Phương pháp khắc phục lỗi của ổ đĩa CD/DVD

Rate this post
Ổ đĩa CD/DVD là một bộ phận không thể thiếu với chiếc máy tính của bạn, nó đặc biệt quan trọng với những người thường xuyên phải sử dụng đĩa CD/DVD để tải phần mềm cũng như để tải game về đĩa

Ổ đĩa CD/DVD là một bộ phận không thể thiếu với chiếc máy tính của bạn, nó đặc biệt quan trọng với những người thường xuyên phải sử dụng đĩa CD/DVD để tải phần mềm cũng như để tải game về đĩa.Nếu bỗng một ngày ổ đĩa của bạn xảy ra lỗi thì bạn sẽ phải làm sao? Đừng quá lo lắng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi của ổ đĩa CD/DVD nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết để biết cách thực hiện nhé.

Hướng dẫn phương pháp khắc phục lỗi của ổ đĩa CD/DVD

Đầu tiên,nếu bạn đã dùng ổ đĩa lâu ngày mà chưa vệ sịnh thì bạn nên vệ sinh ổ đĩa ngay đi nhé. Bạn cần mở ổ đĩa ra và tiến hành bỏ đĩa đĩa CD/DVD ở trong ổ ra.

vệ sinh ổ đĩa để khắc phục lỗi

Vệ sinh ổ đĩa để khắc phục lỗi

Bạn nên lấy bộ vệ sinh laptop để có thể lau , lau thật sạch các phần xung quang của ổ đĩa.  Bạn cũng có thể sử dụng vải mềm có tẩm chút dung dịch lau kính để lau cho sạch nhé.

Lau sạch ổ đĩa để khắc phục

Lau dọn ổ đĩa để khắc phục lỗi

Trong trường hợp bạn không lấy được đĩa ra khỏi khay.
Bạn cần tiến hành kiểm tra xem ổ đĩa của bạn có bị kẹt hay hỏng hóc hay kẹt ở chỗ nào không nếu có thì cố gắng khắc phục nó bằng cách mở đường cho đĩa CD/DVD ra khỏi khay. Bạn cần phải bật Computer lên đồng thời nhấn phải chuột vào ổ đĩa đó và click vào chọn Eject.

Nhấn phải chuột vào ổ đĩa đó và chọn Eject

Nhấn phải chuột vào ổ đĩa đó và chọn Eject

Nếu như vậy vẫn không được bạn có thể lấy một chiếc tăm nhỏ và quan sát bên cạnh của ổ đĩa CD/DVD sẽ thấy một lỗ nhỏ . Bạn cho chiếc tăm nhỏ vừa chỗ đó , cũng lúc đó bạn lay nhẹ chiếc tăm và ổ CD/DVD  sẽ tự động mở khay ra khỏi đĩa.

Sửa lỗi bằng việc cho chiếc tăm vào

Sửa lỗi bằng việc cho chiếc tăm vào

Lỗi khi cho đĩa CD/DVD mới mua vào thì nhận còn sau khỉ sử dụng một thời gian bị xước cho vào báo không có đĩa.
Những lúc như vậy bạn chỉ cần bỏ đĩa ra và lau bằng một chiếc vải mềm. Sau đó bạn lấy một địa mới khác lau mắt của ổ địa và cho đĩa mới vào và kiểm tra xem có được không, sau đó bạn cho chiếc đĩa vừa nãy không nhận vào kiểm tra lại xem có được không nhé.

Bỏ đĩa lau đĩa bằng giẻ mềm

Bỏ đĩa lau đĩa bằng giẻ mềm

Nếu như vẫn không được, bạn vào Computer >> sau đó tìm đến mục Manage một hộp thoại xuất hiện, tại mục Device Manager bạn tìm tới DVD/CD-ROM và nhấn phải chuột chọn Scan For Hardwware Changes và việc bạn cần làm tiếp theo đó là khởi động lại máy tính lắp đĩa vào ổ và kiểm tra lại là được nhé.

Phải chuột chọn Scan For Hardwware Changes khởi động lại máy tính

Phải chuột chọn Scan For Hardwware Changes khởi động lại máy tính

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn các thủ thuật để khắc phục lỗi ổ đĩa CD/DVD trên máy tính rồi đấy. Với những thủ thuật trên đây bạn đã thoát khỏi tình trạng bực mình vì ổ không nhận đĩa đồng thời nó còn giúp kéo dài tuổi thọ ổ đĩa nữa đấy. 
Chúc các bạn thực hiện thành công !.