8 tính năng trên Google Docs mà bạn nên biết

Rate this post
Google Docs là một công cụ soạn thảo văn bản khá nổi tiếng của Google hoạt động trên nền tảng web.

Có lẽ bạn chưa biết Google Docs có rất nhiều  tính năng thú vị  giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng xử lý văn bản như những công cụ soạn thảo văn bản khác trên máy tính, Google Docs là một công cụ soạn thảo văn bản khá nổi tiếng của Google hoạt động trên nền tảng web.

Ứng dụng này có một ưu thế đặc biệt đó là khi sử dụng người dùng không cần phải cài đặt mà chỉ cần truy cập trực tiếp ứng dụng trên website để sử dụng, bài viết dưới đây taichua.com sẽ giới thiệu với bạn 8 tính năng trên Google Docs mà nhất định bạn phải nên biết.

8 tính năng trên Google Docs

8 tính năng ẩn trên Google Docs

8 tính năng trên Google Docs mà bạn cần biết

  • Nhập liệu bằng giọng nói

Ngoài việc ngồi gõ từng dòng văn bản thì tính năng nói để nhập liệu là một tính năng  vô cùng thông minh và sáng tạo, sẽ hỗ trợ chúng ta nhập dữ liệu một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Google Docs hiện nay đã có hỗ trợ việc nhập liệu văn bản bằng Tiếng Việt rồi nhé.

8 tính năng trên Google Docs - hình 1

Nhấn chọn Tool -> Voice typing

Để kích hoạt công cụ bằng giọng nói trước hết hãy mở công cụ này sau đó nhấn chon Tool ->Voice typing.

8 tính năng trên Google Docs - hình 2

Xuất hiện cửa sổ chọn ngôn ngữ và biểu tượng mic

Xuất hiện 1 cửa sổ chọn ngôn ngữ hỗ trợ và biểu tượng mic để ghi nhận lệnh người dùng, bạn sẽ thấy có ngôn ngữ Tiếng Việt cần lưu ý đó là tính năng này chỉ  mới kích hoạt trên trình duyệt Google Chrome.

  • Xóa định dạng

Khi chúng ta sao chép và dán các đoạn văn bản từ những nguồn khác nhau, sẽ khiến văn bản trên Google Docs sẽ rất lộn xộn. Khi đó hãy sử dụng tính năng xóa định dạng để có thể xử lý những khó khăn này 1 cách dễ dàng. Theo dõi bên dưới để được hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng tính năng này nhé.

Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản, sau đó nhấn chuột phải rồi chọn Clear formartting (Ctrl + )

8 tính năng trên Google Docs - hình 3

Nhấn chuột phải rồi chọn Clear formartting (Ctrl + )

 Bước 2: Truy cập Format rồi chọn Clear formartting

8 tính năng trên Google Docs - hình 4

Truy cập Format  -> Clear formartting

Bước 3: Chọn Normal text từ menu xuất hiện bên dưới mục Format và Tools.

  • Bổ sung font chữ

Để thêm font cho Google Docs, trước hết hãy nhấn vào menu Font sổ xuống ở trên cùng đoạn văn bản. Sau đó, chọn More font để thêm vào những mẫu font khác nhau. Các mẫu font là vô  cùng đa dạng và phong phú.

8 tính năng trên Google Docs - hình 5

Nhấn menu Font-> more font

Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra sự khác biệt khi thay đổi font chữ trên Google Docs, hãy thử với công cụ Google Font.

  • Chế độ gợi ý

Chế độ gợi ý là một chế độ thông minh hỗ trợ làm việc nhóm rất tốt. Chúng ta có thể sử dụng chế độ này để thông báo cho bạn bè của mình biết về chỉnh sửa trên Google Docs, đồng thời bạn cũng có thể đưa ra quyết định chấp nhận hay từ chối những thay đổi đó.

8 tính năng trên Google Docs - hình 6

Bật chế độ gợi ý

8 tính năng trên Google Docs - hình 7

Nhấn chọn Suggesting

Bật tính năng Chế độ gợi ý (Suggetion mode) bạn chỉ cần nhấn chọn vào nút hình bút chì ở góc trên bên phải của tài liệu, rồi  nhấn chọn mục Suggesting.

  • Tag ai đó vào bình luận

Đây là một tính năng khá thú vị vì chúng ta có thể tag bất cứ ai vào phần bình luận trong Google Docs. Rất  đơn giản, bạn chỉ cần gõ: @ hoặc dấu “+” sau đó chọn email của người mà bạn muốn tag, như vậy là bạn đã hoàn thành việc tag người đó vào bình luận.

8 tính năng trên Google Docs - hình 8

Gõ @ hoặc dấu ‘+’ và chọn email

Khi được tag, người được tag sẽ nhận được thông báo qua email.

  • Chế độ Offline

Chế độ này sẽ cho phép người dùng có thể dễ dàng sử dụng Google Docs ngay cả khi không có kết nối Internet. Tính năng này mới được kích hoạt trên Google Chrome thôi nhé.

Kích hoạt nó bằng cách truy cập Google Drive sau đó chọn biểu tượng bánh răng ở góc phải rồi vào Settings.

 8 tính năng trên Google Docs - hình 9

Chọn biểu tượng bánh rang ở góc phải -> Settings

Tại mục Offline bấm chọn ô “Syncs Google Docs, Sheets, Slide Drawings files to this computer so that you can edit offline”.

8 tính năng trên Google Docs - hình 10

Tại mục Offline bấm tích vào ô vuông

Vậy là, bạn đã có thể chỉnh sửa dễ dàng các file văn bản, bảng tính hay văn bản trình chiếu ngay cả khi không có Internet.

  • Chuột phải để tìm kiếm

Tính năng này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm một định nghĩa về ngôn ngữ hoặc tìm thông tin liên quan đến từ đó trên mạng Internet. Tính năng Define và Research trên Google Docs sẽ giúp bạn thuận  lợi trong việc tìm kiếm.

8 tính năng trên Google Docs - hình 11

Hai tính năng Define và Research

Đầu tiên hãy bôi đen, sau đó nhấn chuột phải vào mỗi từ bạn muốn tìm định nghĩa hoặc tìm kiếm, Google Docs gợi ý cho hai tùy chọn gồm Define và Research để thực hiện.

  • Xem lại lịch sử hoạt động

Google Docs cũng giống như Microsoft cho phép người dùng có thể lưu lại lịch sử hoạt động và xem lại khi cần thiết.

8 tính năng trên Google Docs - hình 12

Nhấn File -> See revision history

Để xem lại lịch sử hoạt động trên Google Docs, nhấn File -> See revision history (Ctrl + Alt + Shift + H). Sau đó Google Docs sẽ hiển thị cho người dùng danh sách các hoạt động trước đó, sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Nếu muốn khôi phục lại phiên bản nào, chỉ cần nhấn vào phiên bản đó và click chọn Restore để khôi phục lại bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ văn bản đang thao tác cho người bạn, đồng nghiệp để cùng thực hiện cùng.