Bitcoin là gì? Hướng dẫn chi tiết về bitcoin cho người mới bắt đầu

Rate this post
Bitcoin là gì? Tại sao bitcoin ngày càng có giá trị trong thanh toán hiện đại? Bạn có muốn giao dịch với bitcoin để trở thành triệu phú tương lai? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Blockchain là gì?

Blockchain ngày càng trở nên quan trọng hơn. Và thực tế, nó đã và đang thay đổi mối quan hệ tài chính giữa doanh nhân và doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời trở thành một cuộc cách mạng công nghệ cho ngày càng nhiều doanh nghiệp. Năm ngoái, mức kỉ lục 1 tỉ đô đã được xác nhận đầu tư vào blockchain và những startup liên quan. Không phải tự nhiên mà blockchain được xem như phát minh vĩ đại ngang tầm với mạng Internet.

Định nghĩa Blockchain

Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái (ledger) có quy mô toàn cầu mà tất cả mọi người đều có thể di chuyển, lưu trữ và quản lí tài sản (tiền mặt, tài sản trí tuệ, phiếu bầu,…) thông qua giao thức mạng ngang hàng (P2P). Với công nghệ này, mọi người đều có thể thực hiện giao dịch mà không thông qua sự kiểm soát của một bên thứ ba. Ứng dụng tiềm năng của blockchain bao gồm chuyển khoản quỹ, thực hiện mua bán, bỏ phiếu,…

Cách thức hoạt động của Blockchain

 • Người dùng yêu cầu giao dịch
 • Yêu cầu này được chuyển đến một mạng lưới P2P bao gồm máy tính, gọi là node.
 • Mạng lưới trên phê chuẩn giao dịch và trạng thái người dùng bằng cách sử dụng các thuật toán mã hóa dữ liệu.

Giao dịch được phê chuẩn có thể là Cryptocurrency*, hợp đồng, dữ liệu và thông tin. Một khi đã được phê chuẩn, giao dịch này sẽ được nối với các giao dịch khác để tạo một khối cơ sở dữ liệu cho ledger. Khối dữ liệu này sau đó được thêm vào blockchain. Đến đây, giao dịch được hoàn thành.

*Cryptocurrency: là phương tiện trao đổi, được tạo ra và lưu trữ tự động trong blockchain, dùng công nghệ Encryption để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ cũng như xác nhận chuyển tiền. Bitcoin là ví dụ điển hình nhất

Đây là sơ đồ mô tả nguyên lý hoạt động của blockchain:

Sơ đồ mô tả nguyên lý hoạt động của blockchain

Sơ đồ mô tả nguyên lý hoạt động của blockchain

2. Bitcoin là gì?

Bitcoin xuất hiện trên thị trường lần đầu vào năm 2008 với mục đích giảm chi phí trung gian, đơn giản hóa việc giao dịch và tạo một hệ thống toàn cầu để khách hàng kiểm soát được nguồn vốn cũng như các hoạt động mua bán.

Bitcoin là một loại tiền tệ phát minh bằng công nghệ. Hay nói một cách đơn giản, bitcoin là một loại tiền ảo. Người dùng sẽ có một mã số bảo mật gồm 16 kí tự khác nhau, và để giao dịch, họ phải mã hóa dãy số này trên điện thoại hoặc máy tính. Việc mua bán hàng hóa hay dịch vụ hoàn toàn dựa vào công nghệ và vô cùng bảo mật nhờ được chạy trên các hệ thống mạng đồng đẳng tương tự như Skype hay BitTorrent.

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì?

Đến nay, bitcoin đã được công nhận và lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới, từ tập đoàn trang sức REEDS ở Mỹ đến những bệnh viện tư ở Warsăw Hà Lan. Những tập đoàn triệu đô như Dell, Expedia, PayPal và Microsoft cũng sử dụng loại tiền ảo này.

3. Các thuật ngữ trong Bitcoin

Bitcoin mining (đào bitcoin)

 • Đào bitcoin chỉ việc dò tìm bitcoin. Cụ thể hơn, đào bitcoin là dùng một phần mềm trên máy tính để giải các bài toán mật mã vô cùng phức tạp. Vì yêu cầu tốc độ xử lý cực nhanh, các máy tính này (máy đào bitcoin) phải được trang bị hệ thống phần cứng vô cùng mạnh mẽ.

Bitcoin address (địa chỉ bitcoin)

 • Địa chỉ bitcoin là mã được công khai. Chủ của mã này có thể dùng một mã cá nhân bí mật để kí giao dịch hay tin nhắn. Chỉ khi dùng đúng mã cá nhân này, người giao dịch mới thực hiện được giao dịch bitcoin, và mọi người xác nhận giao dịch bằng cách dùng địa chỉ bitcoin.

Bitcoin wallet (ví bitcoin)

 • Ví bitcoin là một phần mềm máy tính để lưu trữ bitcoin. Nói chính xác thì bitcoin không lưu ở đâu cả, mà có một mã riêng bí mật cho mỗi bitcoin chứa trong ví bitcoin của người sở hữu. Ví bitcoin cho phép mua và bán bitcoin, cũng như thực hiện các giao dịch, giữ sự cân bằng cho hệ thống. Ví bitcoin tồn tại ở nhiều dạng: desktop, điện thoại, web, phần cứng …

Bitcoin mining pool (nhóm thợ đào bitcoin)

 • Mining pool là một nhóm những thợ đào có chung cơ sở xử lí dữ liệu làm cùng việc với nhau và chia đều thành quả cho nhau.
 • Ví dụ, B đang chạy một máy đào có công suất 1% trên toàn hệ thống, thì máy của B chỉ đào được trung bình khoảng một trên mỗi 100 blocks. B mất kiên nhẫn và muốn tăng năng suất, do đó, B gia nhập một nhóm thợ đào với tỉ lệ 20%. Kết quả, B sẽ nhận thưởng thường xuyên hơn ở mức 1 trên mỗi 5 blocks.

ASIC

 • ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) là con chip được thiết kế riêng để đào bitcoin và vận hành nhanh, hiệu quả hơn GPU lẫn FPGA.

Hashing

 • Harshing diễn tả phần cứng bạn đang dùng xử lí dữ liệu và giải quyết thuật toán từ blockchain nhanh như thế nào để đào bitcoin.

4. Giao dịch Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền online cho phép thực hiện giao dịch không thông qua bất kì trung gian nào, nghĩa là không cần ngân hàng, không tốn phí giao dịch và không cần kê khai họ tên thật. Mỗi ngày trôi qua càng có nhiều nơi chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Với bitcoin, bạn có thể mua pizza, dịch vụ quản lí máy chủ, và tất thảy mọi thứ bạn tìm thấy trên mạng Internet.

Giao dịch bitcoin

Giao dịch bitcoin

Bitcoin có thể được trữ trên đám mây hoặc máy tính cá nhân, theo dạng những tài khoản ngân hàng giả định (gọi là ví bitcoin) cho phép người dùng trả tiền hàng hóa, gởi và nhận bitcoin, hoặc gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, bitcoin không được giám định bởi FDIC – công ty bảo hiểm liên bang.

Dù mọi giao dịch bitcoin được lưu công khai, tên của người mua và người bán đều được bảo mật, chỉ tiết lộ ID của ví bitcoin. Hơn nữa, chi trả và giao dịch bitcoin quốc tế đều rất đơn giản và tiết kiệm vì bitcoin chưa thực sự bị kiểm soát hay gắn với bất kì nước nào. Nhiều nhà kinh doanh nhỏ lẻ thu lời từ bitcoin vì không tốn phí giao dịch, còn vô số cá nhân đầu tư vào bitcoin vì tiềm năng lợi nhuận trong tương lai gần.

Các bước mua bitcoin

1. Cài đặt ví ảo – bitcoin wallet – vào máy tính hoặc điện thoại di động. Ví ảo ở đây cũng tương tự như một phần mềm tài chính cá nhân lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch bitcoin của bạn.

2. Để mua bitcoin cần mua online từ tiền thật thông qua các công ty trên mạng hoặc chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản ngân hàng vào một website kết nối giữa người mua và người bán

3. Một khi đã chuyển tiền, người mua đặt hàng bitcoin, tương tự như mua bán cổ phiếu trên sàn giao dịch, ví dụ như Bitstamp.

4. Bạn cũng có thể mua bitcoin từ website bên thứ ba, VD BitInstant, và bitcoin sẽ được gửi trực tiếp vào ví ảo của bạn.

Cách nào để mua bán bằng bitcoin?

 • Ví dụ như bạn muốn dùng bitcoin để mua Pizza từ A. Bạn sẽ gởi cho A một mã bí mật bao gồm các chữ và số, mã này gồm nguồn bitcoin, lượng cần chuyển và địa chỉ ví bitcoin của A. A sẽ scan mã này bằng điện thoại để giải mã nó. Trong lúc đó, giao dịch của bạn sẽ được thông báo đến mọi người dùng bitcoin, và khoảng 10 phút sau, sẽ được xác nhận qua một quá trình xử lí công nghệ gọi là “đào”. Nhờ quá trình đào mà A sẽ biết có nên thực hiện mua bán với bạn hay không

Các cách bán bitcoin

 • Cách bán bitcoin cũng tương tự như cách mua bitcoin. Đầu tiên ta tìm một đối tác trao đổi hay mua bán bitcoin phù hợp nhất, người sẽ thanh toán theo cách thích hợp nhất. Sau đó, bạn có thể thực hiện giao dịch để bán bitcoin

Bán bitcoin cho người mua bằng tiền mặt

 • Đây là cách bán bitcoin riêng tư nhất. Trong hầu hết trường hợp, người mua không đòi hỏi thông tin cá nhân và cũng không có quy trình xác minh danh tính KYC (Know Your Customer – biết tên khách hàng) hay AML (Anti Money Laundering – chống rửa tiền). LocalBitcoins là trang web phổ biến nhất giúp bạn tìm ra người mua và gặp mặt trực tiếp đối tác của mình.
 • Bạn cũng có thể bán bitcoin thông qua trang Bitcoin Meetup Group. Những nơi như thế này đều có nhiều người dùng bitcoin tụ họp, nên sẽ không khó để tìm một người muốn mua bitcoin. Nếu những nhóm này họp mặt thường xuyên bạn thậm chí còn có thể tìm được đối tác tin cậy để giao dich bitcoin lâu dài.
 • Nếu địa phương bạn không có, hãy tra cứu Facebook để tìm người mua bitcoin. Đây là cách rất phổ biến ở nhiều nước như Venezuela hay Israel.
 • Một nơi khác là Mycelium Local Trader thuộc Mycelium Android Wallet. Nó làm việc tương tự LocalBitcoins nhưng ít người dùng hơn. Đặc biệt trong thành phố lớn với nhiều người dùng, local trader rất hiệu quả để tìm người mua bitcoin, và chỉ chấp nhận tiền mặt.

Bán bitcoin ở ATM

 • Bitcoin ATMs là cách vô cùng dễ dàng để bán bicoin lấy tiền mặt, nếu may mắn trong khu bạn ở có sẵn ATM. Có hai loại BitcoinATM, một loại chỉ cho phép mua, và một loại mua và bán bitcoin. Bạn có thể dùng Coin ATM Radar để kiểm tra địa chỉ và xác định cây ATM nào cho phép cả mua và bán bitcoin.

Bán bitcoin online lấy tiền mặt

 • Nhiều dịch vụ như LocalBitcoins và BitQuick giúp bạn bán bitcoin lấy tiền mặt online. Chỉ việc tạo một đơn bán trên một trong các trang web đó rồi người mua chấp nhận đơn hàng. Khi đó, người mua sẽ có thông tin chi tiết tài khoản ngân hàng của bạn và đặt cọc tiền mặt vào tài khoản. Khi bạn xác nhận thanh toán, bitcoin sẽ được chuyển từ ví bitcoin của bạn sang người mua.

Bán bitcoin online chuyển khoản

 • Bán bitcoin online rất tiện lợi nhưng không bảo mật bằng cách trên. Để bán bitcoin online, bạn dùng dịch vụ như Coinbase hoặc Circle, hoặc dùng tài khoản ngân hàng (cả 2 cách) hoặc thẻ tín dụng và ghi nợ (đối với Circle). Coinbase được dùng ở Mỹ, phần lớn các nước châu Âu, Canada và Singapore trong khi Circle chỉ được áp dụng ở Mỹ
 • Kraken và BitStamp là lựa chọn tốt để bán bitcoin ở châu Âu. Tính năng mới BitStamp cho phép người dùng rút vàng khi bán Bitcoin.
 • LocalBitcoins là một cách khác để bán bitcoin online vì LocalBitcoins là dịch vụ bảo chứng, người mua và bán bitcoin đồng ý với các điều khoản. LocalBitcoins không có quyền kiểm soát phuonge thức thanh toán nên người dùng có thể giao dịch bằng Skrill, NETELLER, PayPal hay đặt cọc tiền mặt.

Làm sao để bán bitcoin với số lượng lớn

 • Khi bạn có trong tay bitcoin với số lượng lớn, hãy tìm đến OTC trading để rút hàng triệu đô la. Tuy nhiên những công ty này có xu hướng hơp tác với tổ chức hơn cá nhân. Vì vậy nếu một mình bạn là người nắm giữ nhiều bitcoin và muốn rút tiền thì hãy lựa chọn Bitstamp, BitFinex, Kraken, hoặc Coinbase

Làm thế nào để có giá tốt nhất

 • Bán bitcoin lấy tiền mặt ở LocalBitcoins có giá cao nhất vì người mua ở LocalBitcoins muốn bảo mật, và sẽ tự nguyện trả đến hơn 10% để được đảm bảo. Bán lẻ như vậy tốn nhiều công sức hơn những phương pháp khác nhưng vẫn rất xứng đáng vì bán bitcoin được giá tốt nhất. Bán bitcoin ATM thường phải trả thêm 5-10% mỗi giao dịch. Bạn nên dùng Coin ATM Radar để kiểm tra nhiều cây ATM và so sánh giá.

Xài bitcoin

 • Không chỉ bán bitcoin lấy tiền mặt, người ta còn dùng bitcoin để thanh toán hầu hết mọi thứ.
 • Ví dụ: bạn có thể trả hóa đơn hằng tháng bằng bitcoin. Thông qua Cashila, một công ty châu Âu cho phép thanh toán hóa đơn và dịch vụ bằng cách chuyển tiền ngân hàng SEPA. Một cách khác là bạn có thể mua vàng bằng bitcoin để tránh phải đổi tiền.

5. Tìm hiểu thêm về ví bitcoin

Các loại ví bitcoin

Các loại ví bitcoin

Các loại ví bitcoin

Có 3 loại ví bitcoin:

 • Full client – Khách hàng lớn: Để sử dụng loại ví này bạn cần một máy chủ thực hiện toàn bộ giao dịch không phụ thuộc vào bên thứ 3. Bạn sẽ kiểm sóat toàn bộ quá trình mua bán từ đầu đến cuối. Hiển nhiên loại này chỉ dành cho dân chuyên nghiệp.
 • Lightweight client – Khách hàng tầm trung: Loại ví này dùng để kết nối vào máy chủ để vào được ví ảo. Ví này chứa bitcoin của bạn, nhưng để sử dụng bạn cần thông qua một máy chủ thứ ba làm giao dịch.
 • Web client – Khách hàng Web: Loại này trái ngược với loại 1, và hoàn toàn phụ thuộc vào server thứ ba. Máy chủ thứ ba này sẽ thay thế bạn thực hiện toàn bộ quá trình giao dịch

Cách chọn ví Bitcoin

Đặt bảo mật lên hàng đầu

 • Bảo mật ví bitcoin là vô cùng quan trọng và không được xem nhẹ. Nếu bạn dùng ví Web, hãy luôn kiểm tra xem website có phần đầu là HTTPS hay HTTP? Để mức an toàn cao nhất, bạn nên sử dụng HTTPS. Kiểm tra xem trang web có cách log in bảo mật chưa? Có dùng bảo mật hai lớp hay không và nhiều yếu tố khác trước khi chọn ví bicoin cho mình.

Dùng tính năng đa xác nhận Multisignature (Multisig)

 • Hãy chọn ví bitcoin có chức năng đa xác nhận. Bằng cách này, bicoin của bạn sẽ được bảo vệ an toàn hơn khỏi hackers và trộm. Những ví bitcoin yêu cầu nhiều chữ kí xác nhận trước khi thực hiện giao dịch sẽ an toàn hơn. Để dễ hiểu phương pháp này, coi ví bitcoin như một cái hộp khóa, cần tới hai chìa khóa (hai xác nhận) để mở thì nguy cơ bị đánh cắp thấp hơn.

Làm chủ bitcoin của mình

 • Nếu bạn không có mật mã riêng để dùng bitcoin trong ví, hiển nhiên bạn không sở hữu chúng. Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn ví bitcoin. Hãy chọn ví cho phép bạn luôn kiểm soát bitcoin, chuyển ra hoặc thêm bitcoin vào ví vào bất kì lúc nào. Như vậy bạn có thể rút bitcoin ra ví offine và bảo toàn bitcoin ngay cả khi không dùng dịch vụ.

Ví có cho phép đổi địa chỉ bitcoin hay không

 • Ví bạn đang dùng có chức năng Hierarchical Deterministic (HD) không? Nếu có, đây là lợi thế lớn bởi ví bitcoin HD luôn cho phép người dùng đổi địa chỉ bitcoin nhờ đó tăng tính bảo mật. Bảo mật khách hàng luôn là vấn đề hàng đầu khi sử dụng ví bitcoin từ những năm đầu. Loại ví bitcoin này là một bước tiến lớn trong xây dựng hệ thống giao dịch an toàn vững chắc.

Kiểm tra tính minh bạch

 • Nhà cung cấp ví bitcoin có cho bạn biết cách họ vận hành và danh tính của họ không? hơn nữa, mã ví bitcoin có được công khai không? Nếu không, khó mà nói được liệu họ có đảm bảo được ví bitcoin của bạn bảo mật và an toàn. Công khai mã ví giúp ta dễ dàng kiểm tra các rủi ro và đảm bảo nguồn mã được cập nhật đầy đủ.

Bảo mật danh tính

 • Bạn có cần khai thông tin cá nhân khi đăng kí không, hay nhà cung cấp ví chỉ yêu cầu thông tin cơ bản(email) là đủ? Có quy trình xác nhận người dùng (Know Your Customer/KYC) không?

Trải nghiệm người dùng

 • Ví bitcoin của bạn có dễ sử dụng hay rất khó dùng? Cơ bản là ví nên được thiết kế đơn giản, dễ tiếp cận từ bước đầu tiên ngay cả với những người ít kinh nghiệm. Vì có nhiều loại ví, nên tốt nhất hãy nghĩ về cách bạn sẽ sử dụng ví bitcoin như thế nào để lựa chọn. Người mới dùng có lẽ sẽ thích một ví bitcoin thiết kế riêng  cho thiết bị di động, hay người có kinh nghiệm sẽ download một ví Bitcoin full trực tiếp về máy của bạn. Còn nhiều lựa chọn khác như là cài đặt phần cứng để tạo ví bitcoin offine.

Khả năng sao lưu

 • Nhà cung cấp có cho phép bạn sao lưu ví bitcoin? Dữ liệu có được mã hóa Encrypt? Hệ thống sao lưu luôn sẵn có và dễ sử dụng? Bạn nên nắm các thông tin này trước khi chuyển tiền vào ví.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

 • Đây là yếu tố quan trọng nhất bởi nhà cung cấp sẽ đảm bảo ví bitcoin của bạn được an toàn và giao dịch thuận lợi. Tìm kiếm trên các forum như Bitcoin Reddit hay Bitcoin Forum để xem đánh giá của người dùng. Nếu không có thông tin hãy post câu hỏi và xem phản hồi về ví bitcom uy tín.

Một số trang web recommend

Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn mua ví bitcoin phù hợp, tới những cửa hàng chấp nhận bitcoin, giao dịch bằng bitcoin cũng như bảng tỉ giá và thống kê, phân tích:

 • 99Bitcoins – 99Bitcoins cung cấp video và hướng dẫn mua bitcoin bằng Paypal, thẻ tín dụng, hay thẻ ghi nợ (Debit).
 • Bitcoin.org – Chọn ví bitcoin từ 12 ứng dụng di động, desktop và phần cứng.
 • Coinmap – Dành cho những ai muốn tiêu bớt Bitcoin ở các cửa hàng offine, coinmap cung cấp các địa chỉ nhà bán lẻ chấp nhận giao dịch bằng bitcoin
 • Blockchain.info – Blockchain info is là trang web kiểm tra giao dịch. Bạn có thể check xem còn bao nhiêu tiền trong ví bitcoin của mình, hoặc bao nhiêu bitcoin trong một địa chỉ ví xác định.
 • Bitnodes – được tạo bởi nhà sáng lập Bitcoin, Bitnodes ước đoán và hình dung kích cỡ mạng lưới bitcoin
 • Wizbit – Wizibit cho thấy tất cả giao dịch và những khối dữ liệu (blocks) được đào gần đây trên toàn cầu.
 • Buy Bitcoin Worldwide – Giúp bạn tìm được điểm đổi Bitcoin.

6. Đào bitcoin như thế nào?

Đào bitcoin là gì?

Cách đào bitcoin

Trâu đào bitcoin

Đào bitcoin nghĩa là đảm bảo quá trình mua bán bitcoin bằng cách thực hiện chuỗi các giao dịch Bitcoin và lưu giữ theo quy trình thời gian. Chuỗi ngắn lại khi các giao dịch được mã hóa, và bitcoin được quy đổi.

Để đào được bitcoin, người đào dùng phần mềm mã hóa. Đây là giải pháp tiền tệ rất thông minh. Phần thưởng cho việc đào được định khoảng 12,5 bitcoin. Để giảm lạm phát và giữ cho hệ thống dễ quản lí, không thể có nhiều hơn con số 21 triệu bitcoin được lưu hành từ đây tới năm 2040, nên ngày càng khó đào hơn và giá trị bitcoin càng tăng.

Các phần mềm đào bitcoin

CGminer

CGminer

Giao diện CGminer

Phần mềm này hiện đang phổ biết nhất với các thợ đào GPU/FPGA/ASI. CGminer là phần mềm sử dụng được trên nhiều nền tảng như windows, linux và OS X. Một trong những lí do khiến CGminer cực kì phổ biến là nhờ nó được viết trên mã Cpu Miner

Phần mềm này cho phép tăng tốc độ CPU, giám sát CPU và khả năng kích hoạt phương thức xa. Những tính năng khác bao gồm tự động phát hiện blocks mới dựa trên cơ sở dữ liệu mini, hỗ trợ cùng lúc nhiều GPU và CPU. Còn nhiều tính năng khác bạn có thể tìm thấy ở GGminer forum.

BFGminer

BFGminer

Chương trình BFGminer

Đây là phần mềm phái sinh từ CGminer, thiết kế đặc biệt cho FPGA và ASICs nhưng không tập trung chú trọng vào GPU như CGminer. Cập nhật bản mới nhất của BFGminer, phiên bản 3.1.1 cho thấy khả năng quản lý và kích hoạt phương thức xa vượt trội

Không chỉ là một chương trình đa nhiệm, BFGminer còn có các chức năng thú vị như hỗ trợ Vector,  tăng tốc CPU bằng cách ép xung kết hợp, hỗ trợ đào bitcoin bằng Mesa/LLVM OpenCL miễn phí và hỗ trợ crypt mining cho cả CPU và OpenCL (GPU)…

Nhắc nhở bạn: nếu bạn đang đào bằng ModMiner, X6500 hay ZTEX , bạn cần tải bitstreams để đảm bảo BFGMiner 3+ vận hành được trên thiết bị. Đây là website chính thức của BFGminer.

BitMinter

BitMinter

Giao diện BitMinter

Mặc dù BitMinter không phải là phần mềm phổ biến nhất để đào bitcoin, hiển nhiên nó là một trong những phần mềm tốt nhất để kết nối người dùng với các khách hàng tiềm năng. Website chính thức của BitMinter thì hoàn thiện và khá là đơn giản: đối với nhà sản xuất, mục tiêu chính của website này là để kiếm được bitcoin dễ dàng và lợi nhuận lớn.

BitMinter khác với các phần mềm khác bởi nó thuộc một mining pool, nên bước đầu tiên là bạn đăng kí và điền vào đơn gia nhập nhóm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm dễ cài đặt.

Không chỉ có sẵn trên nhiều hệ thống như Windows, Linux and Mac OS X, BitMinter còn đảm bảo tốc độ đào bitcoin và vòng lặp (polling) chậm. Nó cũng cho phép bạn đào trên GPUs or ASICs/FPGAs kết hợp được với OpenCL. bạn có thể truy cập vào forum chính thức của BitMinter tại đây.

7. Kiểm soát và bảo mật

 • Cho phép người dùng hoàn toàn kiểm soát các giao dịch bitcoin giữa mạng lưới lớn.
 • Thương nhân không thể trục lợi vì họ luôn phải nói với khách hàng trước khi tăng giá.
 • Thanh toán bitcoin không cần tiết lộ thông tin cá nhân mà vẫn thực hiện được giao dịch.
 • Vì thông tin cá nhân được bảo vệ, bitcoin có thể phòng tránh mạo danh.
 • Thông tin công khai công nghệ blockchain giúp mọi giao dịch bitcoin đều công khai, tuy nhiên danh tính người thực hiện mua bán bitcoin bảo mật.
 • Địa chỉ bitcoin được hiển thị trong khi đó thông tin cá nhân thì an toàn tuyệt đối.
 • Máy giao thức Bitcoin không thể bị thao túng bởi bất kì ai tay tổ chức nào ngay cả chính phủ. Đó là nhờ bảo mật bằng crypto.

Cách nào để giữ bitcoin an toàn?

 • Sau khi mua bitcoin, cũng giống như khi giữ tiền mặt bạn chỉ nên trữ một ít bitcoin trên máy tính, điện thoại để xài hằng ngày, và bảo mật toàn bộ số còn lại ở nơi an toàn nhất
 • Hỗ trợ ví bitcoin thường xuyên và dùng cài đặt mật khẩu với cả ví bitcoin và điện thoại để bảo vệ khỏi trộm cướp (tuy nhiên cách này không chống được phần mềm/ phần cứng Keylogger)
 • Trữ vào ví bitcoin offine không nối mạng để đề phòng. Ví offine giống như ngân hàng giữ phần lớn tài sản còn bạn chỉ để một ít coin trong ví thôi.
 • Cập nhật phần mềm thường xuyên. Để thêm phần bảo mật, dùng chức năng Bitcoins’ multi-signature để yêu cầu nhiều bên đồng ý thì gia dịch mới được thông qua.

Những điều cần lưu ý

 • Bảo mật địa chỉ: Mặc dù danh tính của bạn được hệ thống bảo mật, tất cả mọi người trong mạng lưới đều có thể nhìn thấy giao dich của bạn. Đây là lí do vì sao banh nên đổi địa chỉ bitcoin sau mỗi lần mua bán. Bạn cũng nên dùng nhiều ví bitcoin cho nhiều mục đích để mọi người không tra được lịch sử mua bán của bạn và bảo mật tài khoản.
 • Tăng số lần xác nhận: như đã nói, bạn sẽ nhận được xác nhận trong vòng 10 phút trước khi thực hiện giao dịch. Mỗi loại ví bitcoin có cách xác nhận riêng. Ví dụ nếu bạn tin tưởng tuyệt đối hãy đặt mức xác nhận là không lần. Với các giao dich nhỏ cần xác nhận trung bình khoảng 3 lần và ít nhất là 6 lần cho các lần giao dịch lớn. Trong các trường hợp khẩn cấp có thể đặt mức 30.

Luật pháp

Là trang web tỉ giá bitcom đầy đủ và tin cậy nhất, bitcoinchart cho phép ta quy đổi bitcoin nhiều đơn vị tiền tệ, bao gồm USD, EUR, GBP, JPY hay thậm chí Ripple. Với nhiều mốc thời gian từ 1 ngày đến cả năm, và nhiều lựa chọn dữ liệu, trang web này còn cung cấp thông tin về biểu đồ lượng giao dịch bitcoin. Ở châu Âu, hầu hết các nước đều ban hành luật về bitcoin để tránh tội phạm tài chính.

8. Một số công ty cho phép sử dụng bitcoin

Trong khi các chính phủ kiên quyết không chấp nhận bitcoin làm tiền tệ thì ông trùm công nghệ Microsoft lại chấp thuận. Từ tháng 12 năm 2014, người dùng Microsoft có thể sử dụng bitcoin để mua phần mềm và dịch vụ từ Mcrosoft cũng như Xbox stores.

Ngoài Microsoft, những công ty/tập đoàn dưới đây cũng cho phép người dùng sử dụng bitcoin:

 • Amazon
 • Subway
 • Victorias Secret
 • Fiverr
 • Zappos
 • Tesla Motors
 • Home Depot
 • Sears
 • Kmart
 • Expedia

9. Xem tỉ giá bitcoin ở đâu?

Bitcoin Charts

Bitcoin Charts

Giao diện Bitcoin Charts

Là trang web tỉ giá bitcom đầy đủ và tin cậy nhất, bitcoinchart cho phép ta quy đổi bitcoin nhiều đơn vị tiền tệ, bao gồm USD, EUR, GBP, JPY hay thậm chí Ripple. Với nhiều mốc thời gian từ 1 ngày đến cả năm, và nhiều lựa chọn dữ liệu, trang web này còn cung cấp thông tin về biểu đồ lượng giao dịch bitcoin.

BitcoinWisdom

Bitcoin là gì? Hướng dẫn chi tiết về bitcoin cho người mới bắt đầu

Giao diện BitcoinWisdom

Trang web thường xuyên cập nhật và bạn có thể chọn từ một phút đến một tuần. Bitcoin Wisdom còn có bảng tính toán mức độ khó khăn và thuật tính đào.