RAM kêu khi khởi động máy tính phải làm sao?

Rate this post

Khởi động máy tính, bạn nghe thấy những tiếng kêu “bip” phát ra. Âm thanh này làm người sử dụng cảm thấy lo lắng? Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy tham khảo nội dung của bài viết dưới đây để có được chuẩn đoán tối ưu nhé!

Nếu tiếng kêu phát ra từ RAM của máy tính, bạn sẽ có được cách xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, người dùng cần phải chắc chắn âm thanh từ RAM trước khi tham khảo cách khắc phục dưới đây để tránh máy tính bị hư hỏng nặng.

RAM kêu khi khởi động máy tính do chân cắm RAM bị bẩn

Khắc phục tình trạng RAM kêu khi khởi động máy tính.

Khắc phục tình trạng RAM kêu khi khởi động máy tính sẽ mang lại hiệu quả khi làm việc

Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra và làm phát ra âm thanh từ RAM. Máy tính của bạn sử dụng một thời gian dài, chân RAM sẽ bị bụi bẩn tích tụ. Điều này sẽ làm RAM và bo mạch chủ không thể tiếp xúc cới nhau. Tình trạng này kéo dài sẽ làm chân Ram bị rỉ và gây ra tiếng kêu, cũng như xuất hiện lỗi.

Giải pháp khắc phục: Việc khắc phục lỗi này khá đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần tháo RAM từ máy tính, rồi lấy khăn hoặc giấy ăn lau sạch chân RAM. Sau khi vệ sinh sạch sẽ, người dùng cắm trở lại mainboard và tiến hành khởi động máy.

RAM kêu khi khởi động máy tính do bộ phận này bị lỏng trong quá trình di chuyển

Laptop là thiết bị, công cụ làm việc gắn liền với nhiều người. Chính vì vậy, việc thường xuyên phải di chuyển hoặc làm laptop bị rơi, va chạm khiến RAM bị lỏng là điều khó tránh.

Giải pháp khắc phục: Bạn bật 2 thanh cá ở 2 đầu khe cắm, rồi rút RAM ra khỏi khe. Người sử dụng cắm thật chặt trở lại. Với thao tác đơn giản này, nguyên nhân làm RAM kêu khi khởi động máy tính đã được khắc phục triệt để.

Ram kêu khi khởi động máy tính do khe cắm RAM bị lỗi.

Bạn thử tháo RAM ra và cắm sang khe cắm khác. Nếu sang vị trí mới này RAM không phát ra tiếng kêu bip thì chắc chắn khe cắm RAM máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn có thể thay khe cắm RAM mới hoặc mang ra đại lý sửa chữa để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và lành nghề sửa lại mainboard.

Nguyên nhân do xung đột RAM

Trường hợp này xảy ra thường do người dùng nâng cấp, bổ sung thêm RAM. Điều đó có nghĩa, máy tính của bạn có nhiều hơn 1 thanh RAM trở lên. Giải pháp khắc phục tình trạng này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra lại RAM đang sử dụng và thay thế loại tương thích. Người dùng thực hiện bằng cách lắp từng RAM vào khởi động máy, nếu không phát ra tiếng bip và không có lỗi thì có thể sử dụng được.

  • Lưu ý: Bạn không nên lấy áo để lau RAM vì có khả năng gây ra hiện tượng tĩnh điện và làm hỏng RAM.
  • Tiến hành thay RAM cần thực hiện nhẹ nhàng.
  • Mỗi RAM thường có chân cắm khác nhau, chúng sẽ vừa khít khi bạn cắm đúng chiều.

Việc khắc phục tình trạng RAM kêu khi khởi động máy tính vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, người sử dụng muốn chắc chắn và khắc phục hiệu quả thì nên mang máy tính đến đơn vị sửa chữa uy tín để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.