Giải pháp khắc phục khi bàn phím bị hỏng

Rate this post

Bàn phím máy tính còn được gọi là Key board – đây là một bộ phận được liên kết với máy tính và tạo ra các ký tự, con số và các chức năng hỗ trợ khác. Thiết bị hữu dụng này vô cùng cần thiết trong quá trình sử dụng máy tính. Thế nhưng, bàn phím không may bị hư hỏng thì phải làm sao? Trong bài viết dưới đây, taichua.com sẽ bật mí đến bạn giải pháp khắc phục khi bàn phím bị hỏng .

Được người sử dụng biết đến là thiết bị vật lý và không thể thiếu trong quá trình sử dụng máy tính. Bàn phím bị hỏng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hư hỏng một cách kỹ lưỡng để có được giải pháp khắc phục bàn phím bị hỏng một cách nhanh chóng.

Key board – đây là một bộ phận được liên kết với máy tính và tạo ra các ký tự, con số và các chức năng hỗ trợ khác

Cách khắc phục khi bàn phím gặp vấn đề

Nguyên nhân bàn phím bị hỏng

Các phím bị kẹt với nhau: Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do môi trường xung quanh và quá trình làm việc kéo dài, người dùng không vệ sinh thường xuyên nên bụi bám phía trên và dưới chân phím tích tụ ngày càng nhiều. Tình trạng này để lâu sẽ làm các phím trở nên khó bấm hoặc bấm không có tác dụng. Chính vì vậy, bạn nên tháo bàn phím ra khỏi máy và tiến hành vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn.

Bàn phím bị hỏng do chất lỏng hoặc dung dịch: Để tiết kiệm thời gian làm việc, nhiều người có thói quen vừa sử dụng máy tính vừa nhâm nhi café hay nước,….Thiếu một chút bất cẩn, bạn sẽ làm dung dịch lỏng này đổ xuống bàn phím. Tất cả chất bán dẫn này sẽ bám dưới bàn phím và làm bàn phím không bấm được. Trong trường hợp này, bạn hãy nhanh tay rút nguồn điện, úp ngược máy tính xuống và nhanh tay lau khô laptop bằng vải. Nếu bàn phím bị đổ quá nhiều nước, bạn có thể tắt nguồn, tháo bàn phím khỏi máy tính và tháo bản mạch điện nắp lại.

Giải pháp khắc phục khi bàn phím bị hỏng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng đó.

 Giải pháp khắc phục khi bàn phím bị hỏng 

Giải pháp khắc phục khi bàn phím bị hỏng

Bàn phím không có tác dụng khi bấm: Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do nhiều nguyên nhân như bụi bẩn tích tụ, đoạn mạch bị cháy, vùng bấm dưới mỗi phím bị chai,….Bạn cần khắc phục mọi nguyên nhân gây ra tình trạng này bằng cách vệ sinh dưới chân bấm, các vùng trên cách lân cận xung quanh các phím không bấm được. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra đoạn mạch bị cháy và dùng kéo dãn điện nối lại.

Bàn phím bị hỏng do đứt đoạn mạch hoặc đứt dây dẫn: Dưới nhiều tác động như nhiệt độ, quá trình sử dụng, bàn phím của bạn sẽ bị đứt đoạn mạch trong bàn phím hoặc đứt dây dẫn vào bàn phím. Bạn nên kiểm tra dây dẫn từ mainboard đến bàn phím chắc chắn rằng không có vấn đề gì xảy ra. Ngoài ra, bạn có thể tháo bàn phím và các bộ phận liên quan để hàn gắn đoạn mạch đứt,….

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và bật mí giải pháp khắc phục khi bàn phím bị hỏng. Người dùng cần xác định kỹ nguyên nhân của thiết bị vật lý này và lựa chọn phương pháp phù hợp. Chúc bạn thực hiện thành công!