Kiểm tra link web có bị nhiễm virus hay không?

Rate this post
Virus có thể lây lan qua rất nhiều đường và một trong số đó là link web khi bạn vô tình click vào những link đó trên mạng hay từ ai đó gửi đến.

Hướng dẫn kiểm tra link web có bị nhiễm virus hay không?

Virus có thể lây lan qua rất nhiều đường và một trong số đó là link web khi bạn vô tình click vào những link đó trên mạng hay từ ai đó gửi đến. Nguy hiểm hơn đó là ngay cả những phần mềm diệt virus hiện đại nhất cũng không đảm bảo 100% an toàn cho máy tính cảu bạn khi vô tình nhấn phải những đường dẫn này .

kiểm tra link web có bị nhiễm virus hay không - hình 1

Những đường dẫn dạng này thường được ẩn mình dưới dạng mời chào xem tin tức hot, hay các đoạn phim hài hước, những món đồ giá rẻ, và mới đây nhất, đó là ăn theo sự phát triển mạnh mẽ của Facebook đó là gợi ý “Like” một đường link nào đó.

Đặc điểm của chúng là đều được thiết kế để có thể ăn trộm các thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí là chiếm được quyền điều khiển máy tính của họ. Đặc biệt là chúng lây lan sang các người quen của người sử dụng qua e-mail, bài đăng trên Facebook hay những tin nhắn.

Bản thân người sử dụng cũng có thể gặp phải những link dạng này tại một số quảng cáo trực tuyến hay tại trang hiển thị kết quả tìm kiếm. Hãy tham khảo những mẹo kiểm tra dưới đây đối với những link nghi ngờ là không an toàn

Di chuột qua đường dẫn

Thường thì những link đều hiển thị đầy đủ đường dẫn đến website mà nó trỏ đến. Bạn có thể di chuột đến trên link đó và nhìn thấy thông tin hiển thị đầy đủ nằm ở góc dưới của trình duyệt web của bạn để xem nó thực chất là gì.

Quét kiểm tra

Những biện pháp quét kiểm tra đường dẫn thực chất là những trang web và một số add-on cho phép người sử dụng nhập đường dẫn của link nghi vấn vào và kiểm tra độ an toàn của nó.

Có rất nhiều những trang web uy tín và đáng tin cậy cho phép bạn quét kiểm tra độ an toàn của link. Hãy thử vào trang URLVoid. URLVoid kiểm tra link do người sử dụng nhập vào bằng nhiều dịch vụ khác nhau như Google, hay MyWOT và Norton SafeWeb rồi trả lại kết quả một cách nhanh chóng và chính xác.

Kiểm tra các đường dẫn rút gọn

Một số đường dẫn rút gọn vốn cực tiện lợi cho người sử dụng web vì sự ngắn gọn của nó, song nó cũng là một cái bẫy tương đối hoàn hảo cho việc ngụy trang đường dẫn độc hại.

URLVoid không thể kiểm tra được những link đuợc cung cấp bởi một số dịch vụ rút gọn đường dẫn bit.ly, Ow.ly và Tiny URL.

Để kiểm tra những đường dẫn dạng này, mà bạn rất thường hay gặp trên một số trang mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter, hãy thử sử dụng Sucuri.

Sucuri sẽ tự động “mở rộng” những link rút gọn này để tìm và quét các đường dẫn gốc với những dịch vụ đáng tin cậy của Google, hay Norton SafeWeb và PhishTank để xem nó có  thực sự an toàn hay không.

Sucuri cũng quét những link không rút gọn hiệu quả và nhanh chóng như URLVoid nhưng lại tham khảo ít nguồn hơn.