanh địa chỉ (thông thường là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1).
  • Bước 3: Đăng nhập với tài khoản quản trị (nếu được yêu cầu) và mở tab Wireless hoặc Wi-Fi Protected Setup.
  • Bướ c 4: Tìm kiếm và tắt tính năng WPS.

Trên tab Wireless hoặc Wi-Fi Protected Setup, bạn cần tìm kiếm mục Enable WPS hoặc Use WPS. Sau đó, bạn hãy bấm vào nút Disable hoặc Turn Off để tắt tính năng này. Lưu ý rằng tên gọi và vị trí của tính năng WPS có thể khác nhau tùy thuộc vào modem hoặc router wifi của bạn.

Kết luận

Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS

Tóm lại, nếu bạn không tắt tính năng WPS trên modem hoặc router wifi của mình, mạng wifi của bạn có thể bị hack và mật khẩu wifi của bạn sẽ bị đánh cắp dễ dàng hơn. Để đảm bảo an toàn cho mạng wifi của bạn, chúng tôi khuyến khích bạn nên tắt tính năng WPS và sử dụng mật khẩu wifi mạnh để bảo vệ mạng của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên các thiết bị kết nối đến mạng wifi của mình để phát hiện và loại bỏ những thiết bị lạ.