Ripple là gì? Hướng dẫn chi tiết về Ripple cho người mới bắt đầu

Rate this post
Với những ưu điểm riêng so với Bitcoin, Ripple đang bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong các hoạt động tài chính thương mại trên toàn cầu.

Ripple là gì?

Ripple là tên gọi của dạng tiền tệ kỹ thuật số (XRP). Ripple nằm trong một mạng lưới thanh toán mở và vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Hệ thống này được lập ra nhằm giúp mọi người không phải phụ thuộc quá nhiều vào các mạng lưới tài chính hiện có như: thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, PayPal với nhiều bất tiện khi người sử dụng phải trả thêm phí giao dịch hoặc những rủi ro phát sinh trong quá trình xử lí chậm trễ các yêu cầu của khách hàng.

Ripple là tên gọi của dạng tiền tệ kỹ thuật số (XRP) và mạng lưới thanh toán mở

Ripple là tên gọi của dạng tiền tệ kỹ thuật số (XRP) và mạng lưới thanh toán mở

Theo OpenCoin, công ty xây dựng nên giao thức của Ripple, cho rằng dòng tiền tự do cần được giữ lại bởi các địa chỉ tiền tệ. Bài đăng trên blog của công ty với tiêu đề “Ripple and the Purpose of Money” cho thấy lược sử của tiền tệ và khả năng lưu chuyển của nó, đồng thời chỉ ra những bất tiện đến từ các ngân hàng và những tổ chức tài chính khác với việc đặt ra phí giao dịch cũng như quá trình xử lí chậm trễ.

Mạng lưới Ripple được thiết kế nhằm xây dựng phương pháp giao dịch phân tán được đặt ra bởi Bitcoin. Có thể nói những tác động của Ripple lên tiền tệ cũng như những gì mà Internet đã làm cho những nguồn thông tin khác.

XRP là gì?

XRP là tiền tệ của hệ thống Ripple. Để sử dụng dịch vụ chuyển đổi cần có phí giao dịch và phải được trả bằng XRP, chữ kí số gốc (native token) của mạng lưới. Phí giao dịch này không được thu bởi ai cả mà tự nó hủy đi. Việc tính phí khi vào sổ cái giúp giảm sự tấn công ào ạt.

XRP là tiền tệ của hệ thống Ripple

XRP là tiền tệ của hệ thống Ripple

Giống như Bitcoin, XRP không có rủi ro từ phía đối tác. Tuy nhiên, điểm khác so với Bitcoin là giao dịch XRP hoàn tất chỉ trong chưa đầy 4 giây và lên tới 1000 giao dịch có thể được thực hiện trong một giây.

XRP là tài sản kỹ thuật số với thuật toán kiểm định được, tương tự như cách chúng ta kiểm định vàng là một chất làm từ 79 proton. XRP cũng được xem là cách để bắc cầu tất cả các loại tiền tệ, tài sản, hoặc bất cứ thứ gì có giá trị trên thế giới. Nếu các loại tiền tệ đổi sang XRP được thì đều có thể được đổi sang loại tiền tệ khác. Có tất cả 100 tỉ XRP được tạo ra và theo quy tắc, không thể tạo thêm XRP nào nữa.

XRP tự nó không có liên quan tới tài sản nào cả, ví dụ như nó không gắn với USD hay vàng. Mặt khác, XRP có thể làm tiền tệ trung gian vì lơi thế lớn nhất của XRP là phí giao dịch rất, rất thấp (không giống như Bitcoin, tốn gần $1.5 cho mỗi giao dịch)

Giá trị của Ripple

Vào thời điểm viết bài, giá của Ripple là $0.168040. Ripple đã và đang là một trong những tài sản kĩ thuật số ăn nên làm ra nhất năm 2017. Đến lúc này, mức lời của nhà nắm giữ Ripple đã hơn 2500%. Hồi tháng 5, Ripple đạt kỉ lục khi lên mốc $0.40. Ripple Labs đã thành công trong việc dẫn đầu công nghệ blockchain về mặt chi trả và đưa ra giải pháp lâu dài cho các công ty dịch vụ tài chính. Hiện tại, có hơn 75 khách hàng gồm hệ thống các ngân hàng trên toàn cầu và các trung tâm tài chính.

Tuy nhiên, dù Ripple đã phát triển lớn mạnh trên thị trường và tồn tại khá lâu so với top 10 đồng crypto nhưng không phải ai trong cộng đồng Bitcoin cũng ưa thích Ripple. Bởi những lí do sau:

  • Bitcoin cung cấp dịch vụ cho từng cá nhân và cho phép mọi người làm chủ, vậy nên nhiều người cảm thấy Ripple đang đi ngược lại nguồn gốc xây dựng nên đồng crypto, thiếu đi sự phân tán và phi trung gian. Ripple, ngược lại, đang cấu kết với các ngân hàng vì Ripple giúp ngân hàng, đặc biệt trong việc giảm mạnh các loại phí tổn.
  • Mức độ phân tán của Ripple kém hơn. Dù sổ cái XRP phân tán nhưng công ty Ripple Labs lại tạo ra toàn bộ đồng Ripple ngay từ đầu và vẫn giữ tổng cộng một nửa nguồn Ripple, không đúng theo nguyên tắc phân tán của cộng đồng crypto.

Nguồn cung Ripple

Tất cả Ripple đều đã được tạo, và tổng cộng là 100 tỉ. Hiện tại, khoảng 38.3 tỉ Ripple đang lưu hành. Phần còn lại vẫn được giữ bởi Ripple Labs. Theo thông báo của công ti vào tháng 5/2017, Ripple Labs có kế hoạch sẽ khóa hơn nửa số Ripple 55 tỉ XRPs và sẽ chỉ phát hành 1 tỉ vào thị trường mỗi tháng trong vòng 55 tháng. Trong đó cũng thông báo Ripple Labs đã bán trung bình 300 triệu XRP mỗi tháng trong vòng 1 năm rưỡi.

Cách mua và trữ Ripple

Ripple có thể được mua ở phần lớn các điểm trao đổi crypto, bao gồm Kraken, Bitfinex, Poloniex, và BitStamp. Ripple cũng có thể được mua ở sàn môi giới đông crypto như Changelly hoặc qua nhà cung cấp ví GateHub.

GateHub có lẽ là loại ví phổ biến nhất cho Ripple vì nó không chỉ cho phép bạn trữ Ripple của mình mà còn cung cấp nơi trao đổi mua bán Ripple. Gatehub được dùng bởi cả các công ty và cá nhân các loại ví Ripple khác bao gồm Rippex, là một ví desktop cho Linux, Windows, iOS, và ví phần cứng Ledger Nano S đã bắt đầu hỗ trợ Ripple từ tháng 5 /2017. Ledger Nano S là lựa chọn bảo mật hơn cho các cá nhân muốn mua và giữ Ripple để đầu tư vì nó cho phép lưu trữ lạnh (là trữ offline bằng ổ đĩa, USB). Cần biết rằng để kích hoạt một ví Ripple, cần ít nhất 20 XRP đặt cọc trong ví.

So sánh Ripple và Bitcoin

Giữa hai loại tiền tệ này có vài điểm giống nhau khi được đem ra so sánh. Đơn vị XRP của Ripple là một dạng tiền tệ kỹ thuật số dựa trên các công thức toán học và số lượng phát hành bị hạn chế.

Ngoài ra, cả hai loại tiền tệ đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác dưới dạng giao dịch mạng ngang hàng (P2P) mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào can thiệp. Và cả hai đều cung cấp mã bảo mật để chống bị làm giả.

Ripple và Bitcoin hỗ trợ lẫn nhau

Ripple và Bitcoin hỗ trợ lẫn nhau

Tuy nhiên, có thể liệt kê ra những điểm để giúp mọi người phân biệt hai loại tiền tệ này với nhau:

Ra đời để hỗ trợ Bitcoin

Mạng lưới Bitcoin được thiết kế để thực hiện việc chuyển tiền một cách liền mạch, cho dù đó là đồng dollar, euro, bảng Anh, yên Nhật hay Bitcoin. Do vậy có thể thấy Ripple ra đời nhằm mục đích hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải dưới dạng một đối thủ cạnh tranh.

Stephen Thomas, nhà phát triển cao cấp của giao thức Ripple, đồng thời cũng là người ủng hộ Bitcoin, nhận định rằng:  “Ripple sẽ mở thêm nhiều cổng giao dịch cho người sử dụng Bitcoin và tạo ra nhiều cách thuận tiện hơn để thu thập Bitcoin với thế giới tài chính chính thống”

Giao dịch nhanh chóng và ổn định cao

Bên cạnh việc giúp cho người sử dụng Bitcoin có thêm nhiều cách để kết nối với những người sử dụng các loại tiền tệ khác, Ripple hứa hẹn sẽ tạo ra các giao dịch nhanh chóng và với tính ổn định cao hơn. Bản thân Ripple là một mạng phân tán, nên sẽ không bị phụ thuộc vào công ty quản lý nào, do đó các dữ liệu giao dịch được đảm bảo, không cần chờ xác nhận mà vẫn có thể đi qua mạng một cách nhanh chóng.

Những rủi ro khi sử dụng Ripple

Mặc dù Ripple đang tạo ra cơn sốt trong giới cryptocurrency và ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong thế giới tài chính. Tuy nhiên, với nhiều người, Ripple đã bộc lộ rất nhiều điểm yếu về bảo mật. Vậy điều gì có thể ngăn cản bước tiến của “ngôi sao” đang lên này?

Tư bản hóa Ripple trong “thế giới thu nhỏ”

Một báo cáo gần đây của Technology Review đã thảo luận về nguyên lý “thế giới thu nhỏ” trong Ripple. Theo lối suy luận này, hầu như mọi người trên thế giới đều có thể kết nối với nhau chỉ qua sáu bước. “Những người lạ mặt” có thể được kết nối với nhau thông qua một vài người trung gian, tất cả đều có mối quan hệ với nhau về mặt nào đó. Đối với Ripple, ý tưởng này cho phép chuyển tiền: người dùng Ripple thiết lập kết nối với người dùng khác mà họ tin tưởng, và sau đó các khoản tiền được chuyển theo một chuỗi để đến tay người nhận cuối cùng trong giao dịch.

Bất cứ loại tiền tệ nào đều có rủi ro khi đầu tư, và Ripple không phải ngoại lệ

Bất cứ loại tiền tệ nào đều có rủi ro khi đầu tư, và Ripple không phải ngoại lệ

Trong Ripple, nếu người dùng có sự kết nối với hai người dùng khác, số tiền ủy thác cho mỗi người có thể thay đổi, trong khi tổng số tiền lưu chuyển được giữ liên tục để tạo ra tính thanh khoản. Bất cứ ai làm trung gian cũng đều có lợi vì họ đều nhận được một khoản lợi nhuận nhỏ cho vai trò của mình.

Với giao thức này, Ripple cho phép người dùng chuyển tiền nhanh chóng và ít tốn kém hơn trong phí giao dịch so với nhiều phương thức chuyển tiền khác. Hệ thống này đã trở nên phổ biến với nhiều ngân hàng và không cần quan tâm đến một cryptocurrency.

Tính mở của Ripple đã tạo ra những lỗ hỗng

Tính mở của Ripple cũng đã tạo ra nhiều lỗ hổng bảo mật. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Purdue đã phát hiện ra rằng cấu trúc của mạng lưới Ripple bộc lộ nhiều điểm yếu dễ bị tấn công, dẫn đến tê liệt hệ thống truy cập. Trên thực tế, có khoảng 50.000 ví Ripple có thể gặp nguy hiểm nếu có một cuộc tấn công xảy ra.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng thực tế là họ đã có thể phát hiện ra những điểm yếu trong hệ thống của Ripple. Sau khi xác định những điểm yếu đó, các nhà phát triển của Ripple có thể làm việc để tìm ra cách khắc phục chúng.

Các nhà quản lý thúc đẩy các ngân hàng thông qua XRP

Chúng ta đã nghe từ các nguồn tin mà chính các nhà quản lý đang đứng đằng sau hậu trường thúc đẩy các ngân hàng lớn áp dụng XRP. Các nhà quản lý đang yêu cầu các ngân hàng thông qua XRP. Ripple đã có những bước xâm nhập đáng kinh ngạc với những nhà lãnh đạo.

Ripple hiện đã có hơn 75 ngân hàng đăng ký đang thử nghiệm với XRP. Tháng trước họ đã tuyển dụng cựu giám đốc kinh doanh tại SWIFT, mạng lưới hỗ trợ chuyển tiền giữa 11.000 tổ chức tài chính ở mọi quốc gia trên Trái đất. Một số nói Ripple sẵn sàng thay thế SWIFT, cần nhiều ngày để hoàn thành giao dịch.

Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng bạn có thể làm cho một chiếc xe ngựa có thể theo kịp với một chiếc xe đua. Thực tế là cách nhanh nhất để nhận tiền từ một quốc gia này sang nước khác là bằng cách lên máy bay bằng một chiếc vali đầy tiền mặt và bay đến tận nơi. Đây chính là một thách thức mà Ripple cần phải giải quyết.

Tầm nhìn dài hạn

Thomas đã nhận định rằng: cuộc cách mạng trong lĩnh vực tiền tệ thực sự chỉ xảy ra sau khoảng 2000 năm.

Ripple đã có mặt từ năm 2013 và đến nay, sau 4 năm, nó đã khẳng định được sự thành công khi mà số lượng được phát hành tăng lên theo cấp số nhân.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này từ góc nhìn dài hạn. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất một thời gian để các tổ chức tài chính lớn thực sự cảm thấy thoải mái khi sử dụng tài sản số ” – Thomas nói. Tuy nhiên một sự thay đổi đang diễn ra. “Trước sáu tháng qua, chúng tôi luôn thúc đẩy XRP. Bây giờ nó tiếp tục kéo dài, khi các ngân hàng đang yêu cầu chúng tôi làm nhiều hơn với XRP nhanh hơn bởi vì họ đang bắt đầu nhận ra những lợi ích và họ đang muốn thực hiện chúng sớm hơn.”

Hãy xem xét điều này nếu bạn nghĩ rằng XRP có mức trần thị trường tăng cao: thị trường ngoại hối toàn cầu hiện có 5.7 nghìn tỷ đô la mỗi ngày trong các giao dịch fiat. Kích thước của XRP ngày hôm nay, bất chấp sự tăng trưởng to lớn của nó, là một “lỗi” trong phạm vi tiềm năng thị trường của nó. Mức tăng trưởng hiện tại của XRP rất lớn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

“Nhiều khoản tiền lớn đang đặt cược rằng Ripple sẽ chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác và chuyển tiền giữa các ngân hàng với người tiêu dùng trong tương lai. Petr Zivkovski, COO của Whaleclub, một ngân hàng thương mại có trụ sở tại Cryptocurrency, cho biết việc chuyển tiền là một thị trường sôi động với $500 tỉ/năm và Ripple đã có những bước tiến quan trọng trong đó bằng cách hợp tác với các ngân hàng lớn.

Một thực tế gần như chắc chắn rằng: công nghệ blockchain đã nhận ra Ripple không phải là tầm nhìn lớn. Đó là lý do tại sao những người theo chủ nghĩa thuần khiết lại không xem trọng nó. Tuy nhiên, Ripple đang giải quyết một vấn đề thực tế khổng lồ là việc chuyển tiền nhanh và tốn kém qua biên giới. Tốc độ quá chậm là một trong những kẻ thù lớn nhất của sự đổi mới và kinh doanh. Nếu Ripple có thể làm giảm tốc độ giao dịch quốc tế từ 4 ngày xuống còn 4 giây, thế giới sẽ thay đổi và sự đổi mới sẽ tiến triển nhanh hơn bao giờ hết trong lịch sử.

Tóm lại, Ripple có thể đưa chúng ta đến:

Những hành động khôn ngoan:

  • Không có rủi ro của bên thứ hai đối với các ngân hàng (điều này là rất lớn bởi vì các ngân hàng phải xoá sổ hàng triệu đô la khi ngân hàng khác có tài khoản không thành công).
  • Không có thêm các ngân hàng trung gian.
  • Không còn SWIFT.

Những lợi ích khôn ngoan:

  • Rủi ro tài khoản nostro của ngân hàng đang bị xóa sổ.
  • Phí chuyển tiền của khách hàng giảm xuống 10-100 lần. Ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD.
  • Thời gian để chuyển tiền của khách hàng giảm từ vài ngày giảm xuống thành vài giây.
  • Làm gia tăng hạnh phúc của khách hàng.