...

Cách tính lượng khí thải carbon của bạn

Rate this post

Sự gia tăng khí nhà kính đã góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Phần lớn lượng khí đó đến từ lượng khí thải carbon được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng. Khi nói đến việc quản lý lượng carbon dioxide mà chúng ta thải vào không khí, chúng tôi đo lường tác động của mình theo cái gọi là dấu chân carbon. Nhưng dấu chân carbon là gì và bạn có thể tính toán dấu chân carbon của mình như thế nào? Đây là những điều bạn cần biết và cách tính toán bằng các công cụ trực tuyến.


Một dấu chân carbon là gì?

Thuật ngữ “dấu chân carbon” có thể gợi lên suy nghĩ về việc sử dụng máy bay riêng của Taylor Swift hoặc lượng carbon khổng lồ mà một số tập đoàn dầu mỏ đang thải vào khí quyển. Tuy nhiên, như Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên mô tả, “dấu chân carbon là tổng lượng khí nhà kính (bao gồm cả carbon dioxide và metan) được tạo ra bởi các hành động của chúng ta.”

Dấu chân carbon được đo bằng đơn vị carbon dioxide, một loại khí nhà kính đã biết. Mọi thứ, từ loại năng lượng chúng ta sử dụng để sưởi ấm ngôi nhà cho đến phương pháp di chuyển và thậm chí cả các trang web chúng ta truy cập, đều có thể làm cho dấu chân đó lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Tất cả đều tạo nên tác động rõ rệt đến hệ sinh thái.

Ngoài những lựa chọn rõ ràng hơn, chẳng hạn như tần suất chúng ta sử dụng ô tô, những thứ như thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể góp phần tạo ra lượng khí thải carbon do các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi các sản phẩm động vật mà chúng ta ăn như thịt bò, sữa và các sản phẩm từ động vật mà chúng ta ăn. trứng.

Ngay cả việc sử dụng internet cũng có thể làm tăng thêm lượng khí thải carbon của chúng ta. Theo Mozilla và dự án Carbon Literacy, hành động đơn giản là gửi email có thể thải ra khoảng 17 gram carbon. Con số đó có vẻ không nhiều—và bản thân nó cũng không phải vậy—nhưng hàng tỷ email được gửi đi mỗi năm sẽ cộng lại.

Vậy chúng ta phải làm gì với tất cả những điều này? Có điều gì có ý nghĩa mà chúng ta có thể làm để giảm lượng khí thải carbon và cảm thấy như mình đang góp phần bảo vệ môi trường không? Có, nhưng trước tiên chúng ta phải biết lượng CO2— và các loại khí tương đương— mà chúng ta thải ra. Bây giờ là lúc để đo lượng khí thải carbon của bạn.


Cách tính lượng khí thải carbon của bạn

epa carbon footprint calculator

Công cụ tính lượng khí thải carbon trực tuyến của EPA (Credit: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ)

Có một số cách để tính toán lượng khí thải carbon trực tuyến của bạn. Tất cả các công cụ này đều sử dụng những con số khá giống nhau để đo lượng CO2 thải ra, vì vậy hãy chọn bất kỳ công cụ nào có vẻ dễ dàng nhất đối với bạn:

 • Carbonfootprint.com

 • co quan bao ve moi truong

 • The Nature Conservancy

Máy tính sẽ hỏi có bao nhiêu người trong hộ gia đình bạn, mã ZIP hiện tại của bạn, thông tin liên quan đến hóa đơn tiện ích, tần suất lái xe của bạn, v.v. Hãy chắc chắn rằng bạn có những thông tin sau trước khi bắt đầu một cách nghiêm túc:

 • Hóa đơn tiện ích của bạn bao gồm điện, khí đốt tự nhiên, nước và propan.

 • MPG ước tính của chiếc xe bạn lái (hoặc thước đo tương đương đối với xe điện).

 • Bất cứ điều gì liệt kê diện tích căn nhà/căn hộ của bạn.

 • Hóa đơn hàng tạp hóa trung bình của bạn.

Bạn cũng sẽ muốn nhập bất kỳ chuyến bay nào bạn đã đi trong tab “du lịch” để có thể thêm chúng. Một số máy tính cho phép bạn thêm các hành trình riêng lẻ, trong khi những máy tính khác chỉ yêu cầu bạn nhập số dặm mỗi năm. Sau khi lập bảng tất cả những điều này và nhập vào máy tính, bạn sẽ nhận được lượng khí thải carbon được cá nhân hóa của mình.

Nếu bạn không có quyền truy cập Internet thường xuyên hoặc không muốn nhập tất cả thông tin đó vào máy tính trực tuyến, bạn có thể sử dụng công thức thủ công để lấy số lượng khí thải carbon của mình. Được tạo bởi Alexandra Shimo-Barry, tác giả cuốn “Phương trình môi trường”, nó trông như thế này:

 • Nhân hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn với 105.

 • Nhân hóa đơn gas hàng tháng của bạn với 105.

 • Nhân hóa đơn tiền xăng hàng tháng của bạn với 113.

 • Nhân tổng số quãng đường hàng năm mà bạn đi được trên ô tô với 0,79.

 • Nhân số chuyến bay bạn đã thực hiện trong năm qua (4 giờ hoặc ít hơn) với 1.100.

 • Nhân số chuyến bay bạn đã thực hiện trong năm qua (4 giờ trở lên) với 4.400.

 • Thêm 184 nếu bạn KHÔNG tái chế báo.

 • Thêm 166 nếu bạn KHÔNG tái chế nhôm và thiếc.

 • Cộng 1-8 lại với nhau để có tổng lượng khí thải carbon của bạn.


Dấu chân carbon ‘tốt’ là gì?

Cho dù bạn tính toán lượng khí thải carbon của mình trực tuyến hay thủ công, lượng khí thải carbon “tốt” được coi là từ 6.000 đến 15.999, trong khi 16.000-22.000 được coi là trung bình. Thấp hơn 6.000 là tuyệt vời, trong khi trên 22.000 có nghĩa là bạn nên bắt đầu thực hiện các bước để giảm con số đó xuống.

Điều quan trọng là có được cái nhìn toàn diện về lượng khí thải carbon của bạn bằng cách bao gồm càng nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của bạn càng tốt để tìm ra và giải quyết mọi khoảng trống. Bạn có thể làm tốt ở lĩnh vực này nhưng lại kém ở lĩnh vực khác. Như Kieran Mulvaney đã nói trên National Geographic : “Một người thường xuyên ăn thịt bò sẽ tạo ra dấu chân thực phẩm lớn hơn người hàng xóm thuần chay của mình, nhưng dấu chân tổng thể của người hàng xóm đó có thể lớn hơn nếu cô ấy lái xe một giờ đi làm và quay về bằng một chiếc SUV mỗi ngày trong khi xe đạp ăn thịt của chúng tôi đến văn phòng của anh ấy ở gần đó.”

Được đề xuất bởi các biên tập viên của chúng tôi

Lo lắng về chất lượng không khí địa phương của bạn? Theo dõi nó với các ứng dụng này
Kiểm soát hóa đơn tiền điện của bạn: Cách đo mức sử dụng điện trong nhà
Ôtô chạy điện và chạy xăng: Chi phí tiềm ẩn về môi trường của xe điện là gì?

Hãy nhớ rằng, vì có rất nhiều biến số cần tính đến nên lượng khí thải carbon được tính toán của bạn sẽ không bao giờ chính xác 100%. Mulvaney sử dụng ví dụ về việc tính một chuyến bay thương mại vào lượng carbon của bạn: Bạn có thể lấy lượng khí thải của máy bay và chia cho số lượng hành khách, phải không? Không chính xác. Hành khách hạng thương gia và hạng nhất thực sự phải gánh chịu phần phát thải cao hơn vì họ chiếm nhiều không gian hơn và trả giá vé cao hơn, điều này khuyến khích hãng hàng không thực hiện nhiều chuyến bay hơn, do đó thải ra nhiều carbon hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên tính toán lượng khí thải carbon của mình. Các máy tính và công thức ở trên vẫn cung cấp một con số đủ tốt để tìm ra nơi bạn có thể giảm lượng khí thải—và nơi bạn đang làm tốt.


Ống khói trong phòng

Khi lập bảng tính lượng khí thải carbon cá nhân của bạn, bạn rất dễ bị cuốn vào các con số. Ví dụ, bạn thậm chí có thể cảm thấy tội lỗi khi đi làm bằng xe chạy xăng. Nhưng hãy nhớ rằng điều này đang đặt trọng tâm quá mức vào cá nhân.

Sự thật vẫn là những kẻ gây ô nhiễm lớn nhất ở Hoa Kỳ là các ngành công nghiệp lớn như vận tải, năng lượng và nông nghiệp. Công ty hóa dầu khổng lồ Shell chịu trách nhiệm cho 1.377 triệu tấn khí thải CO2 tương đương chỉ riêng trong năm 2020. Những trường hợp như thế này cho thấy bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa nào cũng phải bắt đầu từ cấp trên.

Tuy nhiên, về mặt tập thể, chúng ta vẫn có thể tạo ra sự khác biệt. Bằng cách chọn không gây thêm vấn đề, chúng ta ít nhất sẽ làm cho mọi việc trở nên tốt đẹp hơn ở từng hộ gia đình ở khu vực lân cận của chúng ta.

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký nhận bản tin Mẹo & Thủ thuật để nhận được lời khuyên của chuyên gia nhằm tận dụng tối đa công nghệ của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin thể hiện sự đồng ý của bạn với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Hãy chú ý đến hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận bản tin khác

Seraphinite AcceleratorOptimized by Seraphinite Accelerator
Turns on site high speed to be attractive for people and search engines.