Lật tẩy thủ phạm khiến cho Windows khởi động chậm

Rate this post

Bạn luôn thắc mắc tại sao máy tính của bạn mỗi khi khởi động lại chạy chậm cho dù bạn mới cái đặt lại hệ điều hành? Có rất nhiều người cho rằng do ổ cứng bị lỗi nhưng thực tế cho thấy thì đây không phải là nguyên nhân chính mà là do các chương trình cài đặt trên máy khởi động cùng một lúc với windows. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng này nhé.

Thủ phạm khiến cho Windows khởi động chậm

thủ phạm khiến cho Windows khởi động chậm

Thủ phạm khiến cho Windows khởi động chậm

Cũng giống như những phiên bản Windows trước đây, trên windows 8 vẫn duy trì chức năng Task Manager  nhưng lại được thiết kế lại về giao diện và bổ sung nhiều tính năng hơn. Trong đó đặc biệt phải kể tới tính năng quản lý những phần mềm khởi động cùng hệ thống. Để có thể truy cập vào Task Manager, bạn nhấn tổ hợp phímControl+Alt+Delete trên bàn phím, sau đó chọn Task Manager trong những tuỳ chọn xuất hiện.

Nếu bạn đang ở màn hình Start, bạn sẽ được chuyển ngay sang desktop. Tại cửa sổ Task Manager, bạn chọn thẻ Startup. Tại đây sẽ xuất hiện danh sách những chương trình sẽ khởi động cùng với Windows.

Windows khởi động chậm

Windows khởi động chậm

Trong đó bạn cần chú ý tới cột Startup impact, cột này sẽ hiện thị chính xác nhất các chương trình nào sẽ tác động tới tốc độ khi khởi động của phần mềm đối với hệ thống và được phân chia thành 4 nhóm gồm Hight, hay Medium, Low và Not Measured. Trong khi đó, cần phải chú ý nhất là các chương trình được đánh giá ở mức cao ,đó sẽ là các chương trình cần phải xem xét tới việc vô hiệu hóa chúng.

Việc lựa chọn để vô hiệu hoá hoặc giữ lại những chương trình khởi động cùng Windows cũng không quá khó khăn và chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu dùng của mỗi cá nhân. Ví dụ những chương trình như Google Chrome, hay Google Music Manager,hoặc BitTorrent Sync, và MP3 Skype Recorder hay BlueStacks… là các chương trình mà không phải lúc nào bạn cũng phải dùng tới chúng, trong khi chúng là được ưu tiên ở mức cao trong khi khởi động cùng Windows, vì vậy hoàn toàn dễ hiểu khi chúng khiến cho Windows khởi động chậm hơn đáng kể so với những lúc đầu.

Nhưng điều quan trọng hơn đó là bạn không thể vô hiệu hóa những công cụ làm việc ở chế độ nền của một nhà sản xuất phần cứng như Intel hay các công cụ chống virus.