Cách sử dụng Google Drive trên máy tính dễ dàng

Rate this post
Google Drive là máy chủ đám mây phổ biến nhất hiện nay. Nó rất dễ sử dụng, dễ chia sẻ, bảo mật cao và tốc độ tải tốt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Drive trên máy tính rất đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng google drive trên máy tính bằng trình duyệt web. Mỗi tài khoản Drive đều cho phép người dùng thực hiện các thao tác quan trọng như upload / download file, chia sẻ file và tương tác với dữ liệu của cá nhân.

Các bước sử dụng Google Drive trên máy tính

Bước 1: Truy cập địa chỉ Drive Google tại đây và làm theo hình mô tả. Bạn sẽ cần đến một tài khoản Gmail để sử dụng Drive.

Cách sử dụng Google Drive trên máy tính - Truy cập địa chỉ Drive bằng trình duyệt web

Truy cập địa chỉ Drive bằng trình duyệt web

Cách sử dụng Google Drive dễ nhất và thông dụng nhất là thông qua trình duyệt web. Bạn lưu ý, khi đóng cửa sổ phiên làm việc của Drive đi, tiến trình trên Drive sẽ mất, vì vậy luôn giữ cửa sổ của trình duyệt trước khi lưu công việc trên Drive.

Sau khi đã truy cập được Drive, bạn quan sát giao diện dưới đây. Mặc định, trang Drive khi vừa đăng nhập luôn truy cập phần Drive của tôi. Phím chọn Tạo mới dùng để tạo thư mục mới, hoặc upload file của máy tính lên Drive. Mục Được chia sẻ với tôi là những file người khác chia sẻ cho bạn.

Hướng dẫn sử dụng Google Drive - Mặc định, trang sẽ truy cập mục Drive của tôi

Mặc định, trang sẽ truy cập mục Drive của tôi

Bước 2: Up file – tải file dữ liệu cá nhân. Để up file lên kho Drive cá nhân, bạn thực hiện như hình sau. Vào phần Mới / Tải tệp lên hoặc Mới / Tải thư mục lên.

Sử dụng Google Drive - Vào phím chọn Mới / Tải tệp lên

Vào phím chọn Mới / Tải tệp lên

Để tải về file đã có trên Drive của bạn, hãy tìm đến file đó, click phải chuột và chọn Tải xuống.

Cách lưu dữ liệu trên Google Drive - Click phải chuột, chọn Tải xuống để download file về máy

Click phải chuột, chọn Tải xuống để download file về máy

Bước 3: Chia sẻ file của bạn cho người khác. Bạn hãy lựa chọn chỉ những file mong muốn cho người dùng khác, và có thể cấp quyền chỉ đọc hoặc quyền sửa cho người khác. Người gửi và người nhận có thể cùng tương tác với file này, người gửi là chủ sở hữu và thay đổi hoặc xóa file, người nhận có thể chia sẻ hoặc tải về, hoặc tự sở hữu nếu chủ sở hữu cho phép.

Bạn click chuột phải vào file đó, chọn Chia sẻ để gửi thẳng file sang Drive của người nhận. Hoặc click phải chuột, chọn Nhận liên kết có thể chia sẻ được để sao chép URL công khai của file.

Cách sử dụng Google Drive - Click chuột phải vào file, chọn Chia sẻ và nhập mail người nhận vào ô

Click chuột phải vào file, chọn Chia sẻ và nhập mail người nhận vào ô

Cách sử dụng Google Drive để lưu dữ liệu được chia sẻ

Ở hướng dẫn bên trên, chúng tôi đã mô tả cách lấy liên kết URL chia sẻ file. Liên kết đó sẽ sử dụng trong tình huống khi một người dùng khác được nhận liên kết và muốn đưa dữ liệu về Drive của họ, mà không phải mất công bookmarks liên kết.

Hướng dẫn sử dụng Google Drive - Nhận file bằng cách truy cập URl của file đã được chia sẻ

Nhận file bằng cách truy cập URl của file đã được chia sẻ và chọn mục Thêm

Nếu như người chủ sở hữu file không khóa file lại, thì mọi người truy cập được URL đó đều có thể tải file về máy. Cách tải rất dễ: Click vào nút chọn Download ở góc màn hình.

Đối với những dữ liệu mà bạn được người dùng khác chia sẻ (chúng tôi đã mô tả ở đề mục bên trên), tất cả dữ liệu vẫn được bảo mật cho riêng người đó và bạn chỉ có quyền đọc được mà thôi. Bạn phải thực hiện cách lưu dữ liệu trên Google Drive của người chia sẻ về kho Drive của tôi. Hãy quan sát hình mô tả dưới đây.

Cách lưu dữ liệu trên google drive - Chọn Thêm vào Drive của tôi hoặc Tạo bản sao

Chọn Thêm vào Drive của tôi hoặc Tạo bản sao

Cả 2 tùy chọn đều cho phép bạn mở rộng quyền file đó, và đều thực hiện được cách lưu dữ liệu trên Google Drive về máy tính. Nếu nhấn tùy chọn Thêm vào Drive của tôi, tài khoản của bạn sẽ nắm giữ 1 liên kết dẫn đến file gốc. Còn nếu chọn Tạo bản sao, Drive sẽ sao chép file gốc thành file riêng thuộc sở hữu của bạn.

Cách sử dụng Google Drive trên máy tính mà chúng tôi đã mô tả từng bước, sẽ giúp ích cho bạn thao tác với Drive dễ dàng với đa số các trình duyệt web hiện nay. Riêng đối với Firefox, bạn cần nâng cấp Firefox lên phiên bản mới nhất để sử dụng Drive dễ dàng, ổn định.