Litecoin là gì? Hướng dẫn chi tiết về Litecoin cho người mới bắt đầu

Rate this post
Litecoin cũng tương tự như Bitcoin và gần như là đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin. Giống với Bitcoin, Litecoin tồn tại như một Blockchain.

Litecoin cũng tương tự như Bitcoin và gần như là đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin. Giống với Bitcoin, Litecoin tồn tại như một Blockchain, nơi các node tham gia thực hiện giao dịch và thợ đào cung cấp bảo mật cũng như xác nhận cho mỗi giao dịch.

Litecoin là gì? Vì sao nó ngày càng trở nên thông dụng?

Litecoin là gì Vì sao nó ngày càng trở nên thông dụng?

Segwit là gì?

Segwit cho phép các công nghệ mới như Lightning Network, thực hiện giao dịch ngay tức thời, bảo mật danh tính và giá thành thấp. Nhờ đó giao dịch Litecoin nhanh hơn rất nhiều.

Litecoin được tạo ra như thế nào?

Giống như những đồng crypto khác, Litecoin không được phát hành bởi bất kì chính phủ nào, dù trước đây chính phủ là cơ sở duy nhất đủ tin cậy để phát hành tiền tệ. Thay vì được giám sát bởi nhà nước, Litecoin được tạo ra bởi một quá trình phức tạp gọi là đào.

Quá trình này bao gồm việc xử lí một chuỗi các giao dịch Litecoin. Không giống những loại tiền truyền thống, nguồn cung cấp Litecoin đã được xác định. Sẽ có tất cả 84 triệu Litecoin được lưu hành và không thể hơn. Cứ mỗi 2.5 phút (so với 10 phút trong trường hợp của Bitcoin), mạng lưới Litecoin phát hành một Block – một lối vào sổ cái của các giao dịch Litecoin gần đây trên toàn thế giới. Và đây là nguồn gốc của các giá trị mà Litecoin được thừa hưởng.

Một block được giám định bởi phần mềm đào và được hiện ra cho các thợ đào muốn tìm. Một khi một thợ đào Bitcoin giám định xong một block, một block khác sẽ đi vào chuỗi, và lưu lại tất cả các giao dịch đã được thực hiện từng cái một.

Đào Litecoin là gì?

Phần thưởng của việc đào Litecoin là thợ đào đầu tiên giám định một block thành công sẽ được thưởng 50 Litecoin (hiện tại tương đương khoảng $100). Số lượng Litecoin được thưởng cho những lần như thế sẽ giảm theo thời gian. Lâu dần sẽ chỉ còn một nửa và sẽ cứ giảm dần cho đến khi tất cả 84 triệu đồng Litecoin được đào.

Thợ đào cần trang bị các phần cứng mạnh mẽ để có thể khai thác LitecoinThợ đào cần trang bị các phần cứng mạnh mẽ để có thể khai thác Litecoin

Nhưng có khi nào một thợ đào gian lận có thể thay đổi block và cho phép một khoản Litecoin được xài hai lần? Không thể vì các thợ đào khác sẽ phát hiện và danh tính của người tố cáo này được bảo mật tuyệt đối. Cách duy nhất để đấu với hệ thống chính là tập trung một số lượng lớn các thợ đào đồng ý cho giao dịch lừa đảo được thông qua. Thế nhưng điều này là hoàn toàn không thể.

Để đào đồng crypto có hiệu quả và có lợi nhuận, các thợ đào cần có máy xử lí cao cấp và phần cứng chuyên dụng. Để đào được phần lớn đồng crypto, trung tâm xử lí của hãng Dell Inspiron chẳng thể nào đủ nhanh để hoàn thành công việc. Điều này dẫn ta tới một điểm khác biệt của Litecoin: đào Litecoin là hoàn toàn có thể với các máy tính bình thường, dễ dàng hơn so với những đồng crypto khác. Tuy vậy, công suất đào của máy cành mạnh thì càng có cơ hội kiếm nhiều Litecoin hơn.

Giá trị của Litecoin

Bất kì loại tiền nào, ngay cả đồng dollar hay vàng nén, đều được định giá theo quan điểm của xã hội. Phát hành quá ồ ạt dễ dẫn đến giá trị lao dốc không phanh. Không chỉ tiền tệ mà tất cả hàng hóa dịch vụ càng rẻ và càng sẵn có thì càng ít giá trị. Nhà sáng lập Litecoin hiểu điều này ngay từ đầu và biết rằng sẽ rất khó tạo được chỗ đứng cho một loại tiền mới trên thị trường. Nhưng bằng cách giới hạn số lượng Litecoin phát hành, nhà sản xuất đã làm giảm bớt lo ngại về việc sản xuất hàng loạt.

Litecoin gần như được phát triển từ Bitcoin. Cách để có Litecoin là bắt đầu với một tài khoản Bitcoin, rồi đổi Bitcoin lấy Litecoin theo tỉ giá (khoảng 146 Litecoin bằng 1 Bitcoin) tại một cơ sở đổi tiền crypto online. Nhưng tại sao lại đổi từ Bitcoin – đồng crypto uy tín thành Litecoin – một đồng khác kém giá trị hơn? Vì Litecoin có những ưu điểm vượt cả Bitcoin. Litecoin có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn, tốn ít thời gian tạo block mới hơn và hầu như không tốn phí giao dịch. Giao dịch bằng Litecoin chỉ tốn khoảng 1/1000 Litecoin cho một lần, bất kể giao dịch lớn đến đâu. Nghĩa là chỉ tốn khoảng ¢2 so với mức phí $3 của PayPal.

Trong thế giới thực, đồng tiền đáng tin cậy nhất, ổn định nhất sẽ trở nên phổ biến nhất. Chính số lượng có hạn của Litecoin khiến cho lạm phát sẽ không có nguy cơ xảy ra, và đồng tiền ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn thách thức làm thế nào để Litecoin được chấp nhận rộng rãi và nhiều người dùng loại tiền tệ này hơn.

Cách mua Litecoin

Litecoin là một trong những đồng crypto phổ biến nhất, vì vậy mua Litecoin khá dễ dàng so với rất nhiều loại đồng Altcoin nhỏ khác Dùng Coinbase là cách phổ biến nhất để mua Litecoin ở Mĩ, châu Âu, Úc và Canada. Bạn có thể mua Litecoin bằng thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng đều được. Đối với Nam Mĩ, châu Phi hay chây Á thì cách dễ dàng nhất là chuyển đổi bằng Changelly.

3 bước để mua Litecoin

Người anh em sinh sau của Bitcoin – Litecoin – gần đây đã đạt đến những tầm cao mới. Từ khi tăng cao đỉnh điểm vào 2013 đạt $38, Litecoin xuống dốc duy trì tại $3 trong suốt 3.5 năm qua. Tuy nhiên gần đây Litecoin lại bùng nổ trở lại, nhiều người cho rằng đây là nhờ Litecoin đã áp dụng các tính năng của Segwit soft fork, bạn có thể xem thêm thông tin này tại đây.

Có nhiều cách khác nhau để mua LitecoinCó nhiều cách khác nhau để mua Litecoin

Hiện nay Litecoin được giao dịch với mức giá trên $60 trên phần lớn các cơ sở đổi tiền lớn. Sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách mua Litecoin dùng thẻ tín dụng, tài khoản PayPal hoặc bằng cách chuyển tiền. Hãy nhớ rằng hai cách đầy luôn tốn nhiều phí hơn cách thứ ba. Đây là vì nếu bạn mua Litecoin bằng PayPal thay thẻ tín dụng thì người bán phải chịu rủi ro nếu bạn yêu cầu bồi hoàn khi giao dịch.

Bước 1 – Tạo ví Litecoin

Trước khi mua Litecoin bạn cần tạo một ví Litecoin để chứa tiền. Một vài loại ví Litecoin phổ biến nhất hiện nay là CoinbaseExodus và Jaxx. Nấu bạn đang muốn tìm loại ví bảo mật cao hơn nữa cho Litecoin của mình, bạn có thể dùng  ví phần cứng như TREZOR hay Ledger để đựng Litecoin.

Bước 2 – Tìm nơi trao đổi Litecoin

Một trong những vấn đề nan giải chính hiện nay gây khó khăn cho ciệc mua Litecoin là vì phần lớn các nơi giao dịch đều chỉ dành riêng cho Bitcoin (và không dành cho USD hay EUR). Vì vậy một lựa chọn cho bạn là mua Bitcoin rồi sau đó đổi thành Litecoin trên các cơ sở như PolonixBTC-e hay Shapeshift.

Tuy nhiên, cũng có những nơi cho phép bạn mua Litecoin trực tiếp.

  • Coinbase: Cho phép bạn mua tới $500 Litecoin bằng cách dùng thẻ tín dụng. Bạn cũng có thể mua nhiều hơn sau khi đã xác minh tài khoản. Coinbase chấp nhận người mua từ 33 nước trên toàn thế giới và phí giao dịch thường khá thấp (chủ yếu dành cho giao dịch ACH trên nước Mĩ)
  • Bitpanda: Cho phép bạn mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng, tài khoản Skrill, chuyển tiền SEPA hoặc SOFORT. Mua Litecoin trên BitPanda yêu cầu xác minh danh tính và có giới hạn mức mua khá thấp (600 euros).
  • Bitstamp: Một trong những nơi trao đổi đồng crypto lâu đời nhất. Bitstamp cho phép bạn mua Litecoin bằng cách chuyển tiền dùng USD hoặc EUR. Bạn cũng có thể đổi Bitcoin thành Litecoin tại đây.

Bước 3 – Mua Litecoin, rút Litecoin và cho vào ví

Một khi bạn đã quyết định trao đổi, đừng chần chừ mà hãy mở tài khoản và mua Litecoin ngay. Hãy đảm bảo sau khi rút Litecoin bạn đã cho chúng vào ví Litecoin cá nhân của mình. Đừng bao giờ để đồng Litecoin còn lại sau khi đổi vì rất có thể chúng sẽ bị mất nếu như lúc trao đổi bị hack hay hệ thống trao đổi sập.

Có thể mua Litecoin bằng PayPal không?

Nếu bạn đang muốn mua Litecoin thông qua PayPal thì rất tiếc, không có cách nào trực tiếp cả. Bạn sẽ cần mua Bitcoin bằng PayPal thông qua Virwox hay các lựa chọn khác, rồi sau đó đổi chúng thành Litecoin.

Ví Litecoin là gì?

Ví Litecoin của bạn chính là công cụ quan trọng nhất để bạn bảo mật và bảo vệ Litecoin cũng như các loại đồng crypto khác. Vì vậy hãy đảm bảo bạn hiểu biết về chúng để chọn lựa hợp lý.

Ví Litecoin là nơi để bạn lưu trữ Litecoin của mình

Ví Litecoin là nơi để bạn lưu trữ Litecoin của mình

Tương tự với Bitcoin, Litecoin có thể được chứa trong các ví kĩ thuật số. Ví này sẽ kiểm tra tổng tài sản Litecoin của bạn và cho phép bạn thực hiện rất nhiều loại giao dịch. Để đơn giản hơn, hãy nghĩ ví Litecoin của bạn giống như hệ thống email, thay vì nhận và gửi mail, thì ví Litecoin nhận, gửi Litecoin và tiền. Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử trao đổi tiền tệ và kiểm soát các giao dịch tài chính của mình.

Các loại ví Litecoin

  • Ví web: Bạn trữ Litecoin của mình trên máy chủ của người khác.
  • Ví desktop/mobile: Bạn trữ Litecoin trên thiết bị của mình, ví dụ: laptop …
  • Ví phần cứng: Những ví này bao gồm một phần cứng nhỏ kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Chúng cho phép bạn gửi và nhận Litecoin với sự bảo mật tuyệt đối vì mọi công đoạn quan trọng đều được làm offine ở thiết bị phần cứng đó. Những loại này thường được khuyên dùng nhưng cũng có giá của nó.

Mỗi loại ví có những ưu và nhược điểm riêng. Ví web thì có nhiều rủi ro hơn vì người ta có thể hack máy chủ của công ty và trộm coins của bạn, nhưng mặt khác bạn có thể dùng loại ví này ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Ví offline được cho là an toàn hơn vì cần có tác động trực tiếp tới thiết bị bạn dùng mới có thể trộm Litecoin được, tuy nhiên nhược điểm là bạn chỉ có thể gửi Litecoin từ mỗi một thiết bị đó thôi.

Có loại ví miễn phí hoàn toàn nhưng cũng có loại tính phí cho các loại giao dịch khác nhau. Đảm bảo rằng bạn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng khi chọn ví cà để ý kĩ các khoản phí phụ thu, vì chúng có thể cộng dồn lên rất nhanh. Không giống như Bitcoin, có ít loại ví Litecoin đang có mặt trên thị trường hơn. Sau đây là một số loại ví Litecoin phổ biến

Ví Litecoin tốt nhất và tích hợp nhiều tính năng nhất hiện nay là Electrum LTC. Đây là một nhánh của loại ví Bitcoin phổ biến Electrum. Electrum LTC là một phần mềm có mã nguồn mở và có thể dùng được trên Mac, máy tính cá nhân, hay Desktop

Litecoin-QT: Đây là một ví desktop rất tiện lợi nhưng bạn nên nhớ rằng một khi đã dùng ví này thì máy tính bạn sẽ chứa toàn bộ Litecoin. Litecoin-QT sử dụng miễn phí 100%.

Nếu bạn muốn bảo mật lưu trữ của ví LTC hơn nữa, bạn nên dùng một ví phần cứng. Ví Litecoin phần cứng có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu bạn coi trọng vấn đề lâu dài, lưu trữ Litecoin an toàn.

TREZOR: TREZOR là một ví phần cứng có thể chứa cả Litecoin và Bitcoin, dash và các đồng crypto khác. Tốn khoảng $99 để lập ví nhưng rất xứng đáng vì sự bảo mật rất lớn khi dùng ví như vậy. Hơn nữa, vì TREZOR là một ví cho nhiều loại tiền nên rất tiện dụng.

Ledger Nano S: The Nano S có lẽ là một trong những ví tốt nhất. Nó là ví phần cứng có thể chứa Litecoin, Dogecoin, Bitcoin, Dash và cả Ethereum. Giá thành là $59 và tính năng tương tự TREZOR.

Các thiết bị này đều hỗ trợ Litecoin và lưu trữ Litecoin offline, tránh khỏi tin tặc hay phần mềm độc hại. Cả hai thiết bị đều tương thích với Electrum LTC, vậy nên bạn có thể dùng ví Electrum LTC để kết nối với ví phần cứng của mình

So sánh Litecoin với Bitcoin

Lợi ích duy nhất mà Litecoin hơn Bitcoin đó là Litecoin có nhiều tính năng hơn. Vì lợi nhuận, các thợ đào Bitcoin đang từ chối những cập nhật hệ thống có lợi. Thợ đào Litecoin cũng đang cố chống lại cập nhật này, nhưng thất bại.

Phần cập nhật hệ thống gọi là Segwit, và nó cơ bản là nhân đôi khả năng của mạng lưới được kích hoạt. Hiện tại, Litecoin có bản cập nhật này còn Bitcoin thì không.

Litecoin và Bitcoin giống đối tác của nhau hơn là đối thủ cạnh tranh

Litecoin và Bitcoin giống đối tác của nhau hơn là đối thủ cạnh tranh

Litecoin đã có khả năng giao dịch cao gấp 4 lần Bitcoin, và với Segwit được kích hoạt hiện tại nó có 8 lần năng suất của Bitcoin, và có tiềm năng cao nữa. Dĩ nhiên, đây chỉ mang tính lí thuyết vì số lượng người dùng Litecoin không nhiều bằng Bitcoin. Bitcoin mới thực sự là đồng crypto duy nhất được dùng thật

Litecoin cũng nhanh hơn Bitcoin bởi các khối được tạo ra trung bình mỗi 2.5 phút, trong khi đó đối với Bitcoin là 10 phút. Điều này đơn giản nghĩa là bạn được bảo mật ít hơn nhưng nhanh hơn với Litecoin.

Trao đổi, giao dịch

Bitcoin dễ mua hơn Litecoin rất nhiều. Giao dịch crypto nào cũng dùng Bitcoin được. Phần lớn, nhưng không phải là tất cả, dùng được Litecoin. Nhà môi giới Bitcoin lớn nhất trên thế giới là Coinbase cũng đã thêm Litecoin nên người Mĩ, châu Âu, Úc và Canada rất dễ mua LTC bằng thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng.

Vấn đề lớn nhất của Litecoin là rất khó mua Litecoin bằng tiền mặt. LocalBitcoins, BitQuick, and Wall of Coins là những trang web lơn nhất để mua Bitcoin bằng tiên mặt nhưng đều không hỗ trợ Litecoin.

Kết quả: Bitcoin thắng

Giá

Giá Bitcoin rõ ràng cao hơn Litecoin, và giá trị vốn hóa thị trường (market cap) của Bitcoin cũng cao hơn. Có vẻ là Bitcoin có tiềm năng phát triển hơn nhưng điều này không thể xảy ra trừ khi Litecoin có thể thừa hưởng kĩ thuật use-cases từ Bitcoin

Kết quả: Bitcoin thắng

Tốc độ

Tốc độ trung bình của xác nhận giao dịch Bitcoin là 10 phút, trong khi đó với Litecoin chỉ có 2,5 phút. Dù Litecoin có vẻ nhanh hơn, 4 lần xác nhận của Litecoin mới bảo mật bằng một lần của Bitcoin.

Với sự kích hoạt Segwit, Bitcoin có Lightning Network (giao dịch tức thời và phí cực thấp, mở rộng số lượng người dùng và nhiều ứng dụng mơí) Tuy nhiên Bitcoin rất có thể sẽ có tính năng này trong tương lai.

Kết quả: hòa

Công suất hash

Công suất hash của Bitcoin cao hơn hẳn so với Litecoin. Bitcoin cũng được phân bố rộng rãi hơn hẳn nên đây là một cuộc chiến không cân sức. Chỉ số Hash của Litecoin sẽ tăng nếu giá Litecoin tăng nhưng hiện tại Bitcoin vẫn chiếm ưu thế vì có cả một ngành công nghiệp đào đứng sau nó.

Kết quả: Bitcoin thắng

Sự chấp nhận

BitPay, nhà đi đầu giúp thương gia chấp nhận Bitcoin, không hỗ trợ Litecoin. Điều này có thể thay đổi trong tương lai tuy nhiên hiện tại Bitcoin rõ ràng đang thắng thế.

Kết quả: Bitcoin thắng

Nhà phát triển

Litecoin có một nhóm nhà phát triển mạnh mẽ nhưng không nhiều bằng Bitcoin. Hơn nữa, rất nhiều mã của Litecoin chỉ là một nhánh phát triển từ Bitcoin. Litecoin có code tốt, nhưng phần lớn nhà phát triền đồng crypto chỉ tập trung vào Bitcoin.

Kết quả: Bitcoin thắng

Đây là khía cạnh cho thấy khá ít người dùng Litecoin. Có rất ít ví trên thị trường cho Litecoin khi so với số lượng khổng lồ của ví Bitcoin.

May cho Litecoin là phần lớn ví phần cứng như TREZOR và Ledger có hỗ trợ LTC. Tuy nhiên, không có nhiều ví IOS và Android dành cho Litecoin.

Kết quả: Bitcoin thắng

Tính thanh khoản (khả năng giao dịch bằng tiền mặt)

Bitcoin có ở phần lớn sàn giao dịch và được xem gần như là đông crypto chuyên dụng. Đây là đồng crypto ổn định nhất. Trong khi đó, Litecoin có lẽ là đồng crypto ổn định thứ hai, nhưng vẫn không thể sánh với sự ổn định của Bitcoin được.

Thị trường Litecoin không sâu như Bitcoin và những giao dịch Litecoin lớn thường làm chuyển dịch thị trường rất nhiều so với Bitcoin.

Thị trường OTC (on-the-counter) tồn tại là nhờ Bitcoin nên lượng mua và bán rất lớn cũng có thị trường OTC cho Litecoin nhưng lại không phổ biến bằng.

Giá trị vốn hóa thị trường của Litecoin nhỏ hơn Bitcoin, nghĩa là nó có thể thực hiện ít giao dịch hơn.

Kết quả: Bitcoin thắng

Bảo mật

Cả Bitcoin Litecoin đều có những tính năng bảo mật tương tự nhau.

Chạy một máy với đầy đủ các tính năng quy định của cả hai đồng có lẽ là cách dùng bảo mật nhất. Giao dịch các loại tiền này đều công khai nên ai cũng có thể thấy được đầu vào và đầu ra.

Kết quả: hòa