Năm 2018 – Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

Rate this post
Năm 2018 – Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

Tại một phòng thí nghiệm robot của Đại học Las Vegas. Các nhà khoa học đã làm việc cho các dự án khác nhau, từ máy bay không người lái đến thực tế ảo, nhưng họ cũng đang hợp tác với nhóm phía sau một trong những ngôi sao của thế giới robot.

Sophia là một robot hình người với một khuôn mặt gần giống với người thật nhất. Cô đã đạt được danh vọng và tiếng tăm khi Ả rập Xê-út đặt tên cô là công dân robot đầu tiên của mình, một chương trình gây nhiều tranh cãi về việc liệu máy móc bây giờ có được tự do bị từ chối với những phụ nữ Ả Rập.

Sophia là công trình của Hanson Robotics, một công ty Mỹ có trụ sở tại Hồng Kông. Chúng tôi đã đến để xem cô ấy bước chân đầu tiên của cô về chân mà là công việc của phòng thí nghiệm này đại học.

Năm 2018 - Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

AI sẽ thay thế được nhiều công việc của con người 

Đã đến lúc bắt tay và trò chuyện, Sophia trả lời câu hỏi của phóng viên rất rõ ràng mặc dù những câu hỏi hay trả lời đều được lập trình sẵn.

Bằng nhiều cách, đây là một dự án cực kỳ ấn tượng kết hợp chuyên môn về người máy, nhận dạng giọng nói và học máy được phát triển bởi các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc.

Nhưng khi phóng viên hỏi mục đích thực tế mà cô phục vụ, người sáng lập Hanson Robotics David Hanson thì hơi mơ hồ, đề cập đến công việc với trẻ em mắc chứng tự kỷ và vai trò như một tác phẩm nghệ thuật.

Ở những nơi khác chúng ta tìm thấy những nỗ lực gần đây để biến AI thành các sản phẩm có thể bán được. Các thiết bị điều khiển bằng giọng nói ở khắp mọi nơi, với Alexa của Amazon giờ đây đang phải đối mặt với một thách thức bền vững hơn từ Google và trợ lý của Google. Hai gã khổng lồ dường như tin rằng ngôi nhà của chúng tôi sẽ sớm vang lên tiếng người la hét mọi thứ từ ánh sáng chuyển sang lò vi sóng.

Và trên các đường phố ở Las Vegas, cuộc chiến để chứng minh những chiếc xe tự lái đang sắp xảy ra đang diễn biến. Tôi bắt tay vào một chiếc taxi tự hành, một sự hợp tác giữa đối thủ của Uber Lyft và công ty công nghệ Aptiv đã mua lại đội ngũ AI từ cả Carnegie Mellon và MIT.

Nhưng khi cơn sốt vàng dữ liệu tiếp tục và sự cường điệu xung quanh AI càng trầm trọng hơn, đáng ghi nhớ về nghịch lý lớn lao – trong thời điểm sự thay đổi lớn về năng suất thay đổi công nghệ đã bị dừng lại.