5 thói quen xấu phá hủy smartphone của bạn

Rate this post

Ngày nay, có cảm giác như điện thoại thông minh trở nên lỗi thời chỉ sau vài tháng. Vào thời điểm điện thoại của bạn đã sẵn sàng để nâng cấp, một bản phát hành mới sẽ có mặt tại các cửa hàng trong vài tháng nữa. Ngoài việc mua mọi điện thoại mới có sẵn, làm cách nào để đảm bảo điện thoại của bạn luôn cập nhật lâu nhất có thể?

Cho dù bạn có tin vào “sự lỗi thời theo kế hoạch” hay không thì rất có thể những thói quen xấu của bạn đang dần làm hỏng điện thoại của bạn theo thời gian. Dưới đây là một số điều cần tránh.


1. Mua cáp giá rẻ (và xử lý chúng không tốt)

smartphone lying face up on a pink background with a charging cable attached

(Nguồn: Isabel Pavia/Getty Images)

Hãy bắt đầu với cách… bùng nổ nhất mà bạn có thể phá hủy điện thoại của mình: cáp sạc rẻ tiền, không có thương hiệu. Tôi không nói về những nhà sản xuất đáng tin cậy như Anker hay những nhà sản xuất có chứng nhận Made For iPhone, mà là những chiếc cáp USB không tên mà bạn tìm thấy với giá 1 USD ở cửa hàng ở góc đường.

Nhiều loại cáp trong số này có thể làm hỏng vĩnh viễn thiết bị của bạn—hoặc tệ hơn là khiến bạn có nguy cơ bị hỏa hoạn hoặc điện giật. Việc tiết kiệm ngắn hạn không đáng: Hãy mua bộ sạc của bạn từ một thương hiệu nổi tiếng. Sau đó, khi bạn có dây cáp chất lượng, hãy xử lý chúng một cách cẩn thận.

Nếu bạn lạm dụng chúng, bạn có thể làm cho các dây bên trong bị sờn, bản thân điều này đã gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Vì vậy, hãy ngừng quấn dây cáp quá chặt và tránh kéo chúng ra khỏi tường—kéo chúng ra khỏi phích cắm thực tế. Bạn không muốn xem bản tin buổi tối với tư cách là nạn nhân của một vụ nổ pin khác.


2. Không sử dụng ốp lưng (hoặc bảo hành tốt)

iphone cases

Bạn biết bao nhiêu người bị nứt hoặc vỡ màn hình? Tất cả chúng ta đều nghĩ điều đó sẽ không xảy ra với mình…cho đến khi nó xảy ra. Bạn có thể thích vẻ ngoài gọn gàng hơn của một chiếc điện thoại không vỏ, nhưng điều đó không đáng để mạo hiểm—ngay cả những con chip và vết nứt nhỏ cũng có thể phá hỏng tính toàn vẹn của cấu trúc và dễ gây ra thiệt hại trên quy mô lớn hơn.

Không chỉ vậy, những con chip và vết nứt nhỏ đó có thể phá hủy giá trị bán lại của điện thoại khi bạn muốn bán iPhone hoặc Android của mình trước khi nâng cấp lên.

Vì vậy, vì tình yêu của Jony Ive, hãy cất điện thoại của bạn vào một chiếc ốp lưng nhé! Một chiếc ốp lưng tốt có “môi” xung quanh mép là lý tưởng và một tấm bảo vệ màn hình cứng cũng là một ý tưởng hay (vì không, màn hình của bạn không có khả năng chống trầy xước). Các thương hiệu như Silk, Spigen, Speck và OtterBox là những nơi tốt để bắt đầu bảo vệ vững chắc, đã được thử nghiệm theo thời gian.

Nếu bắt buộc phải khỏa thân, bạn chỉ cần sẵn sàng trả tiền sửa chữa nếu xảy ra tai nạn. Và nếu bạn nhận thấy những tai nạn đó xảy ra thường xuyên hơn bạn mong đợi—chẳng hạn như mỗi năm một lần—thì bạn là ứng cử viên hàng đầu cho một chương trình bảo hiểm như AppleCare+, SquareTrade hoặc Zagg Protect. Chúng đắt tiền (và ngay cả với các gói bảo hiểm đó, việc sửa chữa cũng không miễn phí), nhưng nếu bạn đặc biệt vụng về và không sử dụng ốp lưng thì chúng có thể đáng giá.


3. Xả pin quá thường xuyên

android logo battery

(Ảnh: René Ramos)

Pin điện thoại xuống cấp theo thời gian; sau một vài năm, thời lượng pin tối đa sẽ không còn cao như khi thiết bị còn mới. Những điều này là không thể tránh khỏi, nhưng những thói quen xấu có thể đẩy nhanh quá trình xuống cấp đó và khiến pin của bạn nhanh hỏng hơn. Để tránh điều này, bạn nên thực hiện xả pin thường xuyên, cạn và sạc lại điện thoại trước khi nó hết pin—bạn không muốn lúc nào điện thoại cũng xuống mức 0%.

Đừng lo lắng về việc sạc pin qua đêm hoặc cho nó vào tủ đông (lầm tưởng đó bắt đầu như thế nào?). Chỉ cần cố gắng giữ pin ở mức trên 30% hoặc lâu hơn, thỉnh thoảng xả pin để hiệu chỉnh các cảm biến và bạn sẽ giữ cho pin của mình khỏe mạnh lâu nhất có thể. Để biết thêm về cách quản lý thời lượng pin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi dành cho thiết bị iPhone và Android.


4. Quá nhiều ảnh selfie dưới nước

water spilled on iphone

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Không có thứ gọi là thiết bị “không thấm nước” thực sự, bất chấp những gì một số quảng cáo có thể nói. (Bạn còn nhớ sự cố Sony Xperia không?) Một số thiết bị nhất định có thể có khả năng chống nước tốt hơn các thiết bị khác, nhưng luôn có khả năng nước có thể xâm nhập vào bên trong và bạn càng để thiết bị tiếp xúc với nước nhiều thì khả năng chống chịu của thiết bị càng bị suy giảm.

Được đề xuất bởi các biên tập viên của chúng tôi

Huyền thoại di động: Sạc nhanh có làm hỏng pin điện thoại của bạn không?
Cách nhận biết nếu bạn cần pin iPhone mới
Phải làm gì nếu điện thoại của bạn quá nóng

Vì vậy, ngay cả khi thiết bị của bạn được xếp hạng IP67 hoặc IP68, hãy sử dụng tiết kiệm nước. Nó có thể không làm hỏng điện thoại của bạn ngay lập tức, nhưng theo thời gian và việc tiếp xúc nhiều lần, bạn sẽ chỉ chuốc lấy rắc rối mà thôi. Và nếu bạn để iPhone của mình tiếp xúc với nước, thì có Phím tắt Apple có thể trợ giúp.


5. Không thực hành bảo mật tốt

phone with malware

(Ảnh: Suttipun / Shutterstock)

Quá nhiều người nhanh chóng vứt bỏ sự an toàn để có được sự hài lòng nhanh chóng. Trường hợp cụ thể: Cập nhật phần mềm. Những bản vá “bảo mật” xuất hiện trên điện thoại của bạn có vẻ nhàm chán và không khẩn cấp nhưng chúng có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi phần mềm độc hại và các vấn đề nghiêm trọng khác. Đừng bỏ chúng đi. Đảm bảo ứng dụng của bạn cũng cập nhật vì chúng thường chứa các bản sửa lỗi và cập nhật bảo mật tương tự giúp bạn an toàn.

Ở khía cạnh cực đoan hơn, hãy cẩn thận với các ứng dụng và chỉnh sửa bạn cài đặt. Nếu bạn đang cố gắng ăn cắp các ứng dụng phải trả phí bằng cách sử dụng một cửa hàng ứng dụng sơ sài, bạn sẽ gặp khó khăn. Đừng làm điều đó: Khoản tiết kiệm 3 USD chắc chắn không đáng để đối mặt với nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại ngày càng tăng. Bám sát cửa hàng App Store hoặc Google Play chính thức trên điện thoại của bạn.

Đồng thời, hãy cảnh giác với những ứng dụng giả mạo trong các cửa hàng đó. Đây thường là những ứng dụng chứa phần mềm quảng cáo được thiết kế để bắt chước các dịch vụ phổ biến mà mọi người sử dụng hoặc lừa đảo qua SMS cao cấp dưới dạng các tiện ích vô hại tính phí cho các dịch vụ mà bạn chưa bao giờ đăng ký. Hãy theo dõi chặt chẽ những gì bạn tải xuống, đọc các bài đánh giá và đảm bảo đó là phiên bản chính thức của ứng dụng. Bạn không muốn phần mềm độc hại xâm phạm điện thoại của mình chỉ vì bạn không xem xét kỹ.

Không chắc chắn liệu điện thoại của bạn có bị nhiễm virus hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết. Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào phần mềm chống vi-rút cho thiết bị Android của mình để ngăn chặn mọi hành vi xâm nhập trước khi chúng trở thành sự cố.

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký nhận bản tin Được huy động hoàn toàn để nhận những câu chuyện công nghệ di động hàng đầu của chúng tôi được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin thể hiện sự đồng ý của bạn với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Hãy chú ý đến hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận bản tin khác