Cách dọn dẹp làm tăng dung lượng ổ cứng máy tính

Rate this post
Hướng dẫn cách làm tăng dung lượng máy tính, cách dọn dẹp làm tăng dung lượng ổ cứng trên máy tính.

Nhìn vào dung lượng trên máy tính thì bạn cũng thấy được dung lượng đã sử dụng và còn trống. Trên thực tế thì có rất nhiều dữ liệu mà bạn không bao giờ truy cập hay dùng đến nó. Và có thể nói nó thực sự vô dụng với chính nhu cầu bạn sử dụng máy tính.

Cách thực hiện

Cách thực hiện

Việc thao tác dọn dẹp, sắp xếp lại dữ liệu máy tính cũng sẽ làm tăng dung lượng ổ cứng. Với máy tính cũ, cấu hình thấp thì việc này thực sự là cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách dọn dẹp làm tăng dung lượng ổ cứng máy tính hệ điều hành Windows dễ dàng nhất.

Thư mục dư thừa

Thư mục dư thừa

Hướng dẫn dọn dẹp làm tăng dung lượng ổ cứng máy tính

Cách 1: Xóa bản Windows cũ

Việc bạn nâng cấp từ những hệ điều hành Windows 7, 8  lên Windows 10 thì chắc chắn máy tính bạn sẽ tự động tạo thư mục. Thư mục này có nhiệm vụ hỗ trợ người dùng quay trở lại hệ điều hành cũ bất khi nào họ muốn. Nó có tên là Windows.old. Dĩ nhiên là ở đây sẽ chứa toàn bộ những thông tin của hệ điều cũ. Và nó sẽ chiếm dung lượng khá nhiều trên ổ cứng của bạn. Nếu như bạn không cần thiết dùng đến thì có thể xóa nó đi giúp giải phóng dung lượng ổ cứng. Cách thực hiện như sau:

  • Vào Computer
  • Chọn chuột phải vào phân vùng ổ C cài đặt Windows. Sau đó chọn tiếp vào mục Properties.
  • Ở giao diện này thì bạn chuyển sang tab General rồi thực hiện chọn vào Disk Cleanup.
  • Tiếp tục bạn chọn vào mục Clean up system files.
  • Ở đây có các lựa chọn khác nhau: delivery optimization files,…Bạn thực hiện tích vào mục Previous Windows installation(s).
  • Sau đó chọn vào OK để kết thúc quá trình thực hiện.

Cách 2: Xóa update cache

Cache chính là nơi lưu giữ những bản cập nhật trong trường hợp đã cập nhật hay chưa quyết định cập nhật. Nhưng lại muốn gỡ bỏ cập nhật thì hệ thống đều lưu một bản Windows Update. Và việc xóa đi cũng giải phóng được bộ nhớ. Bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Mở thanh tìm kiếm lên và nhập vào đó Services -> Enter. Sau khi có kết quả tìm kiếm hiện lên thì bạn nhấp chuột phải và thực hiện chạy với quyền quản trị cao nhất Run as administrtor.
  • Bạn tìm đến mục Windows Update và nhấp chuột phải lên tệp đó -> Chuyển trạng thái sang Stop. Đây là cách bạn vô hiệu hóa tính năng Windows Update. Sau đó bạn thực hiện xóa file không cần thiết.
  • Windows + R -> SoftwareDistribution -> OK.
  • Sau đó bạn chọn xóa toàn bộ ở mục Download.

Với hai cách dọn dẹp giúp tăng dung lượng ổ cứng trên máy tính ở trên đây sẽ giúp bạn giải phóng được dung lượng ổ cứng của mình hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn quản lý máy tính tốt hơn.