Gõ tiếng việt trong Word

Rate this post

Nhiều lúc bạn muốn gõ một văn bản để báo cáo, hay viết một tài liệu gì đó nhưng bạn lại không thể nào gõ tiếng Việt trong word . Vậy phải làm thế nào? Có khá nhiều cách để bạn có thể gõ một văn bản có dấu tiếng việt như sử dụng Vietkey hay Unikey. Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn bạn làm sao để có thể soạn thảo được một văn bản có dấu nhé.

Trong quá trình bạn soạn thảo một văn bản, mà bạn viết không dấu nó rất dễ gây nên một sự hiểu lầm cho người đọc, đồng thời  nó cũng không thể nào đáp ứng được yêu cầu công việc của bạn.

Hướng dẫn gõ tiếng việt trong Word.

Trước tiên để có thể gõ được tiếng việt có dấu, bạn phải chuẩn bị:

  • Hiện nay có hai phần mềm gõ tiếng việt đó là Vietkey và Unikey, bạn có thể lựa chọn một trong hai phần mềm đó rồi bạn tải về và cài đặt chúng. Ngoài việc bạn cài một trong hai phần mềm đó thì bạn phải tải thêm một bộ font tiếng việt, để có thể gõ được tiếng việt.
  • Sau khi bạn tải chúng về rồi bạn cài đặt font chữ tiếng việt đó vào hệ thống. Để gõ được chúng bạn phải thiết lập kiểu gõ và bảng mã trong phần mềm gõ tiếng Việt.

Tiến hành chọn kiểu gõ tiếng việt, để gõ được tiếng việt bạn có hai kiểu chính đó là TELEX và VNI.

  1. Hướng dẫn gõ TELEX trong word 
  • Bạn dùng phím chữ để gõ dấu.
  1.  Hướng dẫn gõ VNI trong word
  • Bạn dùng những phím số để gõ thêm dấu.

Kiểu gõ này bạn có thể tùy chọn theo sở thích và thói quen của người dùng. Bạn có thể tham khảo hai hình bên dưới hoặc bạn có thể trực tiếp gõ tiếng việt theo hai cách xem bạn thích cách nào.

Cách thiết lập bảng mã tiếng việt:

Bạn phải chọn bảng mã mà nó kết hợp được với đúng kiểu font thì nó mới hiển thị được đúng Tiếng Việt cho bạn.

Bạn nên sử dụng bảng mã của Unicode nó sẽ hiển thị tốt cho bạn trên mọi máy tính và trên Website khi bạn truy cập vào Internet.

Gõ tiếng việt trong Word

Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey Bảng mã Unicode

Cách gõ tiếng việt có dấu khi soạn thảo một văn bản

Để gõ được tiếng Việt có dấu, bạn cần phải gõ nguyên âm (a, b, u, o,…) trước, tiếp sau đó ban mới được gõ các dấu thanh, dấu móc sau, dấu mũ.

Ví dụ:

Khi bạn chọn kiểu gõ là Telex và sử dụng bảng mã Unicode để gõ một cụm từ là “Tôi yêu Việt Nam” thì bạn sẽ phải gõ : “Tooi yeeu Vieetj Nam”. Nếu bạn dùng kiểu gõ là  VNI thì bạn sẽ phải gõ: “Toi6 yeu6  Viet65 Nam”

Gõ tiếng việt trong Word

Ví dụ gõ dòng chữ tôi yêu việt nam

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn cách để có thể gõ tiếng Việt trong word. Đôi khi bạn gõ có thể bị lỗi font chữ hoặc khi bạn đi in thì bạn cũng có thể khắc phục được nó nhé.