Ngăn ngừa USB nhiễm virus hiệu quả

Rate this post

Với nhiều tính năng tuyệt vời như gọn, nhẹ, tính cơ động cao, USB đã trở thành thiết bị không thể thiếu của những người sử dụng máy tính hoặc có nhu cầu sao chép dữ liệu. Tuy nhiên, người sử dụng không chú ý sẽ khiến USB bị lây nhiễm virus từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa USB nhiễm virus hiệu quả?.

USB đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc copy, lưu trữ dữ liệu. Thiết bị này kết nối nhiều nguồn khác nhau, chính vì vậy dễ dàng lây lan virus. Người sử dụng không có biện pháp ngăn ngừa kịp thời sẽ làm máy tính của bạn có khả năng nhiễm virus hoặc ngược lại.

Ngăn ngừa USB nhiễm virus hiệu quả.

Ngăn ngừa USB nhiễm virus hiệu quả

Nhận biết USB nhiễm virus.

USB bị virus xâm nhập thường tạo ra file có tên autorun.inf. Nếu không tinh ý phát hiện ra file này, chiếc USB của bạn sẽ trở thành nguồn lây lan virus sang hệ thống khác. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, bạn thấy xuất hiện file khả nghi với tên autorun.inf thì nên có biện pháp xử lý.

Virus xâm nhập vào USB như thế nào?

Nhiều người có thói quen click đúp biểu tượng USB trên My Computer. Đây chính là con đường mà các loại virus lợi dụng để xâm nhập. Chúng tiếp tục phát triển trong USB và lây lan sang toàn bộ hệ thống máy chỉ, đặc biệt là các máy tính có liên kết mạng. Chính vì vậy, khi chúng đảm nhận vai trò thiết bị ngoại vi sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngăn ngừa USB nhiễm virus hiệu quả.

Thực tế, trên thị trường có nhiều phần mềm diệt virus khác nhau mang lại hiệu quả cao trong quá trình tiêu diệt và ngăn chặn virus có hại. Thế nhưng, nhiều người sử dụng vẫn e ngại về tính năng của các ứng dụng này sẽ làm ảnh hưởng đến các chương trình khác. Để xóa tan lo lắng, băn khoăn của người tiêu dùng, taichua.com sẽ giới thiệu đến ban cách ngăn ngừa USB nhiễm virus nhanh chóng, an toàn và mang lại hiệu quả cao.

  • Bước 1: Kết nối USB với máy tính.
  • Bước 2: Bạn lựa chọn thiết bị và nhấn Forrmat.
  • Bước 3: Bạn lựa chọn NTFS tại mục File System và nhấn Start. Với thao tác này, toàn bộ dữ liệu trên USB sẽ không còn.
  • Bước 4: Tiến hành mở Notepad bằng cách chọn Start / Programs/ Accessories/ Notepad. Cửa sổ Notepad xuất hiện, bạn nhấp vào File và chọn Save as để lưu lại.

Lưu ý: Bạn có thể lưu file này trên desktop hoăc lưu vào USB để tiện sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cần đặt tên file là Autorun.ìn tại mục Save as type.

  • Bước 5: Lựa chọn file Autorun vừa tạo và nhấp chọn Properties. Xuất hiện cửa sổ Autorun Properties, bạn chọn thẻ General, tick vào Read – only và nhấn OK.
  • Bước 6: vào Start, bạn tìm từ khóa cacls (tên ổ usb):Autorun.inf /D Everyone.

Với những thao tác trên USB của bạn đã được bảo vệ an toàn, người sử dụng sẽ không phải lo lắng đối với các virus phổ biến. Tuy nhiên đó chỉ là phương pháp phòng nhiễm USB. Nếu USB của bạn không may bị nhiễm Virus, bạn cần diệt chúng bằng cách sau:

  • Cách 1: Bạn có thể sử dụng các công cụ diệt virus trên USB như USB Virus Scan, Autorun Remover, Smart Virus Remover,…. Những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp này phục vụ tiêu diệt virus cho USB và các thiết bị ngoại vi.
  • Cách 2: Tìm và quét virus thông qua cửa sổ lệnh với lệnh attrib -r -h -s autorun.inf. Nếu phát hiện virus, bạn hãy tiêu diệt chúng bằng del autorun.inf.

Ngăn ngừa USB nhiễm virus hiệu quả bằng các giải pháp trên, người sử dụng máy tính đã có được phương pháp an toàn và mang đén hiệu quả tối ưu. Giờ đây mọi lo lắng, ưu phiền sẽ bị thổi bay. Chúc bạn thực hiện thành công!

Đó là những cách bảo vệ usb không bị nhiễm virus hiệu quả nhất hiện nay.