Hàm STDEVP – Hàm tính độ lệch chuẩn

Rate this post

Đối với các hàm thống kê có chức năng gần giống nhau như: STDEVP, STDEV, … có đôi lúc bạn sẽ không thể phân biệt được nên dùng hàm nào trong trường hợp nào. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hàm STDEVP để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cú pháp cũng như chức năng của hàm STDEVP để áp dụng cho các trường hợp tính toán của mình và đưa ra kết quả chính xác nhất.

Hàm STDEVP trong excel

 

Có thể bạn từng chưa nghe qua hàm STDEVP. Vậy nên với bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cú pháp, cách sử dụng và đưa ra ví dụ minh họa cho bạn dễ hiểu hơn.

Hướng dẫn sử dụng hàm STDEVP trong Excel

Cú pháp thực hiện:  STDEVP( number1, [number2]…)

Trong Đó:

  • Number1: là giá trị bắt buộc. Number1 được hiểu là đối số dạng số đầu tiên tương ứng với tổng thể.
  • Number2: Là đối số dạng số từ 2 đến 255 tương ứng với tổng thể.

Chức năng của hàm : Hàm STDEVP cho phép tính toán độ lệch chuẩn dựa trên toàn bộ tổng thể được cung cấp ở dạng đối số. Độ lệch chuẩn là số đo độ phân tán của các giá trị so với giá trị trung bình.

Xét ví dụ minh họa:

Cho bảng dữ liệu như sau: Có 3 sản phẩm, ứng với mỗi sản phẩm có độ bền tương ứng với number1. Đề bài yêu cầu hãy tính độ lệch chuẩn của bảng dữ liệu trên.

Tiến hành nhập công thức của hàm STDEVP tại ô E5. Kết quả trả về sẽ như hình dưới đây.

Hàm STDEVP trong excel

Áp dụng hàm STDEVP cho một ô dữ liệu

Sử dụng hàm STDEVP trong Excel thật đơn giản phải không? Khi sử dụng hàm này, bạn có thể tính độ lệch chuẩn dựa trên toàn bộ tổng thể. Lưu ý rằng: đối số number có thể là số hoặc mảng tham chiếu, vậy nên tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng.